Giới thiệu đôi loa cao cấp Focal 948

0
2227
Focal 948

Nếu phải lựa chọn một từ duy nhất để mô tả về cặp loa cao cấp Focal Aria 948 thì tôi chỉ có thể dùng từ “ chi tiết”. Focal 948 được thiết kế cẩn thận, chi tiết từ những bộ phận nhỏ nhất, âm thanh của focal đặc biệt rất chi tiết, rõ ràng. Nó đưa người nghe đến với thế giới thực của những bộ phim, bản nhạc.

Focal 948 có kiểu dáng rất đơn giản, không cầu kỳ, thậm chí các cạnh của loa còn không được bo tròn. Tuy nhiên chúng lại được làm rất cẩn thận và chi tiết đến từng đường vân bên ngoài, việc đánh bóng cũng được làm thủ công bằng tay. Bảng màu của loa Focal 948 gồm có màu đen bóng, màu vân gỗ giống quả óc chó, và màu đen nhưng được bọc bằng da ở mặt trước và sau. Với bảng màu này khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn cho nội thấtcủa căn phòng hơn và cũng dễ set up phòng hơn. Để loa đứng chắc hơn cũng như tăng độ bền cho loa, các kỹ sư có thiết kế thêm phần chân đế được làm từ hợp chất kim loại rất chắc chắn.

Focal 948 Loa focal 948 có ba đường tiếng với một loa tweeter, một loa mid và hai loa bass. Cả bốn củ loa này được xếp thẳng hàng theo chiều dọc và cuối cùng là lỗ thoát hơi. Củ loa tweeter có kích thước là 25mm, nó sử dụng những công nghệ rất đặc biệt. Vòm loa được làm từ hợp chất Aluminium/Magnesium – một hợp chất khá đặc biệt, nó giúp cho âm thanh của loa tweeter mượt và ấm hơn. Ba củ loa còn lại sử dụng công nghệ “ Flax sandwich cones” để chế tạo màng loa. Theo đó, màng loa có tất cả ba lớp. Ba lớp này được làm từ thủy tinh và sợi lanh. Đây là hai vật liệu khá phổ biến được dùng để làm màng loa. Tuy nhiên để tận dụng được cả ưu điểm của hai loại và khắc phục những hạn chế của nó, các kỹ sư Focal đã phát mình ra công nghệ “ Flax sandwich cones” này. Lớp trên cùng được làm từ những sợi thủy tinh rất nhỏ và mỏng, lớp thứ hai được làm từ những sợi lanh và lớp cuối cùng là lớp sợi thủy tinh. Tuy nó có đến ba lớp, nhưng trọng lượng của nó rất nhẹ và độ cứng cao, không có độ đàn hồi. Nhờ những đặc tính này mà âm thanh sau khi xử lý rất tự nhiên, độ nhạy cao và rất chính xác, chi tiết.

Focal 948 Loa Focal 948 có tới hai lỗ thoát hơi, một lỗ thoát hơi được đặt ở phía trước loa, ngay bên dưới loa bass cuối cùng. Nó có kích thước khá to, mục đích để khai thác âm tốt hơn, đặc biệt là âm bass. Ngoài ra nó còn có thêm một lỗ thoát hơi nữa được đặt ở phía dưới đáy loa. Cách bố trí lỗ thoát hơi ở dưới đáy loa như thế này không phải loa nào cũng có. Nó sẽ làm cho tiếng bass sâu hơn rất nhiều, người nghe có cảm nhận như tiếng trầm dội xuống phía dưới. Với cách bố trí hai lỗ thoát hơi như thế này, người dùng có thể rất dễ kê kích và setup hệ thống âm thanh của mình,tuy nhiên Focal vẫn khuyến cáo rằng chúng ta khôn nên kê loa sát góc tường quá vì nó sẽ hạn chế bớt 1 chút về không gian và âm thanh.

Focal 948 Một trong những nét tinh tế của focal 948 là loa tweeter được ở vị trí ngang với tai người nghe, giúp người dùng nhận được âm thanh ở tần số cao tốt hơn, chi tiết hơn.
Chúng tôi đã có buổi trải nghiệm thú vị với chiếc loa này với căn phòng 30m2 và với bộ dàn gồm có focal 948, amply Accuphase E-470, đầu CD metronome le player,Hệ thống dây loa,dây tín hiệu và dây nguồn đều của Audioquest bao gồm : Dây loa Rocket 33, dây tín hiệu Mackenzie và dây nguồn NRG-X4. Thử bộ dàn với bài Hotel California, điều chúng tôi cảm thấy đầu tiên là độ chi tiết và tách bạch giữa các dải, tiếng bass của Focal 948 đánh rất chắc và gọn, mid trung tính, treble chi tiết và tươi sáng nhưng không hề chói, ngoài ra, chúng tôi khá bất ngờ bởi không gian sân khấu được tái hiện một cách rõ ràng đến như vậy, vị trí của ca sĩ được tái hiện một cách rõ nét, tiếng ghita của Eagles tròn trịa, đầy đặn hòa cùng với tiếng trống sâu và có lực.
Thông số kỹ thuật
Loại: Loa 3 đường tiếng
Thiết kế: Loa đứng đặt sàn
Công suất âm thanh (W): 350W
Tần số thấp nhất (Hz): 37Hz
Tần số cao nhất (kHz): 28kHz
Trở kháng(Ω): 8Ω
Độ nhạy: 92.5dB
Kích thước: 371 x 1150 x 420 mm)
Trọng lượng: 35kg

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Focal Electra 1028 Be

Nguyễn Lan


CHIA SẺ