Loa toàn dải và những điều cần lưu ý

0
703
Loa toan dai tot loanghenhachay

Loa là một trong những thiết bị âm thanh vô cùng quan trọng, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày với sự đa dạng của các loại loa khác nhau, ở mọi mức giá khác nhau từ bình dân đến cao cấp. Nhìn vào hệ thống âm thanh, loa là thành phần cuối cùng để chuyển hóa tín hiệu thành sóng âm khiến tai người có thể nghe được và nó quyết định rất nhiều đến chất âm của bản nhạc, hay sự sống động, trung thực của từng thước phim.

Cu loa toan dai loanghenhachay

Ngày nay, loa toàn dải vẫn là lựa chọn của không ít audiophile, vì chất âm đặc trưng mà chỉ có được ở những mẫu loa toàn dải. Nhưng đôi khi không phải audiophile nào cũng hiểu chính xác về khái niệm loa toàn dải và cách chơi loa toàn dải hay nhất. Trong bài viết này, Loa Nghe Nhạc Hay mời độc giả cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm loa toàn dải và những lưu ý khi lựa chọn loại loa này cho hệ thống âm thanh, để có được những màn trình diễn hấp dẫn nhất.

Loa toàn dải là gì?

Những loại loa nhiều đường tiếng sẽ có thiết kế nhiều củ loa con đảm nhận tái tạo từng dải âm riêng, nhưng với loa toàn dải thì không như vậy. Loa toàn dải là loại loa chỉ có cấu tạo 1 củ loa duy nhất trong thùng loa. Nó thực hiện nhiệm vụ tái hiện toàn bộ các dải âm trầm, trung và cao, mà không có sự xuất hiện của bộ phân tần. Do đó, chất âm của loa toàn dải không bị phụ thuộc vào chất lượng của bộ phân tần, nên những trải nghiệm âm nhạc sẽ chính xác và rất tự nhiên.

Loa toan dai chat loanghenhachay

Những ưu điểm đáng khen ngợi của loa toàn dải cần phải được nhắc đến chính là khả năng tái tạo âm thanh nổi tốt. Cả 3 dải âm cao, trung, trầm được tái tạo vô cùng chi tiết và sống động. Âm trung được xem là thế mạnh của loa toàn dải, chính vì thế mà mẫu loa này thường được lựa chọn nhiều cho dàn karaoke. Âm cao không chói gắt mà khá mềm mại. Những thể loại âm nhạc như Jazz, Acousstic hay hát karaoke rất thích hợp để lựa chọn loa toàn dải.
Loa toàn dải có thể tái tạo được âm thanh với sự liền mạch cao. Vì quá trình xử lí cùng 1 lúc 3 dải âm, nên những âm thanh được phát ra không hề rời rạc, đồng pha. Nhờ đó, những trải nghiệm nghe nhạc của người dùng sẽ trở nên liền mạch, uyển chuyển và hấp dẫn hơn. Hơn nữa, loa toàn dải không phải lệ thuộc vào chất lượng của phân tần, nên không lo bị suy giảm chất lượng âm thanh.

Loa toan dai dep loanghenhachay

Với độ nhạy cao, loa toàn dải có thể tái hiện âm thanh ở dải cao và dải trung rất tốt. Hơn nữa, loa toàn dải có độ nhạy cao nên dễ phối hợp với những ampli đèn single end công suất nhở. Nếu lựa chọn được ampli đèn phù hợp, chắc chắn sẽ đem đến cho các audiophile trải nghiệm chất âm tinh tế và ngọt ngào.
Tuy nhiên, loa toàn dải cũng có một số điểm hạn chế mà người dùng cần quan tâm. Thông thường, màng loa của loa toàn dải thường được làm từ giấy, nên dải tần hẹp, vì thế mà chỉ phù hợp chơi những bản nhạc nhẹ, tiết tấu bình thường. Hay việc phát ra âm thanh các dải tần cùng một lúc cũng dễ làm méo tín hiệu. Ngoài ra, loa toàn dải khá kén ampli phối ghép.

Làm sao để phối ghép loa toàn dải với ampli để có được chất âm hay nhất?

Với bất cứ audiophile nào khi đã chơi loa toàn dải đều đưa ra ý kiến là loa toàn dải khá “kỹ tính” trong việc lựa chọn ampli phối ghép. Chính vì thế, khi quyết định chơi loa toàn dải, người dùng cần tìm hiểu kỹ về thiết kế, nguyên tắc hoạt động của loa toàn dải và cần trú trọng vào các thiết bị ampli, để có được phối ghép phù hợp nhất, cho ra chất lượng âm thanh hay nhất.
Các chuyên gia về loa toàn dải, hay những người chơi lâu năm đều đưa ra chung một kết quả, đó là loa toàn dải thích hợp để phối ghép với nhứng ampli 3 cực Single End (SET). Loại ampli này giúp loa toàn dải có thể phát huy tối đa khả năng tái tạo âm thanh chi tiết và sống động. Đồng thời, loại bỏ được những nhược điểm của loa toàn dải.

Loa toan dai hay loanghenhachay

Trên thị trường hiện nay, thương hiệu Ý – Viva Audio là hãng sản xuất ampli đèn cao cấp hàng đầu thế giới, nổi tiếng với những mẫu ampli đèn 3 cực chất lượng cao, cùng một thiết kế hình thức vô cùng sang trọng, cuốn hút, sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những audiophile muốn lựa chọn ampli đèn để phối ghép với loa toàn dải, thiết lập nên một hệ thống audio chuẩn hi-end.
Có thể thấy rằng, loa toàn dải cũng có những ưu thế và nhược điểm riêng. Vì thế, khi quyết định chơi loa toàn dải, các audiophile cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng để có sự đầu tư hợp lí và có được những trải nghiệm âm thanh chất lượng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Linh An


CHIA SẺ