Lịch sử hình thành hãng Torqueo: chuẩn mực âm thanh Ý

0
264
Hang Torqueo chuan

Bất kể một audiophile nào cũng từng nghe đến danh hiệu âm thanh Ý với những tên tuổi âm thanh tiêu biểu như Sonus Faber, Chario, Zingali, Diapason, Rosso Fiorentino, Opera… Đặc biệt, nếu ai là một tín đồ của âm thanh analog thì không thể bỏ qua cái tên Torqueo với những thiết kế mâm đĩa than cổ điển với chất lượng trình diễn âm thanh mộc mạc tự nhiên. Đầu tiên là những mẫu sản phẩm hãng Torqueo mang lại rất mềm mại và quyến rũ mang đậm phong cách âm thanh hi-end phù hợp với mọi thể loại nhạc.

Hang Torqueo

Để có được thứ âm thanh mang bản sắc riêng của Ý, thì Torqueo đã không ngừng tạo ra những sản phẩm âm thanh độc đáo, giúp mọi người dùng có thể dễ dàng nhận ra đây là một sản phẩm của Torqueo nhờ những đặc trưng công nghệ không thể nhầm lẫn.
Torqueo mở đầu kỷ nguyên hoạt động của mình với tiền thân là Rek-O-Kut một thương hiệu âm thanh lâu đời đến từ Mỹ thành lập vào năm 1939. Ban đầu, đây là một hãng chuyên sản xuất các sản phẩm phụ kiện cho đĩa than, nhưng hãng đã thay đổi chiến lược và chuyển hẳn sang mâm xoay. Và thời kỳ phát triển thịnh vượng của Rek-O-Kut bắt đầu được mở ra từ những năm 40 đến thập niên 60. Điển hình cho những thành công mà hãng đạt được trên thị trường âm thanh chính là các dòng mâm đĩa than của hãng như L-34, B-12, B-16 hay L-37 liên tiếp trở thành những sản phẩm âm thanh được ưa chuộng nhất thời bấy giờ. Tuy nhiên, vào đầu thập niên niên 70, Rek-O-Kut đột ngột dừng hoạt động trước khi thuộc về hãng Esoteric Sound vào 1980. Quá khứ hoàng kim của Rek-O-Kut đã tạo nguồn cảm hứng cho Torqueo tạo nên những sản phẩm của riêng mình.

Hang Torqueo dep

Nhưng phải đến năm 2015, Torqueo mới chính thức được ra mắt với những mẫu sản phẩm mâm đĩa than chất lượng, gây được chú ý ngay khi được tung ra. Và những sản phẩm của hãng luôn được giới mộ điệu đánh giá cao, đăc biệt là những người chơi mâm đĩa than chuyên nghiệp. Hãng được sáng lập bởi Oscar và Davide Di Tillio, hai audiophile người Ý đã bắt tay tạo nên những mâm đĩa than này tại nhà xưởng ở Pescara, Ý.
Hầu hết các sản phẩm của Torqueo ở thời điểm này đều dựa theo nguyên mẫu là những sản phẩm của Rek-O-Kut. Cụ thể, B-12GH Exclusive dducowj xem là phiên bản dựa trên B-12GH, trong khi đó T-34 Exclusive và T-34 Exclusive Compact lại được lấy cảm hứng từ L-34H.
Về mặt tính năng, những sản phẩm đầu đĩa than của Torqueo đều mang bộ cơ idler drive với nguyên lý hoạt động là sử dụng hai bánh xoay bằng đồng cỡ nhỏ đặt dưới mâm xoay. Điểm mạnh của cơ chế Idler drive chính là kích thước của bánh xoay và động cơ rất lớn, do đó tốc độ được điều chỉnh bằng tần số dòng điện cũng hiệu quả hơn. Cụ thể, bộ cơ Idler drive thường có tốc độ mâm đĩa than 78 vòng/phút thời phổ thông, lực đầu kim lớn do bộ cơ có momen xoắn cao.

Hang Torqueo tot

Do đó, mà chất lượng âm thanh có sự ổn định chắc chắn hơn, nhịp điệu đều kết hợp với âm hình hoàn hảo. Không chỉ có vậy, ở các mâm đĩa than Torqueo còn được sử dụng một loại động cơ trễ có tên là NOS. Thiết kế này có ưu điểm là sử dụng những kim loại cao cấp hơn với khung động cơ bằng thép không rỉ, không nhiễm từ và nhôm Ergal cho chất lượng âm thanh có độ chính xác cao nhất.
Torqueo rất tỷ mỷ trong việc lựa chọn vật liệu làm mâm đĩa than, cụ thể hãng đã sử dụng đồng thau đỏ kết hợp cùng thép không rỉ AISI 316 nổi bật với đặc tính không nhiễm từ, hợp kim đồng-kẽm phức vốn chuyên dùng để làm nhạc cụ và hợp kim nhôm Ergal.Nhờ vậy, mà mỗi sản phẩm mâm đĩa than cũng được hoàn thiện với chất lượng tốt hơn.
Mỗi mâm đĩa than Torqueo còn được thực hiện thủ công hoàn toàn bằng tay từ những công đoạn như lựa chọn gỗ cho đến chế tác, hoàn thiện bởi sự sáng tạo của những người kỹ sư âm thanh Ý tài ba. Mỗi mâm đĩa này phải mất tới 6 tháng để hoàn thiện. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng phải đặt hàng trước thì khi có đơn đặt hàng hãng mới bắt tay vào sản xuất.

Hang Torqueo chat

Hiện nay, vị thế của Torqueo ngày càng được khẳng định vững mạn hơn, nhưũng mẫu sản phẩm của hãng luôn được người yêu âm thanh săn đón trên tất cả các thị trường audio toàn cầu, kể cả Việt Nam.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Review Đầu CD Bladelius Gondul M MK III

Thu Hương

CHIA SẺ