Có nên mua dây loa Nordost Bi-wire Odin 2 của thương hiệu Nordost?

0
551
day loa Nordost Bi-wire Odin 2 chuan

Ngày nay, các audiophile rất chú trọng đầu tư cho hệ thống dây tín hiệudây loa, đây là là một thành phần không thể thiếu trong một hệ thống âm thanh. Cùng với xu hướng phát triển, các thương hiệu như AudioQuest, Nordost, Van Den Hul… không ngừng nghiên cứu và thiết kế nên những mẫu dây loa chất lượng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Dây loa Nordost Bi-wire Odin 2 là dây loa cao cấp trong dòng Odin 2 của thương hiệu Nordost, sẽ là một trong những mẫu dây loa đáng để bạn tham khảo ở phân khúc hi-end.

Kiều dáng dây loa Nordost Bi-wire Odin 2 ấn tượng

Nordost Bi-wire Odin 2 là mẫu dây loa được thiết kế dành riêng cho những cặp loa có kết nối bi-wire. Nằm trong dòng sản phẩm dây cáp Hi-end của Nordost, dây loa Nordost Bi-wire Odin 2 sở hữu đầy đủ những đặc điểm thiết kế hình thức và công nghệ chế tác chất lượng cao của hãng phụ kiện danh tiếng Mỹ này.

day loa Nordost Bi-wire Odin 2

Giống như bất cứ mẫu dây loa nào của Nordost, dây loa này cũng có thiết kế dây dạng dẹt, mỏng và thanh lịch. Lớp vỏ trong suốt bao bọc lấy các thành phần dây bên trong và cho phép người dùng nhìn thấy chúng. Cùng với đó, màu trắng là màu màu chủ đạo cho model này, càng giúp dây loa Nordost Bi-wire Odin 2 ăn điểm về mặt thẩm mỹ.

Người dùng có thể mua dây loa Nordost Bi-wire Odin 2 ở nhiều mức độ dài khác nhau, đó là 1m, 1.5m, 2m, 2.5m, 3m, 3.5m, 4m và 5m. Mỗi audiophile có cách thiết đặt hệ thống âm thanh riêng và có sự khác biệt về diện tích giữa các căn phòng giải trí, chính vì thế sự đa dạng chiều dài dây chính là giải pháp lí tưởng cho người dùng lựa chọn được dây loa Nordost Bi-wire Odin 2 phù hợp nhất.

Kết cấu dây và những công nghệ tiên tiến hội tụ trong dây loa Nordost Bi-wire Odin 2 chính hãng

Với vai trò là dây loa kết nối bi-wire, nhưng Nordost Bi-wire Odin 2 cũng có thiết kế cấu trúc dây tương tự như mọi dây loa thông thường, bao gồm phần lõi dây dẫn, lớp cách điện và jack cắm. Bên cạnh đó, nhà sản xuất Nordost đã ứng dụng những công nghệ độc quyền của hãng, đem đến khả năng kết nối chất lượng của một dây loa Nordost cao cấp.

day loa Nordost Bi-wire Odin 2 dep

Các kỹ sư của Nordost đã chế tạo phần lõi dây dẫn từ 13 sợi dẫn đường kính mỗi sợi là 20AWG, được làm bằng đồng OFC mạ bạc với độ tinh khiết lên đến 99.99999%. Các sợi dẫn này được đặt cạnh nhau, chính xác, hạn chế tương tác sợi và cung cấp giao diện cơ học hoàn hảo.

Ở mẫu dây loa Nordost này, nhà sản xuất đã tận dụng lợi thế của công nghệ Dual Mono-Filament độc quyền của Nordost. Với công nghệ Dual Mono-Filament, mỗi sợi dẫn của dây loa Nordost Bi-wire Odin 2 sẽ được cuốn quanh bằng 2 cuộn dây teflon được làm từ polypropylene sau khi được đánh bóng bề mặt cẩn thận, sau cùng được bọc lớp cách điện FEP bên ngoài, tạo nên lớp điện môi không khí ảo, ngăn chặn được nhiễu và hiện tượng trễ thời gian hiệu quả, để tín hiệu được di chuyển trên bề mặt dây chơn tru hơn.

Với lớp cách điện FEP(Fluorinated Ethylene Propylene, dây dẫn sẽ không bị lấy đi năng lượng khi có dòng điện đi qua, bởi FEP hấp thụ rất ít năng lượng, do đó mà tín hiệu âm thanh trong quá trình tryền dẫn sẽ không bị hoa hụt khi đưa đến loa. Cùng với đó, điện dung (8.0pF/ft) và độ tự cảm (0.125μH/ft) cũng được cân bằng hiệu quả.

Thành phần cuối cùng trong cấu trúc dây loa chính là jack cắm. Model này sở hữu jack cắm Bi-wire tiêu chuẩn với 2 loại jack Spade và jack Z-plug Banana. Chúng đều được thiết kế theo công nghệ HOLO: PLUG® và được mạ vàng tại các đầu cắm, đảm bảo các kết nối chuẩn xác và nhanh nhạy cho mẫu dây loa cao cấp này.

Bên cạnh dây loa Nordost này các audiophile có thể tham khảo nhiều mẫu dây loa có mức giá thấp hơn một chút, mà vẫn đảm bảo đem đến các kết nối bi-wire chuẩn xác. Trong số đó có dây loa AudioQuest Meteor Flat Rock, do hãng phụ kiện âm thanh đình đám cũng đến từ Mỹ, AudioQuest sản xuất, được bán ra thị trường với mức giá khoảng 139 triệu đồng/1m dây loa tại Audio Hà Nội, còn dây loa của Nordost thì có mức giá cao hơn khoảng 167 triệu đồng/1m dây loa.

day loa Nordost Bi-wire Odin 2 tot

Không sử dụng dây dẫn đồng OFC mạ bạc như dây loa Nordost Bi-wire Odin 2 mà thay vào đó, dây loa AudioQuest Meteor Flat Rock là sở hữu lõi dây dẫn được kết hợp giữa đồng PSC+ và bạc PSS. Trong đó, bạc PSS là vật liệu dẫn điện cao cấp nhất của AudioQuest. Với vật liệu dẫn điện này, bề mặt sợi dẫn có độ mịn màng, tinh khiết hoàn hảo giúp loại bỏ ranh giới hạt tồn tại bên trong dây dẫn, để tín hiệu âm thanh đến loa không bị méo mà còn vô cùng rõ nét và trung thực. Bạc PSS và đồng PSC+ là những vật liệu dẫn điện tốt hơn rất nhiều nhiều loại đồng cao cấp như OFHC, OCC, 8N…

Polyethylene là vật liệu cách điện được AudioQuest sử dụng cho dây loa AudioQuest Meteor Flat Rock, hấp thụ siêu ít năng lượng và có lớp điện môi không khí, giúp hạn chế thất thoát tín hiệu rất nhiệu quả. Còn dây loa của Nordost thì sử dụng ống cách điện FEP.

Nếu dây loa Nordost Bi-wire Odin 2 sử dụng công nghệ Dual Mono-Filament để hạn chế hiện tượng trễ thời gian chuyển tải tín hiệu, thì dây loa AudioQuest Meteor Flat Rock được cũng có được tính năng này nhờ thiết bị từ hóa điện môi DBS 72V được tích hợp sẵn trên dây. Hơn nữa, thiết bị DBS còn có tác dụng rút ngắn quá trình làm rà dây để nhanh chóng có được khả năng truyền dẫn đến loa những tín hiệu âm thanh có độ trung thực, tự nhiên và sống động, cho dây loa AudioQuest Meteor Flat Rock. Với dây loa của Nordost thì quá trình làm rà dây sẽ lâu hơn.

Không chỉ sở hữu lớp cách điện thông thường như dây loa Nordost Bi-wire Odin 2, dây loa của AudioQuest còn được sở hữu công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn NDS. Công nghệ NDS chính là lá chắn hình thành từ các lớp carbon và lá kim loại, ngăn chặn nhiễu sóng radio xâm nhập vào bên trong hiệu quả. Nhờ vậy, dây loa AudioQuest Meteor Flat Rock có thể cung cấp tín hiệu đến loa kết nối với độ tinh khiết cao.

Mặc dù chỉ có jack cắm bắp chuối, mà không có jack cắm càng cua như dây loa Nordost Bi-wire Odin 2. Nhưng kết nối của dây loa AudioQuest Meteor Flat Rock nhờ được mạ bạc. Bên cạnh đó còn có công nghệ hàn nguội, giúp hạn chế mọi biến dạng giống như hàn nhiệt gây ra.

day loa Nordost Bi-wire Odin 2 chat

Nếu so sánh về mặt ngoại hình, dây loa AudioQuest trong chắc chắn, khỏe khoắn hơn so với dây loa của Nordost, vì có thiết kế hình tròn cùng lớp vỏ màu đen được bện chéo chặt chẽ. Dây loa AudioQuest Meteor Flat Rock đươc thiết kế ở nhiều độ dài hơn và dây dài nhất lên đến 7.6m, còn dây loa dòng Odin 2 của Nordost chỉ dừng lại ở 5m, cung cấp cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn.

Nâng cấp hệ thống âm thanh bằng dây loa Nordost Bi-wire Odin 2 sản xuất tại Mỹ

Có thể dây loa Nordost Bi-wire Odin 2 chưa phải là sản phẩm hoàn hảo nhất trong tầm giá dưới 170 triệu đồng/m dây loa, nhưng những tính năng mà mẫu dây loa này có được, cũng rất xứng đáng để được các audiophile đầu tư cho hệ thống âm thanh của mình, đặc biệt là lựa chọn cho những cặp loa kết nối Bi-wire.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Dây tín hiệu mạng RJ/E AudioQuest Pearl, Forest, Cinnamon, Carbon

Linh An

CHIA SẺ