Có gì khác biệt giữa dây tín hiệu Balanced và Unbalanced?

0
1299
Day tin hieu Balanced va Unbalanced chuan

Hiện nay, dây tín hiệu sử dụng trong hệ thống âm thanh được chia làm 2 loại đó là dây tín hiệu Balanced và Unbalanced. Có rất nhiều audiophile có chung thắc mắc, liệu 2 loại dây tín hiệu này khác nhau như thế nào, mà tại sao dây tín hiệu Balanced lại có mức giá cao hơn nhiều so với dây Unbalanced. Trong bài viết này, Loa Nghe Nhạc Hay xin mời các audiophile cùng so sánh về sự khác nhau giữa 2 loại dây tín hiệu này, để có cái nhìn rõ nét hơn và lựa chọn được mẫu dây tín hiệu phù hợp nhu cầu, cùng khả năng đầu tư tài chính.
Mỗi loại dây tín hiệu Balanced và Unbalanced sở hữu thiết kế và mức độ tác động đến chất lượng âm thanh của hệ thống có sự khác nhau. Chính vì thế mà hiệu suất truyền tải tín hiệu và giá thành sản phẩm của chúng cũng không giống nhau.

Day tin hieu Balanced va Unbalanced

Hầu hết các audiophile đều nhận thấy rằng, dây tín hiệu Balanced có mức giá thành cao hơn rất nhiều so với dây tín hiệu Unbalanced, và nó thường được sử dụng cho những thiết bị âm thanh chuyên nghiệp, cao cấp cho phép kết nối đầu ra hoặc đầu vào Balanced. Còn những thiết bị âm thanh thông thường ở mức giá phổ thông thì đa phần đều chỉ sử dụng được dây tín hiệu Unbalanced.

Vậy điểm khác nhau giữa dây tín hiệu Balanced và Unbalanced là gì?

Điểm khác biệt dễ dàng nhận thấy nhất ở 2 loại dây tín hiệu này đó là dây Unbalanced thường sử dụng jack cắm RCA, thường được các audiophile gọi là đầu cắm bông sen, còn dây Balanced sở hữu đầu cắm XLR, đây là loại đầu cắm canon.

Day tin hieu Balanced va Unbalanced dep

Trong nhiều năm trở lại đây, có không ít các nhà sản xuất đã thiết kế thiết bị âm thanh hỗ trợ cả kết nối XLR và RCA, không chỉ có ở những sản phẩm hi-end mà cả những sản phẩm ở phân khúc tầm trung. Do đó, các thương hiệu sản xuất dây tín hiệu đã đẩy mạnh hơn nữa chất lượng của những mẫu dây tín hiệu Balanced và Unbalanced đem đến các kết nối hoàn hảo cho người dùng.
Sở hữu mức giá thấp hơn, dây tín hiệu Unbalanced thường được thiết kế lõi dây để truyền tín hiệu âm thanh theo 1 chiều. Đối với dây tín hiệu Balanced sử dụng 2 lõi dây xoắn kép ngược 180 độ, nằm trong cùng 1 vỏ bọc, nhằm tìm ra nhiễu để loại bỏ nhờ bộ khuếch đại vi sai. Hơn nữa, dây tín hiệu Balanced còn sở hữu khả năng chống nhiễu hiệu quả từ dây nguồn, bộ nguồn AC, hay thậm chí là sóng radio, sóng điện thoại…

Day tin hieu Balanced va Unbalanced tot

Thông thường, dây tín hiệu Unblance (RCA) được thiêt kế 2 cực tín hiệu là cực âm và cực dương, trong đó cực âm là dây tiếp đất, được gắn chung với vỏ dây. Vì thế, nếu 2 thiết bị được kết nối bàng dây tín hiệu Unbalanced không tương đồng về dây tiếp đất thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Trong khi đó, dây Balanced thì gồm 3 cực : cực âm, cực dương tín hiệu và một cực G hay còn được giọi là cực tiếp mát. Dây cực G này thường được làm bằng vật liệu đặc cứng và thường được tiếp xúc với lớp chống nhiễu nhằm giảm thiểu nhiễu nhanh nhất và tốt nhất.
Rất nhiều audiophile sau khi sử dụng 2 loại dây tín hiệu Unbalanced và Balanced này, đều đánh giá chất lượng âm thanh của dây Balanced cao hơn, cho cảm giác chất âm hay hơn, dày hơn và rất rõ nét. Bởi loại dây tín hiệu này có thể loại bỏ được nhiễu ồn, thiết kế kết nối cân bằng, cung cấp mức tín hiệu lớn hơn. Và vỡi những thiết bị hỗ trợ kết nối Balanced thì cho phép sử dụng dây tín hiệu với chiều dài lớn hơn so với dây Unbalanced.

Day tin hieu Balanced va Unbalanced chat

Có không ít những thiết bị hỗ trợ cả kết nối dây tín hiệu Unbalanced và Balanced, thì người dùng chỉ cần chuyển đổi chế độ kết nối với dây XLR và RCA thông qua 1 nút gạt chọn chế độ chơi phù hợp.
Không cần phải so sánh quá nhiều, nhưng chắc hẳn các audiophile đã thấy rằng, dây tín hiệu kết nối Blanced có ưu điểm lớn hơn so với Unbalanced. Tuy nhiên, để dây tín hiệu kết nối cân bằng XLR này có thể phát huy được hết khả năng truyền tải của mình, thì hệ thống audio cần phải có giá trị tương xứng và thiết bị phải có sự đồng nhất với kết nối này.
Trên đây là một số ý kiến của cá nhân tôi, tuy nhiên sự cảm nhận về chất lượng âm thanh của 2 loại dây tín hiệu này còn phụ thuộc vào từng gu âm nhạc và cách cảm nhận riêng của từng người.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Đầu đĩa than Elipson Omega 100 RIAA BT

Linh An


CHIA SẺ