Loa Wilson Benesch A.C.T One Evolution – “Chiến binh bất bại” của thương hiệu Wilson Benesch

0
1072
loa wilson benesch act one evolution tot

Cái tên A.C.T chính là từ viết tắt của Advanced Composite Technology, dùng để chỉ tên của loại cộng nghệ sợi carbon hỗn hợp mà thương hiệu Wilson Benesch đã nghiên cứu nhiều năm liền. A.C.T được sử dụng để đặt tên cho các cặp loa đầu tiên của hãng như Wilson Benesch A.C.T. One ra đời năm 1991, kế đến là các mẫu loa Wilson Benesch A.C.T. Two, Wilson Benesch A.C.T. và Wilson Benesch A.C.T. C60. Wilson Benesch A.C.T One Evolution là model nối tiếp chuỗi sản phẩm với cái tên A.C.T và được cập nhật với đầy đủ các công nghệ vượt trội ở dòng sản phẩm Geometry Series. Cặp loa cột mang tính biểu tượng này, ban đầu được ra mắt vào năm 1995, đã phá vỡ quy chuẩn trong thiết kế thùng loa, là mẫu loa đầu tiên có đỉnh dốc để giảm tương tác trong phòng, sử dụng cấu trúc poly-alloy hybrid và dùng hợp chất carbon A.C.T. monocoque hiệu xuất cao để chế tạo thùng loa dạng cong. Đồng thời cặp loa cột Wilson Benesch A.C.T One Evolution này là sản phẩm đầu tiên khai thác hiệu quả từ vách ngăn kim loại chắc chắn để gắn các củ loa. Cặp loa cột cao cấp này trở thành một kiệt tác audio thực thụ, nhận được đánh giá cao từ giới chuyên gia và giành nhiều giải thưởng trên toàn cầu.

Loa Wilson Benesch A.C.T One Evolution sử dụng vật liệu tiên tiến

Trong 25 năm, Wilson Benesch đã đưa kỹ thuật và công nghệ sản xuất tiên tiến đến với giá trị nghệ thuật và hiệu suất tái tạo âm thanh tuyệt vời thiết bị tái tạo âm thanh. Nhà sản xuất loa hi-end này luôn tin rằng, sự tiến bộ thực sự trong tái tạo âm thanh đòi hỏi phải sử dụng vật liệu với các yêu cầu vật lý cụ thể, dựa trên sự hiểu biết cơ bản sự ảnh hưởng và tương tác của vật liệu với năng lượng âm thanh.

loa wilson benesch act one evolution sang

Hầu hết các vật liệu có sẵn được sử dùng trong loa và đầu đĩa than đơn giản là không đủ cứng, dễ bị rung động và tiêu hao nhiều năng lượng âm thanh. Việc thêm khối lượng cho phép lưu trữ nhiều năng lượng hơn và sau đó giải phóng ở tần số thấp chậm hơn, nên sẽ xảy ra chậm trễ khi chuyển sang dải tần số khác trong phổ âm thanh.

Thay vì lao vào những hạn chế vốn có của loại vật liệu gỗ thông thường, Wilson Benesch – hãng loa được nhận sự hỗ trợ từ tài trợ của chính phủ và hợp tác với đại học Sheffield đã phát triển polypropylen đẳng hướng, vật liệu sợi carbon tiên tiến sử dụng Poly Ethylene Terephthalate nóng chảy và các vật liệu khác vượt trội hơn nhiều so với polypropylen và sợi carbon thông thường được sử dụng bởi các nhà sản xuất khác. Những vật liệu này được chế tạo với chuyên môn kỹ thuật cao, và hợp chất carbon A.C.T. monocoque được dùng để chế tạo thùng loa uốn cong và kết hợp với thép hàn tay và các hợp chất phức tạp khác được chế tạo với dung sai chính xác 0,005mm, vượt xa những gì hầu hết các nhà sản xuất khác có thể đạt được.

Những vật liệu tiên tiến này rất hiệu quả trong việc quản lý rung động cho loa Wilson Benesch A.C.T One Evolution. Những giằng bên trong thùng loa gần như được loại bỏ hoàn toàn mà vẫn đảm bảo một thùng loa có độ cứng cao và mở rộng thể tích của loa để âm thanh bên trong cũng nhiều hơn so với những thiết kế thông thường. Thùng loa uốn cong các cạnh giúp giảm thiểu tối đa sóng đứng và cộng hưởng bên trong thùng loa.

loa wilson benesch act one evolution chat

Nhằm triệt tiêu rung chấn triệt để, nhà sản xuất Wilson Benesch còn thiết kế cho loa Wilson Benesch A.C.T One Evolution 4 chân đinh kim loại màu bạc và 4 cốc đỡ để những chân đinh này không làm xước sàn. Chúng cung cấp khả năng bám mặt sàn rấy chặt chẽ và tăng sự ổn định cho loa khi hoạt động. Ngoài ra, chân loa còn tạo một khoảng cách giữa đáy thùng loa với mặt sàn, đủ để người dùng đấu nối dây loa với các cầu đấu loa ở đáy thùng loa.

Hệ thống củ loa chất lượng cao của loa Wilson Benesch A.C.T One Evolution

Điểm đặc biệt là loa Wilson Benesch A.C.T One Evolution có thiết kế 2 dạng, đó là loa acoustical 4 đường tiếng và là loa electrical 2.5 đường tiếng, kết hợp với hệ thống củ loa và công nghệ xây dựng thùng loa tốt nhất, được kế thừa từ những kiệt tác kỹ thuật của công ty và tiêu biểu là model Wilson Benesch Cardinal.

Người dùng sẽ thấy 1 củ loa tweeter Semisphere 25mm, 2 củ loa midrang Tactic II 170mm và 1 củ loa woofer 170mm ở mặt trước của loa. Các củ loa này được sắp xếp theo cấu hình Troika quen thuộc của Wilson Benesch, các củ loa midrange và woofer sẽ được đặt ở trên và dưới củ loa tweeter. Đây không phải là một sự sắp xếp ‘MTM, hay D’Appolito, bởi vì các củ loa midrange phía trên trong những cấu hình Troika được đặt trong một khoang riêng.

Những củ loa midrange và củ loa woofer được dung cho loa Wilson Benesch A.C.T One Evolution đều là củ loa Tactic II có hình nón, được làm từ vật liệu nhẹ và sử dụng nam châm đất hiếm NdFeB, cho phép xử lí tín hiệu âm thanh mạnh mẽ, độ động cao và tối ưu hóa mọi màn trình âm mid và âm bass. Cổng thoát hơi ở mặt sau của loa còn giúp loa Wilson Benesch A.C.T One Evolution có được những màn trình diễn âm bass mạnh mẽ hơn, sâu hơn và uy lực.

loa wilson benesch act one evolution chan de

Đối với dải cao ở model này, nhà sản xuất vẫn duy trì sử dụng củ loa tweeter Semisphere chất lượng để tương thích với các củ loa Tactic II, nhằm đạt được hiệu suất tốt nhất khi loa xử lý các dải âm thanh. Củ loa tweeter Semisphere có màng loa Silk-Carbon Hybrid Dome đặc biệt, cung cấp âm thanh tự nhiên tương tự như củ loa tweeter vòm mềm, nhưng góc tỏa âm rộng hơn.

Đáng chú ý, củ loa tweeter Semisphere này sở hữu động cơ phức tạp gồm 6 nam châm đất hiếm NdFeB, mang lại sức mạnh ấn tượng cho củ loa tweeter Semisphere, cho phép nó có thể đáp tuyến tần số phẳng lên đến 30kHz và mang lại những âm treble cao vút, trong suốt. Các kỹ sư Wilson Benesch còn thiết kế hệ thống tản nhiệt để củ loa tweeter Semisphere luôn mát trong quá trình sử dụng.

Hệ thống củ loa chất lượng được phát triển từ sự chắt lọc tất cả những ưu thế khoa học, vật liệu và kỹ thuật mà Wilson Benesch có được trong nhiều thập kỷ qua, đã mang đến cho loa Wilson Benesch A.C.T One Evolution khả năng đáp ứng chính xác dải tần số từ 34Hz – 30kHz. Bộ phân tần chất lượng được sử dụng cho loa cột cao cấp này với 3 mức cắt tần số 180Hz / 500Hz / 5kHz.

loa wilson benesch act one evolution cn

Loa Wilson Benesch A.C.T One Evolution có độ nhạy 89dB và trở kháng 6Ohm, nên nó được đánh giá là khá dễ tính trong việc tìm ampli phới ghép. Hãy thử lựa chọn một trong những chiếc ampli cao cấp của các thương hiệu danh tiếng như Audia Flight, Hegel, Pilium, Viva Audio… Người dùng chắc chắn sẽ hài lòng về chúng.

Ưu điểm của hệ thống củ loa được thiết kế tuyệt vời và thùng loa không có cộng hưởng, cung cấp âm thanh với sự rõ ràng khi chơi ở mức âm lượng cao hơn, nơi âm thanh được làm sạch tuyệt vời, chi tiết và sống động, làm cho người khác nghe như được thưởng thức bản ghi gốc. Cùng với đó là quá trình sản xuất thủ công bởi những kỹ sư giỏi, vì thế mà giá thành của mỗi cặp loa này không hề rẻ.

Ngoài ra, sự đa dạng màu sắc lựa chọn cùng cách kết hợp các màu khác nhau trên bề mặt thùng loa, người chơi có thể lựa chọn được một đôi loa cột cao cấp Wilson Benesch A.C.T One Evolution phù hợp với những không gian giải trí từ truyền thống đến hiện đại.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Loa AudioSolutions Vantage M Anniversary – Phiên bản kỷ niệm đắt giá

Linh An


CHIA SẺ