Lý do loa treble hay bị cháy và cách khắc phục nào là hiệu quả?

0
689
Loa Opera Seconda SE cu loa loanghenhachay

Trong cấu tạo của loa, loa treble là thành phần quan trọng nhưng cũng là củ loa “nhạy cảm”, dễ rơi vào tình trạng bị cháy với tần suất khá dày dù đã được thay và khắc phục nhiều lần. Chính vì thế, đối với giới audiophile, loa treble hay bị cháy là vấn đề mà rất nhiều người chơi đang gặp phải, dù là người mới chơi hay là một “lão làng” cũng khó tráng khỏi tình trạng này, đặc biệt là ở những hệ thống karaoke. Vậy lý do nào dẫn đến hiện tượng này và cách hạn chế loa treble hay cháy như thế nào cho hiệu quả, mời các audiophile hãy cùng Loa Nghe Nhạc Hay đi tìm lời giải cho câu hỏi này.
Điều gì dẫn đến việc loa treble hay bị cháy?

1. Căn chỉnh ampli không đúng cách

Trên thực tế, hoạt động của ampli quyết định rất nhiều đến sự vận hàng của các củ loa và chất lượng âm thanh mà loa tái tạo. Vì thế, khi căn chỉnh các núm điều chỉnh tần số trên ampli không đúng cách, là nguyên nhân chính gây cháy loa treble.

Loa Opera Seconda SE cu loa loanghenhachay

Ví dụ như ở ampli Karaoke, nút HI của master, music, đường Micro và Echo vượt quá mức điều chỉnh 12h, tức là mức chính giữa trong một thời gian dài thì loa treble sẽ thường xuyên bị quá tải khi tiếp nhận tín hiệu đầu vào, dẫn đến việc cháy loa. Chính vì thế người dùng chỉ nên điều chỉnh các núm ở mức 10 -11 theo chiều kim đồng hồ là hợp lý nhất.
Ngoài ra, việc điều chỉnh âm lượng ở ampli lên cao 1 cách đột ngột cũng dễ gây nên cháy la treble.

2. Loa treble cháy do mở thiết bị không đúng cách

Trong quá trình sử dụng, nếu người dùng tắt/mở ampli và loa trong một hệ thống âm thanh không đúng cách hoặc đột ngột khi loa đang chơi ở những dải tần số cao nhất, thì sẽ xuất hiện những âm thanh như tiếng nổ bụp khá lớn. Tình trạng này cứ diễn ra thường xuyên, nhiều lần sẽ khiến cho loa treble dễ cháy hơn.

3. Sử dụng loa không đúng mục đích

Nhiều audiophile lựa chọn loa chuyên dụng chỉ dành cho nghe nhạc để thiết lập dàn loa hát karaoke, làm cho loa không thể tải được những tần số cực đại và không đủ khả năng để đáp ứng mức âm lượng cao của hệ thống âm thanh. Do đó mà mỗi khi hát karaoke sẽ xuất hiện rè, ù và chói tiếng, sau một thời gian kéo dài sẽ làm hỏng loa treble.

Loa Tannoy Eclipse Two mat truoc loanghenhachay

4. Sử dụng quá nhiều loa trong hệ thống

Để nâng cấp dàn âm thanh của mình, nhiều audiophile đã nghĩ chỉ cần bổ sung nhiều loa hơn là có thể nâng cao chất lượng âm thanh trở nên sống động. Nhưng có một thực tế là, sau khi lắp thêm nhiều loa cho hệ thống mà căn phòng nghe lại hạn chế diện tích, sẽ dẫn đến việc quá tải cho cả ampli khuếch đại tín hiệu, sẽ gây nên hiện tượng hú dẫn đến cháy loa treble, thậm chí có thể làm cháy cả loa nếu để quá lâu.

5. Hiện tượng micro hú cũng là nguyên nhân làm cháy loa treble

Trong hệ thống karaoke, khi cự ly ngồi hát, hoặc do bố trí loa quá gần với tư thế ngồi, khoảng cách treo loa, đặt loa ngang tầm micro khi hát thì sẽ dễ dàng gây nên tình trạng micro bị hú. Khi tiếng hú xuất hiện cuộn dây voice coil sẽ sinh ra nhiệt độ cao, không kịp tỏa nhiệt nên sẽ làm chảy dây, từ đó làm loa treble bị cháy,

loa Pylon Audio Sapphire 31 dep

Cách khắc phục hiệu quả hiện tượng hay cháy loa treble

Khi sử dụng loa cho nghe nhạc hay hát karaoke thì người dùng cần phải điều chỉnh ampli một cách chuẩn xác, không để ampli ở mức âm lượng đột ngột hay quá lớn trong nhiều giờ liền. Khi thiết lập một hệ thống loa nghe nhạc thì loa cần được đặt ở vị trí gần người dùng, và loa treble cần phải hướng âm thanh ngang tai người ngồi và sử dụng đủ số loa cần thiết để có được trải nghiệm nghe nhạc hoàn hảo nhất.
Đối với loa hát karaoke, người dùng nên treo lên cao với cự li tối thiểu giữa mặt đất và loa ít nhất là 2.2m để không bị hút micro gây hiện tượng hú làm chập cháy loa treble. Hơn nữa, khi cân chỉnh các núm HI trên ampli karaoke cần đặt chúng ở vị trí từ 10h – 11h đây là mức an toàn cho loa treble.

Loa Magico Q7 Mk II

Khi tắt ampli và loa, người dùng cần điều chỉnh âm lượng về mức nhỏ để không gây ra tiếng nổ lớn, đảm bảo sản phẩm được an toàn.
Trên đây là quan điểm của cá nhân tôi sau những tìm hiểu về vấn đề này, mong rằng những thông tin này có thể giúp ích cho các audiophile trong quá trình sử dụng hệ thống âm thanh, bảo toàn được chất lượng loa treble, để trải nghiệm âm thanh được trọn vẹn nhất có thể.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Loa AudioSolutions Vantage Classic

Linh An


CHIA SẺ