Focal sub 300P – Một minh chứng thành công về loa sub của Focal

0
3579

Focal sub 300P là một minh chứng cho sự thành công của Focal về dòng loa sub nhỏ gọn. Không đơn thuần là để góp mặt cho đủ bộ dàn, Focal Sub 300P với những gì kế thừa từ tinh hoa của Focal sẽ giúp cho âm thanh của bộ dàn hoàng tráng, sống động hơn rất nhiều lần. Focal sub 300P sẽ mang lại cho bạn bất ngờ bởi tiếng bass rất sâu, có hồn và nội lực mạnh. Nhiều người dùng nhận xét tiếng bass của Focal sub 300P có thể sáng ngang với âm bass của nhiều loa sub hi –end.

Focal Sub 300PFocal sub 300P có thiết kế rất nhỏ gọn, chiều dài của loa chỉ tới 380mm, chiều rộng là 325mm và chiều cao là 420mm, trọng lượng của loa cũng chỉ vọn vẹn có 15,5kg. Về kiểu dáng thì Focal sub 300P vẫn giữ nguyên kiểu dáng đơn điệu như những loa sub trước đó của Focal. Giống như Focal sub SW 700V, hai cạnh bên của loa được thiết kế vát ra phía sau, hai mặt loa cũng không được thiết kế song song với nhau mà là hình thang có mặt chóp là ở phía sau. Để thùng loa có kết cấu chắc, không bị rung gây hiện tượng cộng hưởng, nhà thiết kế của Focal đã tạo một kết cấu giằng bên trong loa, tạo nên cấu trúc rất chắc chắn, loa không hề bị rung khi hoạt động. Thùng loa vẫn được làm bằng MDF với độ dày 25mm. Loa bass có viền được làm từ nhôm phay sáng bóng rất hiện đại, sang trọng.

Focal sub 300P

Loa không có nhiều lựa chọn về màu sắc, khách hàng chỉ có lựa chọn duy nhất là màu đen. Tuy nhiên, đây là màu khá dễ phối với đồ nội thất. Lỗ thoát hơi vẫn được đặt ở mặt đáy của loa, nhằm khai thác tối đa hiệu suất âm bass. Focal cũng thiết kế thêm của Focal sub 300P bốn chân đế nhỏ rất chắc, nhằm tạo khoảng cách giữa lỗ thoát hơi và mặt sàn, tránh lỗ thông hơi bị bịt. Để Focal sub 300P hoạt động tốt nhất thì người dùng không nên để loa trực tiếp xuống mặt sàn gạch, gỗ hoặc trên kệ cứng, mà nên lót một tấm thảm dày lên trên.
Về cơ bản thì loa bass của Focal sub 300P cũng giống với loa bass của Focal sub SW 700 V. Kích thước đường kính của loa vẫn là 27cm và màng loa vẫn được thiết theo công nghệ Polyglass. Củ loa này được thiết kế hoàn toàn tại nhà máy chính của Focal ở Pháp, có sự kiểm soát chặt chẽ trên mọi phương diện của sản xuất, thiết kế từ đó nâng cao khả năng trình diễn âm thanh của loa.
Focal sub 300P Mức tần số âm thanh thấp nhất mà loa có thể xử lý là 29 Hz, cao nhất là 160hz. Mức tần số này chưa phải là quá thấp, nhưng với mức giá thành như Focal sub 300P thì đây là mức tín hiệu được coi là ngoài mong đợi. Công suất âm thanh 300w, công suât tối đa là 450W. Focal sub 300P cũng sử dụng bộ phần tần rất chất, dây cuốn bằng đồng, sử dụng loại nam châm vĩnh cửu, nhờ vậy mà độ nhạy của Focal sub 300P đạt mức khá cao, âm thanh không bị ảnh hưởng nhiều trong quá trình xử lý.

Focal sub 300P

Focal sub 300P là đôi loa khá dễ trong việc phối ghép. Chúng tôi đã thử loa sub này với Yamaha RX-V675, Jamo S628 HCS, Jamo Sub J12. Chúng tôi đã chọn bộ phim hoạt hình nổi tiếng “Home” để thử nghiệm. Về cơ bản thì âm thanh khá chi tiết, tự nhiên. Âm thanh không bị lẫn, khá rành mạch và rõ ràng. Tuy âm trầm của bộ dàn chưa được tái hiện tốt lắm nhưng với một mức giá như vậy thì rất khó có loa nào đạt được chất lượng âm thanh như loa sub này. Focal sub 300P là đôi loa nhỏ có giá thành rất “dễ chịu”, rất khó để tìm cho nó một đối thủ ở cùng tầm giá. Tuy nhiên, nếu như bạn có yêu cầu cao hơn về âm bass thì bạn có thể giành thêm vài triệu để sở hữu chiếc loa sub mang lại hiệu suất cũng như chất lượng âm bass cao hơn như Focal SW 700V.

Thông số kỹ thuật
Công suất âm thanh (W): 300W
Tần số thấp nhất (Hz): 16Hz
Tần số cao nhất (kHz): 0.16kHz
Màu sắc: Màu đen
Chiều rộng(mm): 325
Chiều cao(mm): 420
Chiều dài(mm): 380
Trọng lượng(kg): 15.5kg

Các bạn tham khảo thêm sản phẩm của loa Focal

Review Loa Focal Aria 906

Nguyễn Lan