Có nên bổ sung loa subwoofer cho hệ thống karaoke gia đình?

0
951
Loa Boston Acoustics ASW-650 chat loanghenhachay

Loa subwoofer là gì? Nên hay không nên sử dụng loa subwoofer cho hệ thống karaoke? Cách lựa chọn loa subwoofer cho những trải nghiệm hát karaoke hay? Tác dụng của loa subwoofer là gì?… Đây là những câu hỏi mà chúng ta thường hay bắt gặp trên rất nhiều diễn đàn audio, bởi nhu cầu setup một hệ thống hát karaoke tại gia đã và đang luôn là một xu hướng hot, được rất nhiều audiophile lựa chọn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loa subwoofer và đưa ra được quyết định phù hợp về việc đầu tư loa subwoofer cho hệ thống karaoke của mình.

Loa subwoofer là gì?

Loa subwoofer hay còn được gọi loa siêu trầm, có nhiệm vụ tái tạo tiếng bass thấp nhất trong khoảng dải tần số từ 20Hz đến 200Hz, góp phần thiết lập nên một hệ thống âm thanh chất lượng.

Loa Monitor Audio Bronze W10 dep loanghenhachay

Loa subwoofer được ra đời từ những năm 1960 và đến nay nó được lựa chọn khá nhiều cho những hệ thống nghe nhạc, xem phim, karaoke… bởi khả năng tái tạo được những âm tần thấp nhất của dải tần số với tốc độ chậm, khác hẳn với những âm bass mà loa bookshelf, loa cột hay loa center thể hiện.

Vậy có cần sử dụng loa subwoofer cho hệ thống karaoke tại gia?

Các chuyên gia về lĩnh vực audio đều đưa ra ý kiến rằng, việc bổ sung một loa subwoofer sẽ giúp tăng cường các hiệu ứng âm thanh chân thực, kịch tính hơn cho từng thước phim hoặc giúp cho những bản nhạc mà bạn nghe trở nên mạnh, nội lực hơn. Và đối với hệ thống karaoke chất lượng cũng vậy, việc có thêm một chiếc loa siêu trầm là rất cần thiết.
Nếu trong hệ thống karaoke của bạn có sự góp mặt của một chiếc loa subwoofer chất lượng, thì chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi lớn về âm thanh. Điều tuyệt vời nhất bạn có thể thấy được chính là những bài hát được thể hiện với tiếng bass sâu, dày tiếng hơn và dải trầm được xuống sâu đến mức thấp nhất vẫn rất rõ nét và tự nhiên. Cùng với đó, những âm bass mà bạn nghe được sẽ ấm hơn, chiếc micro của bạn sẽ nhạy hơn và tổng thể bản nhạc sẽ được thể hiện hay hơn rất nhiều.

Loa Monitor Audio Silver W-12 hay loanghenhachay

Nhiều audiophile chuyên nghiệp cũng cho rằng bổ sung thêm loa subwoofer cho hệ thống karaoke là việc nên làm. Với những cặp loa chưa làm cho người hát hài lòng hoặc muốn làm giảm sức chịu đựng dải bass cho loa chính thì sử dụng thêm loa subwoofer là hợp lí và kết quả là tiếng bass khi được sự hỗ trợ thêm của loa siêu trầm đã giúp họ có được những trải nghiệm hát karaoke hay và hấp dẫn hơn.
Tuy nhiên, không phải mua loa subwoofer nào cũng sẽ có phù hợp với hệ thống karaoke của bạn. Bạn cần phải quan tâm đến diện tích phòng hát và lựa chọn loa subwoofer có kích thước phù hợp để những âm bass được tái hiện đủ nghe không quá đuối hoặc quá lớn, để khi bạn vặn nhỏ hay tăng âm lượng thì những âm trầm vẫn được thể hiện tốt nhất.

Bạn cũng cần phải lưu ý khi mua loa subwoofer thì cần để ý tới thông số kỹ thuật của loa như kích thước củ loa, công suất loa, hay dải tần số mà loa có thể đáp ứng… Bởi, một loa subwoofer muốn phát ra tiếng bass sâu thì cần củ loa lớn, công suất lớn.
Nếu cặp loa chính trong hệ thống karaoke của bạn có thể đáp ứng được âm tần sâu nhất tới mức 37Hz mà chiếc loa subwoofer mà bạn mua chỉ có thể đánh âm bass xuống mức 35Hz, thì việc đầu tư cho loa subwoofer là vô nghĩa. Chính vì thế, bạn cần phải đối chiếu dải tần số của loa subwoofer với đôi loa chính trong dàn karaoke của bạn, để có được lựa chọn phù hợp nhất.

Loa Monitor Audio Bronze W10 loanghenhachay

Nói chung, các nhà thiết kế chế tạo nên những chiếc loa subwoofer mang mục đích và giá trị riêng của nó, đó là làm cho các màn trình diễn âm thanh trở nên tốt hơn. Vì thế, khi thiết lập hệ thống hát karaoke tại gia, bạn nên đầu tư thêm loa subwoofer để tăng chất lượng âm bass. Và cũng tùy nhu cầu và sở thích của từng audiophile mà có được lựa chọn loa subwoofer phù hợp nhất để mang lại sự hoàn hảo cho hệ thống karaoke gia đình.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review loa Yamaha NS-333

Phương Dung


CHIA SẺ