Hãng loa B&W nổi tiếng đến từ vương quốc Anh

0
3979
loa b&W

B&W là thương hiệu loa thuộc nhóm “Big Three” của ngành sản xuất loa nước Anh vào thập kỷ 70 – 80. B&W thành lập vào năm 1966, bởi Jhon Bowers và người bạn đời của ông là Peter Hayward, tại Worthing – bờ biển xinh đẹp nằm ở phía Nam nước Anh. Với niềm đam mê trong lĩnh vực điện tử âm thanh, họ đã lao động chăm chỉ, dành dụm tất cả lợi nhuận có được từ kinh doanh vào công việc nghiên cứu để sản xuất những dòng loa hoàn hảo hơn.

Khi tìm đối thủ cạnh tranh của B&W, bạn có thể xem tới nhà sản xuất AudioSolutions vì các mẫu loa của họ có thể đạt hiệu suất như các mẫu loa B&W, thậm chí là chúng còn có mức giá thấp hơn, đặc biệt các mẫu loa đến từu AudioSolutions còn có một bảng màu phong phú, đang mơ ước, trong khi bảng màu của B&W lại rất hạn chế. Dĩ nhiên, mỗi thương hiệu sẽ xây dựng lối đi, mục tiêu riêng nên chất âm của các mẫu loa cũng được thể hiện theo cách riêng của chúng.

Năm 1962, cặp loa đầu tiên mang tên P1 có thùng loa và bộ lọc do sử dụng củ loa của EMI và Celestion ra đời, đánh bước phát triển mới cho B&W. Tuy mới chỉ tự mình sản xuất ra thùng loa và bộ lọc cho P1 nhưng lợi nhuận từ sản phẩm này đã giúp B&W mở rộng lĩnh vực kinh doanh và sản xuất tiếp tục cho ra dòng loa Domestic Monitors vào năm 1968. Dòng loa Domestic Monitors với những model loa DM1 và DM3 mang đến nhiều lựa chọn hợp lý cho những người chơi audio. Domestic Monitors được lấy ý tưởng tạo ra những thế hệ loa tốt nhất, có tính năng rất cao và già thành hợp lý.

Dong loa B&W Subwoofer

B&W chỉ thực sự được giới kỹ sư âm thanh chú ý thới khi hãng cho ra sản phẩm mới mang tên DM70 vào đầu thập niên 70. DM70 gây ấn tượng ở thiết kế màng loa mid/treble dạng loa mành tĩnh điện.B&W đã sử dụng 11 module tỉnh điện để làm cho dãi tần trung âm trở nên mặc khải.Loa mành tĩnh điện được hoạt động them nguyên lý: Một màng vật liệu dẫn điện graphite được đặt giữa các lưới sắt có hiệu điện thế hàng lên đến kV, sự thay đổi hiệu điện thế làm màng graphite chuyển động và phát ra âm thanh. Loa mành tĩnh điện có khối lượng màng loa rất nhỏ, chuyển động rất tuyến tính. Chính vì vậy, nên loa có độ méo ở mức thấp nhất, có độ động tốt hơn so với loa điện động truyền thống. DM70 đã đoạt giải thiết kế công nghiệp của vương quốc Anh.

Vào những năm đầu của hập kỷ 70, một dấu mốc quan trọng được đánh dấu, khi hãng  B&M đã nghiên cứu và áp dụng thành công vật liệu Kevlar cho màng loa mid/bass. Kevlar vốn là vật liệu dùng cho áo giáp chống đạn, Ưu điểm của vật liệu này tạo nên độ cứng cáp và khả năng đáp ứng tần số tái tạo âm thanh. Màng Kevlar hội đủ các yếu tố để cho ra âm thanh dải trung chi tiết và sắc nét. Loa được trang bị màng loa Kevla đầu tiên là dòng loa DM6 ra đời vào năm 1976. Năm 1977, DM7 ra đời đánh dấu một bước tiến phát triển mới trong các thiết kế loa. B&W đã đưa các driver treble ra khỏi thùng loa,  giúp đưa âm treble trở nên tự do, tạo ra một âm thanh như thật.

loa B&W

Vào thập niên 80, B&W tiếp tục giới thiệu đến giới chơi nhạc dòng loa Matrix 801, 802, 803… sản phẩm được sự tin dùng trong các phòng thu Deutsche Grammophon, EMI, Philips hay Decca. Công nghệ Matrix của B&W giúp gia cường độ cứng vỏ thùng loa bằng cách đan xen nhiều lớp vật liệu giúp  hạn chế sự rung động của thùng loa. Loa 801 ra đời với các dải tầng được tạo ra trong các thùng loa riêng biệt giúp âm thanh trung thực chưa từng có.

Trong thập kỷ 90, B&W liên tục cho ra mắt hàng loạt cho các phổ trình diễn khác nhau. Năm 1991, dòng loa series 600 ra đời mở ra một khả năng phát âm thanh chất lượng cao. Dòng loa series 600 có bốn phiên bản, đã dành được rất nhiều giải thưởng và tốn khá nhiều giấy bút viết về nó. Cũng vào năm 1991, B&W tiếp tục cho ra mắt dòng loa Silver Signature với những công nghệ và kỹ thuật tiên tiến giúp cải thiện của âm thanh ở dãi tần cao, những tiếng bass quý giá đã làm cho dòng loa Silver Signature nhận được sự hài lòng của rất nhiều giới chơi nhạc. Vào năm 1993, dòng loa Nautilus: Những chú Ốc Sên được B&W ra mắt. Đây là thành quả sau 5 năm nghiên cứu của các kỹ sư của B&W. Được giới chơi nhạc khắp thế giới đánh giá là tác phẩm đỉnh cao của B&W. Củ loa Nautilus được đặt trong dạng ống  khác với loa thông thường thùng cộng hưởng có dạng khối, giúp sóng âm thanh bị triệt tiêu khi chuyển động về phía đuôi loa và không gây sóng phản xạ.

loa b&w ASW10CM S2 chuan

Đầu những năm 2000, Chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử phát triển của hãng B&W với các tiến bộ to lớn về kỹ thuật giúp tạo ra những mẫu loa siêu trầm cũng như loa treble. Mở màn là dòng loa 800 Signature được tung ra vào sinh nhật lần thứ 35 của B&W. Những năm sau đó, B&W lại gây ấn tượng mạnh với toàn thế giới bởi dòng sản phẩm series 800 với màng loa tweeter kim cương. Các kỹ sư chế tạo loa của B&W luôn tìm kiếm những vật liệu thật cứng và tái tạo âm thanh dải cao chuẩn xác nhất như sử dụng loa tweeter màng plastic, màng dệt cho tần số đạt 10kHz hay màng kim loại như nhôm, đồng hay titanium cho tần số đạt 20kHz và kim cương tần số có thể đạt ngưỡng 70kHz. Do đó, vật liệu kim cương được sử dụng để chế tạo loa treble điện động là xu hướng hiện nay. Năm 2010, thế hệ thứ sáu của dòng loa hàng đầu mang nhãn hiệu B&W được tung mang tên 800 Diamond. Tất cả models của dòng loa này đều được trang bị loa trenble làm bằng kim cương, các yếu tố liên quan đến âm thanh đều được chỉnh sửa hoàn thiện. Nếu lựa chọn mẫu loa B&W nào hay nhất thì tôi sẽ chọn những mẫu loa trong series này.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Focal Aria 906

Thu Trang