Wesminter Royal GR – Tầm cao mới của Tannoy

0
4309

Mẫu loa “quý tộc” Tannoy Wesminter SE là niềm mơ ước của rất nhiều audiophile. Được sản xuất từ rất lâu, nhưng cho tới nay nó vẫn có gì đó rất đặc biệt, sang trọng mỗi khi được nhắc tới. Mới đây, mẫu loa này đã bước sang một trang lịch sử mới nhờ được thay thế, cải tiến thành mẫu loa Tannoy Wesminter Royal Gold Reference (Tannoy Wesminter Royal GR). Với những gì mà Wesminter SE đã gặt hái được sẽ là áp lực, trách nhiệm mà Wesminter Royal GR phải gánh vác và bắt buộc vượt qua nó.

Tannoy-Wesminter-GR

Wesminter Royal GR được sản xuất để thay thế cho Wesminter Royal SE, nhưng theo hãng Tannoy thì nó vẫn là mẫu sản phẩm để gợi nhớ về Wesminter Royal SE. Chính vì vậy, kiểu dáng bên ngoài của Wesminter Royal GR hầu như không thay đổi nhiều lắm so với mẫu loa tiền nhiệm của nó. Đôi loa này vẫn chủ yếu được làm thủ công, nhằm đảm bảo mọi chi tiết của loa, dù nhỏ nhất vẫn được chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn để ý thì màu sắc của vân gỗ bên ngoài thùng loa khác hoàn toàn so với sản phẩm trước đó. Các sọc vân của Wesminter Royal GR có màu hơi vàng, giúp cho chiếc loa trở nên tươi sáng hơn. Wesminter Royal GR có thùng loa được cấu tạo theo kiểu zic zắc, chặn đứng mọi cộng hưởng và cho âm bass xuống sâu.

Tannoy-Wesminter-GR Tannoy Wesminter Royal GR sử dụng củ loa cao cấp của dòng Monitor Gold và đã được cải tiến cho phù hợp với yêu cầu về âm thanh hiện nay của khách hàng. Loa bass vẫn lấy màng loa của Wesminter Royal SE trước đó, nhưng nó đã được tăng cường độ cứng do sử dụng chất liệu dạng sợi, trọng lượng của màng loa rất nhẹ, đáp ứng các tần số một cách nhanh và chính xác nhất. Nhờ vậy mà loa có độ động tốt hơn so với Wesminter Royal SE, độ méo tiếng cũng theo đó mà giảm xuống.
Loa tweeter được thiết kế đồng trục với loa bass. Nhờ vậy mà cả ba dải tần của loa đều hài hòa, không bị giao thao với nhau tạo nên âm thanh tự nhiên nhất. Để loa có thể đáp ứng được tấn số lên đến 27kHz, trước khi đi vào sản xuất nó đã được nghiên cứu rất kỹ hàng tháng trời. Lần này, màng loa được làm từ hợp chất gồm nhôm và magie, sử dụng gân nhúng được làm từ vật liệu Mylar, họng loa được làm theo công nghệ Pepperpot Waveguide. Ngoài ra loa còn sử dụng loại nam châm rất đặc biệt Alnico, nhờ vậy mà loa có thể đáp ứng được những tần số vượt trội so với sản phẩm tiền nhiệm trước đó.

Tannoy Wesminter SE Để phân chia và kiểm soát tần số tốt, loa đã sử dụng bộ phận được làm từ những linh kiện cao cấp. Bộ phân tần này sử dụng loại tụ ICW ClarityCap nổi tiếng của ClarityCap. Vỏ ngoài của ICW ClarityCap được làm từ polyproplene, bên ngoài được bọc một lớp kim loại nhằm đảo bảo trị số chính xác cho loa. Đặc biệt dây dẫn trong bộ phân tần là loại dây đồng rất tinh khiết, đảm bảo âm thanh không bị mất hoặc biến dạng trong quá trình xử lý. Ngoài ra bo mạch của bộ phân tần còn được sản xuất theo một quy trình rất nghiêm ngặt từ làm lạnh đến trở lại nhiệt độ bình thường của hãng DCT. Tất cả những công nghệ này chủ yếu để cho âm thanh của cả ba dải đều chính xác và vô cùng chi tiết.

Tannoy Wesminter SE Để phối ghép được với đôi loa này, chúng tôi đã phải đắn đo rất nhiều. Cuối cùng ampli Accuphase C-2820 và ampli Accuphase A-200, đầu Accuphase DP-600 đã được lựa chọn để tạo thành bộ dàn với đôi loa Wesminter Royal GR. Chúng tôi đã chọn bản nhạc jazz vô cùng nổi tiếng “Take five” của Dave Brubeck cho bộ dàn trình diễn. Tất cả căn phòng 70m2 dường như đắm chìm trong tiếng symbal nhẹ nhàng được hòa quyện với tiếng “khò khè” saxo của bản nhạc. Tôi có thể hình dùng ra các nhạc công chơi saxo đang cố hết sức phùng má để thổi chiếc kèn saxo. Chúng tôi hoàn toàn ấn tượng với những quãng thấp của bản nhạc, nó có gì đó rất nhẹ nhàng, không hề có cảm giác thị mất âm, âm hình được tái tạo rất chi tiết và chính xác.

Thông số kỹ thuật
Thiết kế: Loa ba đường tiếng
Kiểu: Loa đứng đặt sàn
Công suất ampli đề nghị: 25W-350W
Độ nhạy: 99dB
Tần số đáp ứng: 18Hz-27kHz
Trở kháng: 8 Ohm
Loa treble: 1×52 mm làm bằng hợp kim nhôm và magie
Loa bass/mid: 1×380 mm, 1x 52 mm
Kích thước: 1395 x 980 x 560 mm

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Focal Aria 936

Nguyễn Lan