Lịch sử hãng loa Sonus Faber của nước ý – nơi khởi nguồn văn hóa châu âu

0
2451
loa sonus faber

Vào năm 1980, tại nước Ý, một người đam mê âm nhạc và chế tác những tác phẩm tên là Franco Serblin đã tập hợp những người có chung ý tưởng chế tạo ra những cặp loa nghe nhạc có chất lượng âm thanh thượng hạng. Ông xuất thân từ gia đình có truyền thống trong nghề mộc với những tác phẩm trạm, khắc gỗ tinh xảo, vì vậy ông luôn chú ý đến ngoại hình và tính thẩm mỹ của mỗi cặp loa.

Các quan niệm trước đây đều cho rằng các cặp loa truyền thống chỉ giữ một vai trò dùy nhất là phát thanh, nên ngoại hình của chúng phần lớn đều được thiết kế rất lớn, cồng kềnh, cứng nhắc và có phần không bắt măt, thì với bàn tay tài hoa và đôi tai khắt khe của mình, ông đã trở thành một trong những nhà chế tạo loa tiên phong, phá vỡ quan niệm này.

Cuối năm 1980, Franco Serblin đã giới thiệu ra thế giới những mẫu loa mang tính đột phá, khởi đầu là cặp Snail lấy cảm hứng thiết kết từ những bức họa của danh họa Leonardo Da Vinci. Năm 1983, Franco Serblin đã thành lập công ty Sonus Faber. Tiếp đó, vào năm 1991 ông lại cho ra đời một trong những thiết kế loa được đánh giá xuất sắc nhất mọi thời đại mang tên Extrema. Đây là cặp loa bookshelf tuy có kích thước lớn nhưng là cặp loa mang tính cách mạng. Sau hơn 20 năm kể từ khi ra đời, cặp loa này vẫn được coi là một trong những cặp loa sở hữu công nghệ cao nhất, có âm thanh biểu cảm nhất.

Những năm sau đó, Franco Serblin liên tiếp tung ra những mẫu loa có thiết kế đẹp nhất thế giới với chất âm ngọt ngào, giàu cảm xúc như Guarneri Homage, Cremona, Amati, Stradivari…làm hài lòng giới audio.

Mỗi cặp loa của Franco Serblin đều mang một dấu ấn riêng về hình thức cũng như chất lượng âm thanh. Tên của chúng đều được đặt theo tên những cây vĩ cầm danh tiếng có xuất xứ từ Ý. Mỗi cặp loa Sonus Faber đều mang vẻ đẹp toát lên từ sự kết hợp khéo léo các chất liệu như gỗ, da thuộc và vải.

Năm 2003, Franco Serblin bán công ty cho một công ty tư nhân. Năm 2007, Sonus Faber một lần nữa lại được chuyển nhượng về tay hãng Quadrivio. Trụ sở chính của Sonus Faber hiện nay nằm  tại Vicenza của Ý, được thiết kế giống với những đường cong của loa Sonus Faber.

Khi đến thăm nhà máy của Sonus Faber tại Ý, dù bạn chưa được nhìn thấy các mẫu loa của Sonus Faber thì bạn vẫn nhận ngay ra nét đặc trưng trong các thiết kế của hãng chắc chắn là da, bở đây là chất liệu xuất hiện trong nhiều thiết kế loa của hãng. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là không phải tất cả các mẫu loa của Sonus Faber đều được làm bằng da, Venere là một trong số đó. Venenre là dòng loa giá rẻ, không được chế tạo tại Ý nó được chế tạo bởi cho các công nhân đến từ phương Đông với mục đích giảm tối thiểu chi phí sản xuất nhưng được giám sát chặt chẽ bởi các kỹ sư đến từ Ý. Ngoài các công đoạn làm da, lắp ráp, kiểm tra chất lượng hay đóng gói được các công nhân làm ngay tại nhà máy,thì Sonus Faber chuyển sẽ chuyển giao cho các đối tác đặt nhà máy gần đó những công việc không thể thực hiện ngay trong nhà máy như chế tạo thùng loa. Da mà Sonus Faber sử dụng để chế tạo loa là loại da tổng hợp chứ không phải da thật.  Sử dụng da tổng hợp là vì chất liệu này có sự đồng nhất cao hơn về màu sắc, độ dày, chức năng, chế tạo… Tuy nhiên, trong một vài sản phẩm đặc biệt, các kỹ sư của Sonus Faber cũng quyết định sử dụng da thật như mẫu loa Olympica có lớp da được lấy từ những con bò tốt nhất. Hiện tại, trong nhà máy Sonus Faber đang chế tạo ba phiên bản loa đứng sàn của Olympica là mẫu một đường tiếng, mẫu ba đường tiếng với một woofer và mẫu ba đường tiếng với hai woofer. Ngoài ra, những cặp Aida và Amati Futuras cũng đang được chế tạo.

Mỗi cặp loa Sonus Faber cho ra mắt đều được giới audiophiles hưởng ứng đón nhận và đánh giá cao. Hiện nay, Sonus Faber là hãng âm thanh nắm trong tay khá nhiều mẫu loa xuất sắc của thị trường âm thanh thế giới. Các dòng loa nổi bật của hãng như: Lilium, IL Cremonese, Homage, Elipsa red, Olympica, Venere, Chameleon, Principia, Limited Edition….. Nếu như bạn đã từng một lần được nghe âm thanh của loa Sonus Faber, thì chắc chắn bãn sẽ bị ấn tượng bởi sự ngọt ngào, lãng mạn trong những âm thanh phát ra của dòng loa này. Loa Sonus Faber được thiết kế đặc biệt phù hợp để thể hiện nhạc cụ cổ điển và nhạc giao hưởng.

Hiện hãng Sonus Faber đang phân phối và sản xuất các model sau:

STTDòngTên sản phẩm
1AidaLoa Sonus Faber Aida
2LiliumLoa Sonus Faber Lilium
3IL CremoneseLoa Sonus Faber IL Cremonese
4HomageLoa Sonus Faber Homage Vox
5Loa Sonus Faber Amati Futura
6Loa Sonus Faber Guarneri evolution
7Loa Sonus Faber Stradivari
8Elipsa redLoa Sonus Faber Elipsa red
9OlympicaLoa Sonus Faber Olympica Center
10Loa Sonus Faber Olympica I
11Loa Sonus Faber Olympica II
12Loa Sonus Faber Olympica III
13VenereLoa Sonus Faber Venere S
14Loa Sonus Faber Venere 3.0
15Loa Sonus Faber Venere 2.5
16Loa Sonus Faber Venere 2.0
17Loa Sonus Faber Venere 1.5
18Loa Sonus Faber Venere Center
19Loa Sonus Faber Venere Wall
20ChameleonLoa Sonus Faber Chameleon T
21Loa Sonus Faber Chameleon B
22Loa Sonus Faber Chameleon C
23PrincipiaLoa Sonus Faber Principia 1
24Loa Sonus Faber Principia 3
25Loa Sonus Faber Principia 5
26Loa Sonus Faber Principia 7
27Loa Sonus Faber Principia C
28Limited EditionLoa The Sonus Faber
29Loa Sonus Faber Extrema

Hình ảnh một số mẫu loa Sonus Faber

loa-sonus-faber
loa-sonus-faber56
loa-sonus-faber34

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Focal Aria 936

Thu Trang


CHIA SẺ