Focal Diablo Utopia III – Cuộc cách mạng lớn của loa bookshelf

0
2777
Focal Diablo Utopia III

Focal Diablo Utopia III – đôi loa bookshelf cao cấp của Focal là một trong những gợi ý về loa bookshelf tốt nhất cho người dùng hiện nay.
Trước Diablo Utopia III, Focal đã từng có nhiều đôi loa bookshelf có chất lượng cao như: Micro Utopia, Micro Utopia Be… Tất cả những loa bookshelf này đều mang đến hơi thở mới cho dòng loa bookshelf lúc đó. Mặc dù đều là những đôi loa bookshelf đứng top, được người dùng tin tưởng nhưng chúng vẫn có những nhược điểm nhất định. Lần này, Focal đã dựa trên những ưu nhược điểm đó để thiết kế đôi loa Diablo Utopia III sao cho đôi loa vẫn giữ được những điểm sáng vốn có của dòng loa bookshelf Focal cao cấp và khắc phục những điểm tối không mong muốn.

Focal Diablo Utopia III

Một trong những cải tiến lớn nhất mà người dùng dễ dàng nhận thấy giữa Diablo Utopia III và các loa thế hệ loa bookshelf trước đó chính là ở kiểu dáng thiết kế bên ngoài. Diablo Utopia III có kiểu dáng trông nhỏ và mảnh hơn Micro Utopia và Micro Utopia Be. Ở hai thiết kế đầu tiên, Focal nhằm giảm rung chấn cho loa nên đã thiết kế thùng loa lớn và nặng hơn. Nhưng đến Diablo Utopia III, thay vì chỉ tăng trọng lượng của thùng loa lên thì Focal đã sử dụng những công nghệ rất hiện đại, thiết kế bằng kỹ thuật 3D tiên tiến để có giả định được những cộng hưởng cũng như rung chấn của loa. Từ đó đưa ra những thiết kế có độ chính xác cao để hạn chế những ảnh hưởng trên.

Focal Diablo Utopia III Vách loa của Diablo Utopia III có độ dày lên đến 50mm. Bên trong thùng loa còn sử dụng hệ thống chân kiềng để hạn chế mọi rung chấn và cộng hưởng. Lỗ thoát hơi của Diablo Utopia III cũng được thiết kế hoàn toàn khác. Nó đã được đặt ở mặt trước của loa thay vì đặt phía sau như trước. Đặc biệt là nó được thiết kế theo dạng dẹp và dài, giảm tối đa mọi hiện tượng nhiễu ồn đặc biệt là đối với âm thanh ở tần số thấp. Loa chia thành hai khoang tách rời với nhau. Một khoang chứa củ loa tweeter và một khoang to hơn ở phía dưới chứa củ loa midbass và lỗ thoát hơi. Mặt trước của cả hai khoang được thiết kế theo công nghệ Focus Time. Tức là toàn bộ mặt trước có hình vòng cung, có tác dụng cân bằng âm thanh của hai củ loa đến tai người nghe.

Focal Diablo Utopia III Cả hai củ loa tweeter và midbass của Diablo Utopia III đều được thừa hưởng công nghệ của Grande Utopia III đình đám. Loa tweeter có màng loa làm từ berrylium, chất liệu này giúp màng loa có đứng cứng gấp 7 lần so với màng loa làm từ chất liệu tianium thông thường. Loa tweeter có mặt loa lõm và loe ra phía trước. Thiết kế này giúp cho dải tần của loa rộng hơn, tần số được đáp ứng nhanh hơn. Để triệt tiêu cộng hưởng, phía sau của củ loa này còn có thêm một ống dẫn hơi. Đó là củ loa tweeter, còn củ loa midbass của Diablo Utopia III cũng được sử dụng những công nghệ cao cấp không kém. Với công nghệ màng W được cải tiến lần thứ 3 đã giúp cho màng loa đáp ứng được những tín hiệu âm thanh tốt hơn rất nhiều. Theo công nghệ này, màng loa có đến 7 lớp thay vì 3 lớp như trước kia. Củ loa này còn sở hữu cả một bộ nam châm flower. Bộ nam châm này gồm nhiều chiếc nam châm có hình trụ được xếp lại với nhau theo hình cánh hoa. Với cách sắp xếp này có thể giúp cho tối ưu hóa tác động lên voice-coil của loa và giúp quá trình tỏa nhiệt diễn ra nhanh hơn.

Focal Diablo Utopia III Chúng tôi đã quyết định phối ghép đôi loa này với đầu Metronome LE, ampli Plinius Hautonga, dây tín hiệu Audioquest Earth, dây loa AudioQuest Casthle Rock và mở bản thu “ Love potion No.9” của Mike Silver. Bản thu này có tiết tấu khá nhanh, sôi động. Diablo Utopia III đã trình diễn bản thu này rất thành công. Mặc dù có nhiều chi tiết, nhưng người nghe vẫn có thẻ cảm nhận rõ từng nốt nhạc, âm thanh của các nhạc cụ và cảm nhận được độ nhanh của nó. Âm thanh vẫn có độ chi tiết chứ không hề bị rối như nhiều loa bookshelf khác khi trình diễn. Đến những đoạn lên cao, người nghe vẫn cảm nhận được chất giọng khàn đầy quyền rũ của Mike Silver mà không thấy khô và chói.

Thông số kỹ thuật
Dải tần: 44-40.000Hz
Trở kháng: 8Ω
Độ nhạy: 89dB
Củ loa Tweeter beryllium 27mm; Mid/bass 165mm
Kích thước: 431 x 258 x 427mm

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Nguyễn Lan