Cách chọn bộ dàn nghe nhạc 50 -70 triệu đồng

0
6357

Trong khoảng giá từ 50 – 70 triệu nên mua bộ dàn nghe nhạc cho gia đình như thế nào? Đây là một trong số câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất trong thời gian qua. Thời gian này, có rất nhiều người muốn sắm bộ dàn nghe nhạc cho gia đình để phục vụ giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng. Đa phần họ đều là những người nghe bình thường, không phải dân audiophile chuyên nghiệp, vì vậy việc chọn một bộ dàn nghe nhạc phù hợp tương đối khó. Dựa vào kinh nghiệm lâu năm của mình, sau đây chúng tôi xin hướng dẫn chọn một bộ dàn nghe nhạc có giá thành khoảng 50 – 70 triệu, hi vọng sẽ đem lại cho bạn những thông tin bổ ích.

Bài viết này chúng tôi sẽ chủ yếu chia sẻ cách chọn từng thiết bị riêng lẻ cho bộ dàn nghe nhạc, nhưng ngoài phương án này bạn có thể lựa chọn một bộ dàn nghe nhạc từ nhà sản xuất hoặc một bộ loa rồi chọn đầu, ampli và phụ kiện sau. Tuy nhiên, với mức giá này khó có thể chọn được hẳn một bộ dàn, không phải không có mà rất ít lựa chọn. Bởi vậy, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một bộ loa. Hiện nay có khá nhiều bộ loa trong khoảng giá này như: bộ loa Emotiva BasX 2.1 Bundle. Sau khi chọn được bộ loa thì bạn có thể tham khảo luôn các mẫu ampli, đầu của cùng nhà sản xuất. Phương án này sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí, cũng như không phải cần nhiều kiến thức về phối ghép thiết bị âm thanh

bo-dan

Bộ dàn nghe nhạc cơ bản đủ bộ bao gồm: một đôi loa, một amply, một chiếc đầu phát, dây dẫn và dây nguồn. Để phân chia kinh phí chuẩn cho bộ dàn, bạn có thể tham khảo cách tính như sau: amply chiếm 25%, đầu 25%, loa 40%, còn dây dẫn và dây nguồn là 10%. Như vậy, giá thành của các thiết bị cụ thể sẽ như sau: loa có giá khoảng 20 triệu – 28 triệu, amply và đầu đều trong khoảng 12,5 triệu đến 17,5 triệu, dây dẫn khoảng 5 – 7 triệu.

focal-aria-906-798x1024

Sau khi xác định được tầm giá của các thiết bị trong bộ dàn, chúng ta sẽ đi chọn từng thiết bị một, trước tiên là loa. Khi mua bất cứ một thứ gì, chúng ta cũng cần đặt câu hỏi: mua để làm gì?. Mua loa cũng vậy, bạn cần xác định được mục đích bạn sắm bộ dàn cũng như loa để làm gì? mục đích là nghe loại nhạc gì? Từ đó bạn sẽ định hướng được loại loa mà mình cần mua. Nếu như những bản nhạc nhẹ như: nhạc vàng, nhạc đồng quê, nhạc jazzz …là những bản nhạc yêu thích của bạn, thêm vào đó phòng nghe có diện tích nhỏ thì bạn nên chọn những đôi loa bookshelf thay vì loa đứng.

Chúng tôi xin đưa ra một vài mẫu bookshelf cho bạn tham khảo như sau: Focal Aria 906, Focal Aria 905… Ngược lại, bạn là một người năng động, luôn thích những bản nhạc rock, sôi động, cuồng nhiệt thì đôi loa đứng có công suất lớn là sự lựa chọn thông minh. Một số đôi loa đứng phù hợp cho bạn như: Klipsch RP-280F, JBL Studio 580…

85YAM-RXA830

Sau khi đã chọn được đôi loa cho bộ dàn, chúng ta sẽ chọn ampli. Ampli phải phù hợp, tương đồng với loa trong bộ dàn từ thông số kỹ thuật đến chất âm. Công suất của ampli luôn phải cao hơn công suất của loa. Ngược lại, trở kháng sẽ phải thấp hơn tổng trở kháng của loa. Đặc biệt chất âm của loa và ampli phải hỗ trợ cho nhau để âm thanh chung của bộ dàn hài hòa nhất. Nhưng để biết được chất âm của loa và ampli có phù hợp với nhau hay không, đòi hỏi bạn phải có vốn kiến thức về âm thanh. Nếu bạn không biết, có thể nhờ người quen hoặc nhân viên tại cửa hàng. Bạn nên nghe thử vài ampli để chọn được ampli phù hợp nhất. Một số ampli có thể lựa chọn cho bộ dàn này như: Yamaha RX-A830, Denon AVR-X1200W…

Onkyo C-7070

Loa và ampli đã chọn xong, giờ chúng ta sẽ đi chọn đầu phát cho bộ dàn. Hiện nay bạn có thể lựa chọn đầu CD hoặc SACD hoặc là SACD kèm DAC. Tùy từng sở thích và mục đích của mình mà bạn chọn loại đầu cho phù hợp. Một số đầu phát bạn có thể tham khảo cho bộ dàn: Onkyo C-7070, Rotel RCA-12, đầu CD Marantz CS 6005, đầu SACD Pioneer PD-50 … Nếu trong cùng nhà sản xuất có nhiều mẫu đầu CD có giá tương ứng thì bạn có thể xem tới các tính năng, kết nối hoặc đơn giản là xem đầu CD nào hay rồi lựa chọn mẫu đầu phù hợp với hệ thống.

Để hoàn tất bộ dàn xem phim, bạn cần chọn thêm dây dẫn và dây nguồn. Bạn sẽ có 5 – 7 triệu để dành cho những phụ kiện này. Dây dẫn bao gồm dây tín hiệu và dây loa bạn có thể chọn của Nordost, AudioQuest… còn dây nguồn bạn có thể tham khảo dòng Pangea.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Excite X38

Nguyễn Lan


CHIA SẺ