Cách tiếp địa chuẩn xác để nâng cao chất lượng trải nghiệm âm thanh

0
621
cach tiep dia chuan xac chuan

Trong mọi hệ thống âm thanh từ tầm trung đến cao cấp, chất lượng dòng điện được xem là một yếu tố vô cùng quan trong. Nếu ví những thiết bị âm thanh là cơ thể thì dòng điện được xem là máu nuôi cơ thể đó. Nếu một hệ thống audio được tiếp địa đúng cách thì sẽ giúp hệ thống thiết bị âm thanh có được những màn trình diễn chất lượng, phát huy được hết khả năng tái hiện những bản nhạc không màu mè, giàu cảm xúc và trung thực nhất có thể.

Thế nào là tiếp địa?

cach tiep dia chuan xac

Tiếp địa hay còn được gọi là tiếp đất, tiếp mass hay nối đất, đây là một trong những bước xử lí rất quan trọng trong việc setup một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh. Nó có vai trò đảm bảo sự an toàn về điện cho cả người và thiết bị audio, đồng thời nó còn góp phần tăng chất lượng trình diễn của các thiết bị âm thanh.

Các nhà sản xuất thiết bị audio thường thiết kế các thiết bị có thể tương thích với nguồn điện 110V 60Hz và 220V 50Hz.. Thông thường, các audiophile khi mua thiết bị về thường cắm trực tiếp thiết bị vào ổ nguồn mà không có những xử lí khác. Và bất cứ thiết bị nào dùng điện cũng sinh ra nhiễu, tác động đến các thiết bị âm thanh khiến cho nhiễu tần số xuất hiện nhiều hơn, làm giảm chất lượng của âm thanh.

Trong nhiều trường hợp, thiết bị bị rò rỉ điện sẽ được dẫn đến đây tiếp địa được nối với vỏ máy và sau đó truyền xuống đất. Kết quả là những dòng điện không mong muốn, nhiễu điện cao tần sẽ được triệt tiêu, giúp cho thiết bị không bị hư hại và khi tiếp xúc với thiết bị, người dùng cũng đảm bảo được an toàn cao hơn.

cach tiep dia chuan xac dep

Khi nguồn điện vừa yếu, vừa nhiễu truyền đến các thiết bị audio làm giảm đáng kể chất lượng âm thanh và hiệu năng trình diễn của thiết bị. Lúc này, việc tiếp địa sẽ làm nhiệm vụ quan trọng là loại bỏ nhiễu, làm sạch nguồn điện và các dòng tín hiệu được truyền đến thiết biệt. Nhờ vậy, cải thiện đáng kể chất lượng âm thanh. Đây được xem là mục đích thiết yếu của việc tiếp địa.

Tiếp địa như thế nào là đúng cách?

Khi thiết lập một hệ thống audio chất lượng, thì việc cần làm của các audiophile đó là xử lí tiếp địa cho các thiết bị audio. Lí do là vì nhiễu xuất hiện từ chính các thiết bị âm thanh, ngoài ra còn sinh ra và tồn tại ở mọi thiết bị sử dụng điện trong không gian sống, sóng từ các thiết bị di động, sóng radio, wifi, nhiễu cao tần,… làm nhiễm bẩn cho dòng điện AC, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng âm thanh được tái tạo.

cach tiep dia chuan xac tot

Khi thực hiện tiếp địa cho hệ thống audio, các audiophile phải có tiếp địa cho cả nguồn điện và các thiết bị âm thanh một cách triệt để, để loại bỏ được các nhiễu ồn.

Các cách tiếp địa thông thường mà vẫn được nhiều người chơi audio vận dụng đó chính là tiếp địa thông qua các dây nối đất. Tuy nhiên việc tiếp địa bằng cách chôn cọc kim loại hay đặt dây nối đất đều không phải là cách phù hợp với bất cứ audiophile nào, trước xu thế ở nhà chung cư, nhà cao tầng ngày càng phổ biến. Nếu thực hiện sai cách càng làm tăng nhiễu và làm mất an toàn cho cả người dùng và thiết bị.

Có một cách khá đơn giản và tối ưu, mà bất cứ audiophile nào cũng có thể lựa chọn, đó chính là sử dụng các hộp tiếp địa. Hộp tiếp địa chính là phụ kiện tiếp mass nhân tạo, cho phép người dùng kết nối nguồn điện và thiết bị âm thanh với nó. Sau đó, các nhiễu đất sẽ bị hấp thụ và loại bỏ triệt để. Cách này đã được các audiophile đánh giá cao hơn so với phương pháp tiếp địa truyền thống, vừa đảm bảo được sự chính xác, an tòa và hiệu quả cao.

cach tiep dia chuan xac chat

Trên thị trường hiện nay, có không ít các hãng sản xuất hộp tiếp địa chất lượng như Nordost, AudioQuest, với nhiều tầm giá khác nhau từ hi-fi đến hi-end cho người dùng lựa chọn. Người dùng có thể lựa chọn 1 trong 2 cách tiếp địa này để có được sự phù hợp nhất với điều kiện phòng và túi tiền của mình.

Có thể nhận định rằng, việc tiếp địa đúng cách vô cùng quan trọng. Nó sẽ đem đến những tác dụng vượt trội trong việc nâng cao chất lượng âm thanh. Người dùng sẽ được thưởng thức những bản nhạc với chất âm sạch, tĩnh hơn và chắc chắn sẽ rất sống động, chi tiết.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Loa AudioSolutions Overture O203F

Linh An


CHIA SẺ