Cùng khám phá đôi loa 3 đường tiếng Dynaudio XEO 6

0
4130

Dynaudio Xeo 6 được đánh giá là đôi loa floorstanding đại diện của Dynaudio. Dynaudio Xeo 6 mang đậm phong cách Dynaudio từ thiết kế đến chất âm. Thoạt nhìn cũng dễ nhận ra đó chính là mẫu loa của thương hiệu Dynaudio.

Cặp loa này được thiết theo hướng hiện đại, khi nó được tích hợp sẵn ampli cùng với khả năng kết nối không dây. Nó phù hợp với những căn phòng có diện tích trung bình hoặc không quá nhỏ. Nhưng với số tiền lên tới gần 100 triệu, tôi cá rằng người mua họ sẽ không chỉ dừng lại ở những yêu cầu này. Điều làm nên giá trị lớn nhất cho một cặp loa đó chính là khả năng tái tạo âm thanh, những tính năng đi kèm như kết nối không dây, tích hợp ampli chỉ như một món quà khuyến mại đi kèm, mà đôi khi chính những món quà này khiến cho âm thanh của loa kém đi. Với mức giá này, người chơi có khá nhiều lựa chọn khác, điển hình như cặp loa đến từ AudioSolutions – AudioSolution Overture O203F.

AudioSolution Overture O203F được thiết kế dựa trên mẫu loa cao cấp nhất của nhà sản xuất. Trong trường hợp này, thùng loa có được làm nhỏ đi một chút, các củ loa cũng có kích thước nhỏ hơn. Dĩ nhiên, như vậy chất lượng âm thanh sẽ không thể như nguyên bản, nhưng so vói Dynaudio XEO 6 tôi thấy O203F vẫn tỏ ra vượt trội hơn. Dải cao và dải trung có sự khác biệt rõ ràng với độ chi tiết, động động ấn tượng. Tuy nhiên dải trầm thì mẫu loa đến từ AudioSolutions có phần hơi nhẹ hơn so với XEO 6, nhưng bạn phải thật tinh ý mới nhận ra điều này. Nhưng cách khắc phục nó rất đơn giản, bạn có thể setup thêm một mẫu loa siêu trầm.

loa dynaudio xeo 6

Loa Dynaudio Xeo 6 là loa 3 đường tiếng bao gồm hai loa midwoofer và một loa tweeter. Ba củ loa này đều sử dụng những công nghệ thiết kế tiên tiến như những sản phẩm cùng dòng khác. Màng loa của củ loa tweeter được làm từ lụa, có trọng lượng tương đối nhẹ, giúp cho âm thanh ở dải tần cao rõ ràng và chính xác hơn. Củ loa midwoofer lại sử dụng hợp chất MSP để làm màng loa. Đây là chất liệu rất lý tưởng để làm màng loa của các củ loa tweer, giúp cho âm thanh ở dải tần cao được rõ ràng hơn, chi tiết và độ chính xác cao.

loa-dynaudio-xeo-6

Lỗ thoát hơi được đặt ở phía sau của loa. Điều này sẽ khó khăn nếu bạn muốn để gần tường vì sẽ ảnh hưởng đển lỗ thoát hơi, âm thanh không được rộng và sâu, vì vậy bạn nên để cách tường khoảng 30 cm. Đôi loa này còn được thêm chân đế đi kèm, bộ chân loa này gồm có 4 bánh ở bốn góc, giúp người dùng dễ di chuyển hơn. Mặt trước của loa có hai cạnh hai bên được thiết kế vát một chút nhằm giúp chiếc loa trông mềm mại hơn. Loa Dynaudio Xeo 6 có kích thước là 170x 854x 246 (mm) và trọng lượng 14.7kg.

Dynaudio Xeo 6

Dynaudio Xeo 6 tuy có thông số kỹ thuật khá cao,và liền công suất vì vậy khi phối nghép rất dễ dàng và không bị phụ thuộc vào đồ đánh mà chỉ phụ thuộc vào nguồn phát của người dùng Dynaudio Xeo 6 là một trong số ít loa floorstanding có kết nối không dây, thay vì sử dụng dây dẫn để truyền dẫn tín hiệu thì Dynaudio Xeo 6 đã sử dụng sóng wireles để truyền tín hiệu. Đặc biệt hơn nữa, người dùng còn có thể thiết lập hệ thống đa phòng không dây với Dynaudio Xeo 6 và bộ phát sóng Xeo Transmitter. Ngoài ra, nhờ vào công nghệ Muliband, người dùng có thể chọn loại dải tần bắt sóng sao cho phù hợp. Vì được hạn chế sử dụng dây dẫn nênset up cũng như sử dụng loa Dynaudio Xeo 6 khá là đơn giản và nhanh. Người dùng chỉ cần cắm điện cho loa và thiết bị kết nối trung tâm.

Dynaudio Xeo 6

Để kiểm nghiệm âm thanh của đôi loa này, tôi đã phối với bộ DAC Exogal Comet và lựa chọn dây RCA để làm dây tín hiệu. Tôi đã lựa chọn album của Rachmaninoff để thưởng thức. Khi album được bắt đầu từ những giây đầu tiên, tôi đã khá ngạc nhiên vì chất âm rất vang nhưng ấm của bài piano. Tiếng piano rất rõ ràng, nếu là người có kiến thức về piano thì chắc chắn sẽ biết được nốt nhạc đó là nốt thứ mấy và ở cung nào. Ngoài ra âm thanh của các nhạc cụ phụ dùng để bè cũng được tái hiện rõ ràng, tách bạch, không hề bị lẫn vào với tiếng piano. Sau khi nghe một vài bài của album tôi nhận thấy đây chính là cặp loa foorstanding mà tôi đang cần, giá thành tuy hơi cao một chút, nhưng tôi nghĩ chắc chắn tôi sẽ hài lòng với những gì nó mang lại.

Thông số kỹ thuật
Loại: Loa 3 đường tiếng
Thiết kế: Loa đứng sàn
Tần số đáp ứng: 31 Hz – 23 kHz ( ± 3 dB)
Công suất: Loa Woofer: 2×50 W, Loa Tweeter: 50 W
Độ dốc phân tần: 12 dB/Octave
Trọng lượng: 14,7 kg/thùng
Kích thước: 170x854x246 mm (RxCxS)

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Nguyễn Lan