Dynaudio LYD – Dòng loa hiện đại của Dynaudio

0
2436

Giới thiệu dòng loa Dynaudio LYD

Thương hiệu Dynaudio là một trong những nhà sản xuất loa Hi-end lớn nhất Châu Âu, có trụ sở chính tại Skanderborg, Đan Mạch. Dynaudio là một trong những nhà sản xuất hiếm hoi có thể tự chế tạo gần như tất cả các thành phần của một đôi loa, từ driver đến loa tweeter Esotar hay công nghệ Bass MSP nổi tiếng. Các sản phẩm của Dynaudio rất đa dạng từ loa tầm trung như Emit series, Excite series đến các dòng đặc biệt đẳng cấp ultra-hiend như Consequence, Evidence …Hiện nay, hãng Dynaudio cũng là một trong những thương hiệu nổi tiếng với các dòng pro audio rất được lòng người chơi audio.
Các mẫu loa trong dòng Dynaudio LYD đặc biệt của DynaudioTại triển lãm Hi-End Munich 2016 diễn ra vào cuối tháng 7 năm 2016, Dynaudio cho ra mắt bộ ba loa Dynaudio LYD. Các loa trong series Dynaudio LYD có tên mã lần lượt là LYD 5, LYD 7 và LYD 8. Các chữ số trong tên gọi hiển thị cho kích cỡ của woofer (5/7 và 8″ woofer) tích hợp trong tường loa đó. Tất cả các loa trong series này đều là near-field monitor.

Đặc điểm nổi bật của dòng loa Dynaudio LYD

Các loa woofer bên trong dòng LYD đều có màng loa đặc biệt được làm từ vật liệu MSP (Magnesium Silicate Polymer) đặc trưng của hãng cho tái tạo âm thanh với độ méo cực thấp và giữ cho đáp tuyến phẳng nhất có thể trên dải tần. Trong khi, loa tweeter là loa dạng dome lụa đường kính 1 inch do Dynaudio độc quyền sản xuất. Trong mỗi loa đều có amply với đường tín hiệu 96kHz /24bit. Dynaudio LYD sử dụng công nghệ xử lý âm thanh kỹ thuật số (DSPcho phép tái tạo tần số thấp 10Hz.
Dynaudio LYD 8 là cặp loa lớn nhấtCác mẫu loa thuộc dòng LYD đều được tích hợp sẵn amply class D được sắp xếp theo phối ghép amply kép (bi-amp) với công suất đạt là 50W (HF)/50W (LF) với LYD 5 và LYD 7 và là 50W (HF)/80W (LF) với LYD 8. DSP cũng được tích hợp sẵn trên các sản phẩn loa LYD cho phép người dùng có thể căn chỉnh đáp ứng tần số theo điều kiện âm học của phòng. Trên bảng điều khiển của loa dòng LYD còn có những tính năng gồm Bass Extension, Sound Balance công tắc Position và tuning.
của loa tweeter của Dynaudio LYDLYD 8 là cặp loa nhập môn của dòng loa Dynaudio LYD. LYD 8 là cặp loa lớn nhất, cặp loa near-field monitor, được chế tạo dành cho những không gian mix nhạc vừa và nhỏ. LYD 8 được trang bị 2 amply classD cho mỗi loa cho công suất 50W ở loa tweeter và 80W ở loa woofer. LYD có loa tweeter có dome lụa mềm, đường kính lớn 1 inch, có chân kim loại bảo vệ chắc chắn, bản dày. Đây là những chi tiết cứng cáp và có phần hơi thô thường thấy ở hàng pro. Và loa woofer đường kính 8 inch được làm bằng chất liệu độc quyền MSP. Trong khi đó, cuộn dây âm thanh được làm bằng aluminum. DSP của LYD 8 khá phong phú, cho phép người dùng có thể căn chỉnh đáp ứng tần số theo điều kiện âm học của phòng.Về độ nhạy Dynaudio LYD 8 có thể chỉnh ở ba chế độ -6dB, 0 dB và +6 dB. Về độ sâu của tiếng bass, LYD 8 có thể điều chỉnh ở ba mức độ +10 Hz, 0 Hz và -10 Hz. Tiếp theo, về chất tiếng, cặp loa này có thể điều chỉnh ở chế độ là Bright (B), Dark (D) và Natural (N). Ở chế độ Bright (B) loa LYD cho tiếng sáng hơn khi tăng tần số 20 kHz lên 1,5 dB và giảm tần số 20 Hz đi 1,5 dB. Trong khi đó, chế độ Dark (D) cho tiếng ấm hơn khi giảm tần số 20 kHz đi 1,5 dB và tăng tần số 20 kHz lên 1,5 dB. Khi loa để cách tường sau dưới 50 cm thì công tắc Position ở vị trí Wall và nếu xa hơn thì công tắc Position ở vị trí Free. Với chiếc Dynaudio LYD 8 người dùng có thể cài đặt chế độ standby tự động hoặt tắt đi. Dynaudio LYD 8 có hai ngõ nhận tín hiệu RCA và XLR (Balance). Dynaudio LYD 8 ghi dấu ấn và để lại ấn tượng mạnh với các dòng nhạc rock, nhạc cổ điển, dàn lớn. Dynaudio LYD 8 cho âm thanh đặc biệt hay khi thể hiện tiếng trống, tiếng nhạc cụ bass hay piano, tạo ra âm thanh thực như được nghe trực tiếp tại phòng thu. Với các dân chơi chuyên nghiệp thì Dynaudio LYD 8 là cặp loa khá ổn để các dân chơi âm thanh yên tâm tác nghiệp.
Cặp loa Dynaudio LYD 7 hiện đạiĐối với cặp loa LYD 5 và căp loa LYD 7 có cấu tạo và tính năng tương tự như ở chiếc LYD 8. Tuy nhiên, amply tích hợp trong cặp loa LYD 5 và LYD 7 có công suất đạt 50W (HF) / 50W (LF). Loa woofer của Dynaudio LYD 5 có đường kính 5 inch, của Dynaudio LYD 7 là 7 inch.

Bảng so sánh các thông số kỹ thuật dòng Dynaudio LYD

 

Thông sốDynaudio LYD 5Dynaudio LYD 7Dynaudio LYD 8
Tần số đáp ứng50Hz - 22kHz45Hz - 22.000Hz45Hz - 22.000Hz
Chỉ số SPL (1m, pair)106 dB109 dB112 dB
Tweeter28mm, vòm mềm28mm, vòm mềm28mm, vòm mềm
Woofer5 inch7 inch8 inch
Công suất amply tích hợpHF 50W/LF 50W Class-D HF 50W/LF 50W Class-D HF 50W/LF 80W Class-D
Cổng I/OXLR Balanced, RCA UnbalancedXLR Balanced, RCA UnbalancedXLR Balanced, RCA Unbalanced
Kiểu đánh bassBass reflexBass reflexBass reflex
Kích thước (W x H x DBass reflex186mm x 320mm x 296mm23mm x 369mm x 328mm
Khối lượng5.7 kg8 kg10.2 kg
Giá tham khảo17tr20.5tr23tr

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Excite X38

Thu Trang