Dòng Ampli VTL và những công nghệ nổi bật

0
925
Ampli VTL

VTL (Vaccum Tube Logic) – một thương hiệu thiết bị âm thanh gia đình hoạt động với triếu lý “Làm cho đèn điện tử trở nên thân thiện hơn”. Ampli VTL gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 1994 được người chơi audio Việt Nam yêu thích và chiếm trọn tình cảm đặc biệt trong lòng những tay chơi hi-end đẳng cấp ở Việt Nam.

Sơ lược về lịch sử phát triển của thương hiệu VTL

Phono Pre ampli VTL TP2.5 Series II

Được thành lập vào đầu thập niên 80 của thể kỷ XX, VTL (Vaccum Tube Logic) ra đời dựa trên những thiết kế ampli chuyên dụng cho các studio lúc bấy giờ. Năm 1980, hãng cho ra đời sản phẩm đầu tiên tại Nam Phi dưới đôi tay của David Manley rất thành công và được các studio ghi âm đánh giá cao bởi chất lượng âm thanh tốt và hoạt động ổn định liên tục. Năm 1983, VTL bắt đầu sản xuất các ampli cho cho nghe nhạc dân dụng và bắt đầu phân phối sản phẩm của mình đi khắp Châu Âu.

Trong triển lãm CES diễn ra vào tháng 6/1986 tại Chicago, David đã giới thiệu mẫu ampli đèn điện tử đang được sản xuất tại Anh phục vụ thị trường Châu Âu và hướng đến mục đích phát triển thương hiệu VTL tới Châu Mỹ. Mẫu ampli này nhanh chóng nhận được sự chú ý và đánh giá cao của các chuyên gia âm thanh. Và chính trong chuyến này, David cùng con trai ông Luke Manley, đã quyết định đưa sản phẩm của họ vào thị trường mới này. Từ đây, VTL chính thức trở thành một công ty, một thương hiệu Mỹ. Ban đầu họ đặt an trụ sở tại Providence, Rhode Island nhưng sau đó sau đó nhằm tậm dụng công nghệ, nguyên vật liệu và nhân lực của ngành công nghiệp chế tạo máy, họ chuyển sang Chino, Nam California và đến nay, đây vẫn là trụ sở chính của hãng

Ampli VTL

Năm 1989, VTL cho ra đời dòng sản phẩm mang thương hiệu Manley có chất lượng đỉnh cao chuyên phục vụ cho các studio. Manley là một thương hiệu ghi âm với mục đích thể hiện chất lượng âm thanh khi được ghi bằng sản phẩm Manley và phát lại bằng sản phẩm VTL.

Năm 1993, với sự thành công vượt bậc của dòng sản phẩm Manley, cha con David quyết định tách rời công ty để phát triển thương hiệu được tốt hơn. Theo đó, David thành lập thương hiệu Manley Labs với các sản phẩm proaudio, còn Luke tiếp tục quản lý VTL phục vụ giới audiophile.

Năm 1995, VTL tiếp tục giới thiệu đến thị trường âm thanh chiếc ampli Wotan Reference MB-1250, được coi là một trong những ampli công suất mạnh nhất trong lịch sử. Và sau đó là ampli MB-750, với mức công suất thấp hơn nhưng dễ kiểm soát hơn nhiều. Cùng những sản phẩm như PR-1, ST-80, MB-125, MB-175, MB-300… đã phổ biến trên thế giới, và trong những phòng nghe nhạc của các audiophile tinh tế nhất cũng như các studio ghi âm khắt khe nhất.

Pre ampli VTL TL5.5 Series II Signature

Kể từ năm 2002, hãng giới thiệu một dòng ampli hoàn toàn mới gồm các preamp và ampli stereo chất lượng cao dựa trên những ưu thế vượt trội của đèn điện tử và bán dẫn, goomg: preamp TL7.5 Reference, ampli monoblock Siegfried Reference, ampli S-400 Reference, ampli công suất 800W Siegfried được trang bị những cải tiến mang tính cách mạng, như nguồn ổn áp có độ ổn định cao cho plate và lưới 2, mạch auto-bias dùng microchip cho tất cả các bóng đèn, cổng serial để kết nối với modem… cùng phong cách design mới mẻ và lôi cuốn.

Năm 2007, VTL giới thiệu dòng ampli Series II Signature Monoblock gồm MB-450 và MB-185 áp dụng công nghệ của model Siegfried và nhiều cải tiến vượt bậc cùng các linh kiện cao cấp góp phần hoàn thiện chất âm huyền thoại của VTL.

Pre ampliVTL TL7.5 Series III Reference

Năm 2008,VTL đã cho ra mắt preamp TP6.5 Signature Phono, người kế vị hoàn hảo của những preamp line stage đời trước như TL7.5 và TL6.5 đáp ứng nhu cầu của thị trường đòi hỏi một preamp phono với các công nghệ tiên tiến nhất,

Đặc điểm nổi bật của dòng ampli VTL

Ampli VTL mang đến cho khách hàng một chất âm tươi sáng, trong trẻo, đầy đặn với tiếng bass sâu và đầy sức sống. Ampli đèn VTL có mạch khuếch đại kéo đẩy với nhiều bóng được ghép song song ở phần công suất với mục đích tăng công suất đầu ra và hạ trở kháng output. Hệ thống bóng của ampli VTL sử dụng những bóng 4 cực, 5 cực phổ thông thay vì sử dụng những loại bóng 3 cực đắt tiền đồng thời sử dụng mạch ổn áp ở lưới 2 hay mạch siêu tuyến tính để âm thanh của các bóng 5 cực phát huy tốt đa uy lực. Với triết lý “keep it simple, keep it compact”, các ampli VTL đều mang lại cho người dùng thứ âm thanh giàu nhạc tính. Các ampli của VTL dùng thuần đèn điện tử cùng một đường tín hiệu rất ngắn và bộ nguồn lớn và biến thế xuất âm đẳng cấp cho phép tái tạo âm thanh trung thực.

Pre ampli VTL TL5.5 Series II Signature

Ampli VTL được trang bị bộ biến thế âm được chế tạo đặc biệt nhằm tạo ra một biên thế âm có dải tần cực rộng cùng với kết cấu giữa các cuộn và các lớp khá phức tạp giúp hạn chế tổn hao từ và điện dung ký sinh mang đến công suất tối đa khi ở mức tần số 20 Hz và trở kháng ngõ ra rất thấp có khả năng kiểm soát tiếng bass rất tốt, ngay cả khi phối ghép với các cặp loa hi-end có độ nhạy thấp và trở kháng dao động liên tục. Bên cạnh đó, VTL còn sử dụng mạch điện ở dạng mạch khuếch đại vi sai ở tầng đầu vào kết hợp với tầng lái đảm bảo âm thanh chính xác và sử dụng hồi tiếp âm ở mức độ nhất định đủ để bảo đảm khả năng kiểm soát các cặp loa khó tính nhằm tránh các tác động tiêu cực của hồi tiếp.

Tất cả các sản phẩm VTL đều được lắp ráp hoàn toàn bằng thủ công bởi những người thợ lành nghề nhất tại nhà máy ở California của hãng. Trước khi xuất xưởng, chúng đều phải trải qua một quá trình burn-in kiểm tra tới hàng trăm giờ không chỉ ở chất lượng âm thanh mà còn phải đảm bảo mọi linh kiện phải có chất lượng đúng như thiết kế.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review loa Chario Academy Sovran

Thu Trang