Như thế nào là âm Mid hay?

0
1305
Loa Boston Acoustics A-360 hay loanghenhachay

Một điều mà bất cứ audiophile chuyên nghiệp nào cũng hiểu được rằng, đặc điểm nổi bật và dễ dàng nhận thấy khi đánh giá chất lượng trình diễn của loa chính là âm sắc mà loa tái tạo được, hay còn được gọi là nhạc tính của 3 dải tần số Treble, Mid và Bass. Âm thanh hay đồng nghĩa với việc thỏa mãn về cảm xúc âm nhạc, được tái tạo bởi hệ thống âm thanh.

Loa Opera Seconda SE cu loa loanghenhachay

Trên các diễn đàn hay blog, câu hỏi “Như thế nào là âm Mid hay?” được rất nhiều người quan tâm, bàn luận và đưa ra quan điểm cá nhân sau những trải nghiệm nghe và cảm nhận của bản thân họ. Không ai có thể chắc chắn rằng đâu mới là câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, nhưng hãy cùng Loanghenhachay.com tìm hiểu về âm Mid, tầm quan trọng của âm Mid và những trải nghiệm âm Mid hay là như thế nào.

Âm Mid là gì?

Cha đẻ của bộ môn đánh giá thiết bị âm thanh nổi tiếng thế gói, J. Gordon Holt đã từng đưa ra phát biểu: “ Không có tiếng Mid âm nhạc không là gì cả”. Vậy âm Mid là gì và nó có thực sự quan trọng như vậy hay không?

Loa Opera Seconda SE dep loanghenhachay

Âm Mid chính là tiếng nói của con người, tiếng lá cây xào xạc. tiếng kêu của muôn thú,… Âm Mid quen thuộc xung quanh cuộc sống của con người. Tai người rất nhạy cảm với âm Mid, trong khoảng dải tần số từ 800Hz đến 3kHz. Âm Mid chứa đựng nhiều năng lượng mạnh mẽ và góp phần tạo nên hiệu ứng màu sắc cho âm nhạc, chính là sự lên cao hay xuống thấp của giọng hát, tiếng nói, tiếng nhạc cụ lúc to lúc nhỏ…
Nếu người chơi biết lắng nghe thì chắc chắn sẽ cảm nhận được những âm Mid một cách đầy đủ, thấy được cái hay, cái “hồn” trong âm nhạc và chắc chắn lúc này sẽ có tìm ra câu trả lời thế nào là âm Mid hay.

Loa Monitor Audio Silver C150 trong bo dan loanghenhachay

Âm Mid hay hay dở, tùy thuộc rất nhiều vào loa, bởi đây là thành phần chính chịu trách nhiệm xử lí các dải tần số riêng biệt sau khi tiếp nhận tín hiệu. Và âm Mid sẽ được tái hiện bởi củ loa midrange hoặc midbass tùy thuộc vào từng hãng sản xuất.
Trong nhiều năm trở lại đây, các thương hiệu sản xuất loa trên thế giới đã không ngừng nỗ lực để chế tạo được những mẫu loa chất lượng, có thể xử lí được tín hiệu dải trung chính xác, đem đến những âm Mid chất lượng, đem đến những trải nghiệm nghe giàu cảm xúc.
Trong một bản nhạc, các nhạc cụ có thể hòa quyện tinh tế và ăn ý với nhau một cách nhuần nhuyễn là điều thực sự quan trọng, bởi đặc điểm này sẽ giúp các audiophile khi thưởng thức âm nhạc sẽ cảm nhận được âm Mid chi tiết và rõ ràng hơn.

Vậy âm Mid như thế nào là hay?

Đối với những âm Mid quá mỏng hay quá dày sẽ tạo nên chất âm thô, thiếu mềm mại, khiến cho giọng hát của ca sỹ bị “chát”, vì thế mà các trải nghiệm nghe nhạc trở nên thiếu hấp dẫn. Âm Mid được xem là “đạt tiêu chuẩn” khi người nghe có cảm giác dãy âm tần này ấm áp trong từng nốt âm, rõ ràng, chi tiết và đem đến cảm giác dễ chịu cho người nghe.

Loa Monitor Audio Bronze 5 trong bo dan loanghenhachay

Có rất nhiều ý kiến bàn luận về vấn đề này, nhưng đa phần các audiophile đều đánh giá cao những bản nhạc với giọng hát của ca sỹ có độ ấm áp, rõ nét và tiếng nhạc cụ tách bạch, trung thực. Đó chính là âm Mid chất lượng, không khô cứng, quá mỏng hay quá dày, đưa người nghe đến những trải nghiệm âm nhạc hấp dẫn hơn.
Mỗi dải âm Treble, Mid hay Bass thì đều có vai trò quan trọng như nhau trong một bản nhạc. Nếu mỗi dải âm đều được đôi loa thể hiện chi tiết, rõ ràng từng dãy âm, thì chắc chắn rằng những bản nhạc được tái hiện sẽ làm hài lòng người nghe. Riêng với âm Mid, sẽ không có một nhận định nào là tuyệt đối, nhưng có thể hiểu chất âm sạch và trung thực là điều thực sự cần thiết để âm Mid đạt đến “chất lượng chuẩn”.

Các bạn có thể tham khảo video khác tại đây

Review Loa Dynaudio Contour S1.4 LE

Linh An


CHIA SẺ