6 mẫu ampli bán chạy nhất dòng ampli Quad QII Series

0
602

Năm 1904, bóng đèn 2 cực chân không (diode) đầu tiên ra đời, đánh dấu một dấu mốc quan trọng cho sự ra đời của những ampli đèn sau này. Nguyên lý hoạt động của những ampli đèn dựa vào nguyên lý hoạt động của bóng đèn là sự khuếch đại dòng tín hiệu di chuyển bên trong bóng. Quad là một thương hiệu thiết bị âm thanh khởi nghiệp bằng các ampli đèn, những phải đến năm 1953, với sự thành công của ampli đền Quad II hãng mới bắt đầu nổi tiếng. Cho đến nay, dòng ampli Quad QII Series đã qua nhiều lần cải tiến để mang lại chất lượng âm thanh tốt hơn.

Khái quát về dòng ampli Quad QII Series

Dòng ampli Quad QII Series là một giải pháp mang tính toàn diện và khá đa dụng, song hướng đến những người yêu thích chất âm ngọt ngào của đèn chân không, thay vì sự chính xác của các mạch điện kiểu hiện đại. Chiếc ampli đèn dòng ampli Quad QII thế hệ đầu tiên do nhà sáng lập Quad Peter Walker thế kế vào năm 1953 đã mang đến cho khách hàng định nghĩa mới về độ trung thực của âm thanh. Chiếc ampli này là ampli cống suất môn có công suất 15W được thiết kế trong một bộ khung gọn nhỏ và đã được bán 100.000 bản trong vòng 20 năm sau đó.

Cho đến nay, ampli Quad QII Series đã được cái tiến và bổ sung nhiều tính năng hiện đại phù hợp hơn với nhu cầu của khách hàng. Phiên bản ampli Quad QII Series mới nhất do nhà thiết kế hàng đầu nước Anh -Tim De Paravicini thiết kế trang bị nhiều tính năng mới cùng thiết kế tinh tế, sang trọng. Ampli trong dòng Quad QII Series sở hữu một ngoại hình khá nhỏ gọn theo phong cách tối thiểu hóa khác hẳn với các ampli đèn trên thị trường, với khung máy được tại hình nhờ nhôm khối bằng công nghệ cắt CNC chính xác mang đến một khung máy chắc chắn ngăn chặn rung chất bên ngoài ảnh hưởng tới các linh kiện bên trong. Các ampli đèn dòng Quad QII Series có hệ thống đèn được gắn chặt trên bề mặt chassis và được bảo vệ nhờ khung bảo vệ bên trên chắc chắn. Khung bảo vệ được thiết kế khống với các khẽ hở được cắt chuẩn xác mang lại hiệu quả tản nhiệt cực cao cho hệ thống đèn bên dưới. Dòng ampli Quad QII Series vẫn sử dụng màu sơn Lancaster Grey đặc trưng của Quad.

Cho đến nay Quad QII Series được khách hàng biết đến với 6 ampli, gồm: Quad QII-Forty, Quad QII-Eighty, Quad QII-Classic, Quad QII-Integrate, QC Twenty Four P và Quad QC Twenty Four. Mỗi chiếc ampli này đều được Quad tạo ra với mục đích khuếch đại các tín hiệu âm thanh để mang lại cho người dùng một sân khấu trình diễn với những giai điệu âm thanh vô cùng chi tiết, sống động và giàu nhạc tính.

Đặc điểm nổi bật của dòng ampli Quad QII Series

Ampli dòng Quad QII Series được trang bị khá nhiều công nghệ, kỹ thuật tiên tiến và hiện đại nhằm mang đến khả năng khuếch đại âm thanh tốt. Đầu tiên là thiết kế mạch công suất đẩy kéo Push-pull ở tầng công suất. Mạch này hoạt động theo nguyên lý phải có tối thiểu hai đèn giống nhau, mỗi đèn phụ trách khuếch đại một nửa chu kỳ tín hiệu âm thanh, khi đèn này hoạt động đèn kia sẽ tạm nghỉ và ngược lại mang đến hiệu suất âm mạch điện đẩy kéo khá cao giúp hiệu suất ra lớn đảm báo âm thanh phát ra có độ mạnh mẽ nhưng không kém phần ấm áp, giàu cảm xúc, truyền cảm, giảm thiểu tối đa hiện tượng méo tiếng và có khả năng phối ghép với nhiều loại loa với độ nhạy thấp và công suất lớp. Với kích thước nhỏ gọn đặc trưng của Quad, Quad QII Series vẫn giữ được những thành phần như biến áp và bộ khuếch đại như sản phẩm tiền nhiệm trước đây của hãng. Dòng ampli Quad QII Series đều có tuổi thọ rất dài bởi được trang bị, cải tiến về chất lượng linh kiện cao cấp hơn, khẳng định truyền thống chất lượng của Quad từ xưa đến nay không hề thay đổi và đã dành nhiều thành công đáng mong đợi.

Ampli dòng Quad QII Series không sử dụng rơle hay mạch trễ nên các bóng đèn bắt đầu nóng lên ngay khi bạn bật công tắc nguồn lên, song nhà sản xuất vẫn khuyên người dùng nên để ampli chạy khoảng 15 phút trước khi bắt đầu thưởng thức. Dòng ampli Quad QII Series mang lại một dải trung đẹp và đầy đặn, rất giàu cảm xúc nhất là với những bản nhạc cổ điển và đặc biệt là nhạc jazz. Tuy nhiên, dòng ampli này lại có một nhược điểm là tiếng bass đôi lúc không được xử lý dứt khoát như với những ampli bán dẫn hi-end song âm thanh ở dải trầm vẫn rất sống động và hùng vĩ, không bị đuối ngay cả khi vặn lên mức âm lượng cao. Và do làm ampli đèn nên các ampli Quad QII Series không có công suất lớn nền không thích hợp để các thể loại nhạc đòi hỏi tốc độ xử lý nhanh và mạnh như rock. Điểm mạnh của dòng ampli đèn Quad QII Series là mang lại một chất âm rất riêng cho từng loạt nhạc cụ khác nhau cùng một không gian âm thanh với chiều rộng đáng kể, với hình âm khá ổn định trên toàn dải tần, mặc dù tiếng treble đôi lúc bị lấp bởi dải trung quá giàu cảm xúc thu hút hết sự chú ý của người nghe.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review loa Chario Academy Sovran

Thu Trang