Làm cách nào để hạn chế hiện tượng đĩa than bị cong vênh?

0
1108
dau dia than chuan

Đã có thời điểm tưởng chừng như thú chơi đầu đĩa than đã bị rơi vào quên lãng. Nhưng thú chơi đĩa than đang hồi sinh mạnh mẽ trong những năm gần đây, không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam cũng đang trở nên “hot” và rất được giới audiophile quan tâm.

Chơi đĩa than không đơn gian như chơi đĩa CD, đòi hỏi người dùng phải tốn khá nhiều thời gian, công sức và cả tiền của. Nếu bạn sở hữu được một chiếc đầu đĩa than và những chiếc đĩa vinyl đảm bảo chất lượng thì chắc chắn sẽ đem đến cho người dùng những trải nghiệm âm thanh analog tuyệt vời.

dau dia than

Khi chơi đĩa than có không ít sự cố khiến cho chất lượng các trải nghiệm âm nhạc bị giảm đi và thậm chí phải bỏ đi cả những chiếc đĩa nhạc yêu thích và một trong những vấn đề thường gặp như đĩa than bị cong vênh. Không ít các audiophile đã đặt ra câu hỏi, làm sao để khắc phục tình trạng làm đĩa than bị cong vênh. Trong bài viết này, Loa Nghe Nhạc Hay sẽ chỉ ra cho bạn các cách hữu dụng, để có thể hạn chế tình trạng này và giữ cho những chiếc đĩa than hình dạng nguyên vẹn như ban đầu dù sử dụng sau nhiều năm.

Điều cần lưu ý đầu tiên dành cho bạn khi chơi đĩa than, đó là cần trang bị một giá để đĩa than chuyên dụng và phải nhớ kỹ rằng, đặt đĩa than theo chiều thẳng đứng, không lưu trữ đĩa than theo chiều ngang hoặc để nghiêng. Bởi nếu đặt chồng các đĩa lên nhau sẽ tạo ra sức ép lên bề mặt đĩa, hay để nghiêng đĩa quá lâu sẽ khiến đĩa than bị uốn cong hoặc biến dạng theo thời gian. Từ đó mà chất lượng âm thanh của đĩa cũng giảm dần.

dau dia than dep

Khi đặt các đĩa theo chiều dọc, bạn không nên để quá sát hoặc quá nhiều đĩa gây ép chặt các đĩa than, cũng gây nên áp lực giữa các rãnh đĩa, làm biến dạng đĩa nếu để quá lâu. Nhiệt độ quá cao hay nơi quá ẩm thấp cũng làm hư hại đĩa than, làm chúng dễ dàng bị cong lên. Hãy tìm một nơi thoáng mát trong ngôi nhà của bạn để làm nơi lưu trữ “kho đĩa than” của mình.

Nếu chẳng may chiếc đĩa than yêu thích của bạn bị cong vênh một chút, bạn cũng có thể tự khắc phục tình trạng này bằng một số phương pháp thủ công. Có không ít audiophile đã đưa ra một cách làm khá đơn giản đó là đặt đĩa vào giữa 2 tấm kính dày và phẳng, sau đó phơi nắng một khoảng thời gian cố định. Tuy nhiên, cách làm này cũng chưa thực sự hữu hiệu, nó chỉ thành công với những chiếc đĩa than có độ cong vênh nhẹ.

dau dia than tot

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể loại bỏ cong vênh cho đĩa của mình bằng máy làm phẳng đĩa, nhưng cách làm này sẽ phải khá tốt kém về chi phí đầu tư cho thiết bị.

Hiện nay, cục chặn mâm đĩa than cũng được xem là giải pháp khá tốt cho việc giảm thiểu cong vênh cho đĩa. Cục chặn đĩa than được sáng chế nhằm tăng cười khối lượng cho mâm đĩa than, để khi vận hành, đĩa nhựa có thể chơi được với âm sắc hay và đậm đà hơn. Và chính khối lượng khá nặng của cục chặn, nên khi quay mâm đĩa than sẽ ép đĩa than xuống mâm xoay, giúp cho quá trình ghi rãnh đĩa chuẩn xác dù đĩa bị cong vênh.

Đầu đĩa than tốt thôi chưa đủ mà chiếc đĩa than cũng phải đảm bảo chất lượng thì mới có thể đem đến cho bạn những trải nghiệm âm nhạc hay nhất, bởi đĩa than mang lại âm thanh ngọt ngào và đầy quyến rũ.

dau dia than chat

Nếu bạn đang sở hữu cho mình nhiều đĩa than hay thì hãy bảo quản chúng thật cẩn thận, để không làm biến dạng đĩa.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Đầu đĩa than Elipson Omega 100 Carbon Black

Linh Nguyễn


CHIA SẺ