Loa Bose nên ghép với ampli nào nghe nhạc hay

0
18253

Ngoài nhu cầu setup hệ thống âm thanh cho nghe nhạc, xem phim thì nhu cầu setup hệ thống âm thanh cho karaoke hiện nay cũng rất nhiều và được quan tâm. Như chúng ta đã biết, với hệ thống âm thanh nghe nhạc thì có những thương hiệu nổi tiếng như: Focal, AudioSolutions hoặc phân khúc thấp hơn thì có JBL, Jamo, Tangent, TIC…Ngoài những thương hiệu này thì Bose cũng là một trong số ít lựa chọn. Bởi thương hiệu này được biết tới với những cặp loa dành cho hát karaoke, hội trường chứ không phải những cặp loa nghe nhạc. Những cặp loa này cũng được đánh giá thấp hơn nhiều so với những cặp loa đến từ các thương hiệu chuyên loa nghe nhạc và xem phim như Tangent, JBL, Jamo mặc dù ở cùng mức giá.

Bose được biết đến là dòng loa hát karaoke, hội trường rất hay, ngoài ra nó cũng đảm nhiệm chức năng nghe nhạc cũng khá tốt. Những mẫu loa của Bose đều có thiết kế rất bắt mắt và mang tính thẩm mỹ cao, đặc biệt là nó được thiết kế tỉ mỉ đến từng chi tiết và hầu hết loa của dòng này đều cho chất âm trầm, ấm và bổng, thích hợp cho những dòng nhạc nhẹ, tiết tấu chậm. Khi set up bộ dàn nghe nhạc để loa Bose có thể phát huy tối đa sức mạnh thì bạn cần phải lựa chọn những thiết bị trong bộ dàn sao cho phù hợp và tương đồng với Bose, đặc biệt là ampli.

Khi chọn ampli cho bộ dàn nghe nhạc có loa Bose hay bất kỳ loại loa nào thì ampli 2 kênh là sự lựa chọn tốt nhất. Tiếp theo bạn có thể dựa vào giá thành và thông số của loa cũng như của ampli để lựa chọn ampli cho hợp lý. Dưới đây là một số nguyên tắc lựa chọn ampli khi dựa vào thông số:

– Thông số về công suất: Bạn cần chọn ampli sao cho công suất của ampli lớn hơn công suất của loa. Tuy nhiên cách tính khá phức tạp, bởi nó còn phụ thuộc vào hiệu suất của ampli và độ nhạy của loa. Thông thường công suất của ampli sẽ cao gấp 1,5 lần so với công suất của loa.

-Thông số về trở kháng: Trở kháng đầu ra của ampli phải nhỏ hơn tổng trở kháng của loa. Loa Bose đa phần là có trở kháng 8 ohm nên rất dễ chọn ampli để phù hợp với trở kháng của loa. Vì vậy khi ghép ampli với một đôi loa thì ampli phải có 2 cổng trở kháng nhỏ hơn 8 ohm. Còn khi ghép với 2 đôi loa thì ampli có trở kháng đầu ra nhỏ hơn 4 ohm.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Khi lựa chọn ampli cho dòng loa Bose, ngoài việc dựa vào thông số thì bạn cũng có thể dựa vào giá thành của sản phẩm. Thông thường trong một bộ dàn thì bạn nên dành khoảng 30 – 40% kinh phí cho ampli và kinh phí dành cho loa cũng tầm đấy. Dựa vào đây, bạn có thể lựa chọn cho mình ampli vừa phù hợp với loa cũng như các thiết bị còn lại trong bộ dàn và cũng phù hợp với túi tiền của mình.

Bạn có thể tham khảo một số ampli thường được phối ghép với loa Bose như: Denon, Marantz, Jarguar….. Trong đó Jarguar là ampli thường hay được lựa chọn nhất. Ampli Jarguar có công suất tối đa thường vào khoảng 200W một đường loa, với công suất này ampli rất thích hợp kết nối với dòng loa Bose.

Bose-301-Series-V

Để bạn dễ hình dung nhất, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn ampli cho một mẫu loa Bose cụ thể. Mẫu loa chúng tôi chọn là Bose 301 Series V. Bose 301 Series V có công suất 150w với trở kháng là 4 ohm. Với công suất và trở kháng này, bạn có khá nhiều ampli để lựa chọn. Chúng tôi đã chọn ampli Jarguar PA-203N. Ampli này có công suất 450 W, cao gấp 1,5 lần so với tổng công suất của hai loa

Do Bose là dòng loa rất nổi tiếng vì vậy loa Bose bị làm nhái rất nhiều. Bạn nên cẩn trọng khi lựa chọn mẫu loa này. Bạn có thể tham khảo một số cách nhận biết loa Bose thật và nhái như: loa thật sẽ có mùi thơm, còn loa nhái sẽ có mùi hắc; nhìn bên ngoài loa thật sẽ sần sùi, còn loa nhái thì mịn hơn… Nếu bạn không rành về dòng loa này lắm thì có thể nhờ người quen lựa chọn hộ hoặc đến những cửa hàng lớn, uy tín như Audio Hà Nội để mua, ngoài ra khi đến những cửa hàng này bạn còn được tư vấn thêm về lựa chọn ampli cho phù hợp.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có được cái nhìn, đánh giá khách quan về dòng loa Bose này, từ đó đưa ra những lựa chọn phù hợp cho mình như có nên chọn loa Bose để nghe nhạc trong tầm giá này không? hoặc loa Bose nào tốt ?

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Audio Physic Avanti

Nguyễn Lan


CHIA SẺ