Lí do vì sao ghi nhạc ra đĩa CD chất lượng lại kém đi?

0
2392
dia CD chuan

Hiện nay có không ít audiophile đã tiến hành sao chép nhạc ra đĩa CD để tiện cho việc nghe nhạc qua đầu CD. Tuy nhiên, có không ít audiophile khi thực hiện ghi nhạc ra đĩa CD lại gặp hiện tượng không mong muốn, đó là chất lượng âm thanh bị giảm đi hẳn, khiến cho trải nghiệm nghe nhạc trở nên kém hấp dẫn.

dia CD

Tại sao lại như vậy? Câu hỏi này được không ít người chơi âm thanh đặt ra, bởi họ đã gặp phải tình trạng này. Phần đa các audiophile chuyên nghiệp đều bày tỏ quan điểm của mình về nguyên nhân dẫn đến việc giảm đáng kể chất lượng âm thanh của file nhạc được ghi sang đĩa CD như là do phần mềm, tốc độ thu, chất lượng đầu ghi, chất lượng phôi đĩa,… không đạt chất lượng.
Bên cạnh đó, có một nguyên nhân đáng chú ý khiến cho chất lượng âm thanh trên đĩa CD sau khi được sao chép trở nên xấu đi có thể là do file MP3 chất lượng kém, bị cắn xén tín hiệu. Chính vì vậy, khi nghe bản nhạc trên đĩa CD đó, người nghe sẽ cảm thấy không hay.

dia CD dep

Có nhiều trường hợp, khi thực hiện sao chép file nhạc stereo sang đĩa CD thì chọn nhầm định dạng Mono, nên khiến cho chất lượng tín hiệu cũng không được như ý muốn.

Vậy cách nào đền ghi file nhạc ra đĩa CD mà vẫn có được chất lượng tốt?

Chất lượng ghi file nhạc ra đĩa CD phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: nguồn nhạc là loại file gì, đầu ghi, ổ ghi và phôi đĩa có chất lượng hay không?… Do vậy, khi muốn sao chép các file nhạc ra đĩa CD, các audiophile cần chú ý đến những yếu tố đó, để có được đĩa CD với chất lượng nhạc tốt nhất có thể.

dia CD tot

Điều đáng quan tâm đầu tiên để có được chất lượng âm thanh hay đó là nguồn nhạc phải chuẩn. Không ít các audiophile sau khi đã thành công trong việc ghi nhạc ra đĩa CD đã đưa ra một kết luận, đó là thay vì sử dụng file nhạc từ MP3, họ đã lựa chọn file nhạc WAV để ghi ra đĩa CD, đem đến chất lượng âm thanh khá ấn tượng. Hoặc, file nhạc có đuôi Flac cũng là một lựa chọn nguồn nhạc không tồi dành cho các audiophile.
Thao tác ghi file nhạc sang đĩa CD cũng không quá khó khăn, người dùng chỉ cần lựa chọn được phần mềm phù hợp và làm theo hướng dẫn là có thể sở hữu được chiếc đĩa CD với những bản nhạc mà mình yêu thích. Hiện nay có không ít các phần mềm để ghi đĩa CD như: Burrn, EAC, Express Burn, CDBunerXP… Những phần mềm này đều rất đơn giản và dễ sử dụng.

dia CD chat

Trên đây là những thông tin được tôi đúc rút được sau một thời gian tìm hiểu và nghiên cứu. Hy vọng rằng, đây sẽ là những thông tin hữu ích, phần nào giúp các audiophile có thể ghi nhạc sang đĩa CD thành công, để có được những trải nghiệm âm nhạc không thua kém so với các đĩa CD gốc.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Đầu CD Bladelius Gondul M MK III

Linh An


CHIA SẺ