Lịch sử hình thành thương hiệu Revel

0
1337

Tập đoàn Harman là một tập đoàn thiết bị âm thanh thế lực trong giới sản xuất thiết bị nghe nhìn và giải trí nắm trong tay một loạt những thương hiệu đình đám như JBL, Mark Levinson, Lexicon, Infinity, Harman Kardon, Soundcraft. AKG, Studer, Crown…biến tập đoàn thành một đế chế hùng hậu với số lượng sản phẩm bao trùm từ các thiết bị hi-end đến các thiết bị nghe nhìn bình dân, thiết bị dành cho xe hơi và các thiết bị nghe nhìn di động. Trong đó, ngành sản xuất loa chiếm thị phần nhất với các sản phẩm của JBL, Infinity và Harman Kardon, Revel. Trong đó, Revel là thương hiệu đẳng cấp Hi-end được chính ông chủ của tập đoàn – tiến sỹ Harman thành lập với mục đích biến chúng thành thương hiệu hi-end thực thụ trong lĩnh vực sản xuất loa.

Khái quát về thương hiệu Revel
Được thành lập vào năm 1996, Revel được tiến sỹ Harman tuyên bố mục tiêu của công ty là sản xuất các sản phẩm loa tốt nhất thế giới”. Để thực hiện được mục tiêu này, bên cạnh những nguồn lực và đội ngũ kỹ thuật hùng hậu của tập đoàn Harman, còn có sự cố gắng, nỗ lực nội tại của nhóm kỹ sư, thiết kế của Revel nhằm tìm ra những chuẩn mực biến chúng trở thành thương hiệu loa hi-end thực thụ.

lich su Revel 2

Sản phẩm của hãng được chỉ thị không giới hạn phạm vi nghiên cứu, từ loa điện động đến loa mành tĩnh điện, loa planar, loa active (chủ động)…Dù vậy, cho đến nay, Revel chỉ tập trung chủ yếu vào việc phát triển các kiểu dáng loa điện động truyền thống. Vậy, quan điểm sản xuất cũng như công nghệ mà Revel ứng dụng trên những mẫu loa của mình như thế nào?

Mỗi sản phẩm của Revel đều hướng tới việc tạo ra các sản phẩm có dải động tốt, độ phân giải cao, méo tiếng thấp nhất, cân bằng giữa các dải tần số và đảm bảo sự chính xác của âm sắc. Để làm được điều này, mỗi sản phẩm của hãng đều phải đảm bảo chất lượng thay vì chạy theo xu hướng giảm giá thành để cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy, không quá bất ngời khi loa Revel lại có giá bán khá cao tren thị trường và hướng đến những dân chơi audio chuyên nghiệp cũng như những nhà thẩm âm khó tính nhất. Mục tiêu là vậy song không phải mọi chi tiết làm loa đều do hãng chết tạo cũng phải đặt hàng gia công ở các công ty chuyên biệt nhưng vẫn đảm bảo các chi tiết này đều do các kỹ sư của Revel trực tiếp tính toán và vẽ bằng CAD. Thông qua một công cụ kiểm định laze đặc biệt có độ phân giải cao và phương pháp phân tích sự chuyển động của màng loa trong quá trình vận hành mà sau khi các chi tiết của loa được lắp đặt hoàn chỉnh đều phải trải qua bước kiểm tra này nhằm đảm bảo quá trình lặp ráp được diễn ra một cách hoàn hảo và không mắc bấy kỹ lỗi kỹ thuật nào.

lich su Revel 3

Revel quan tâm đầu tư đến bộ phân tần, biến chúng trở thành bộ phận cao cấp trong những sản phẩm của hãng bằng việc sử dụng các linh kiện cao cấp được chọn lọc một cách kỹ lường. Các kỹ sư của Revel cho rằng các bộ phân tần bậc thấp khiến đáp tần sẽ bị suy giảm nghiêm trọng ở những khu vực nằm ngoài trục phát âm chính diện của loa, các củ loa tweeter và củ loa trung phải hoạt động ở ngoài những dải tần số được thiết kế riêng cho chúng, làm phát sinh nhiệt lượng không cần thiết, t trở kháng của cuộn dây tăng lên và gây ra những hệ quả tiêu cực khác. Với bộ phân tần bậc cao được thiết kế kỹ lưỡng sẽ giúp khắc phục được các yếu điểm trên, đảm bảo độ động của loa ngay cả ở mức âm lượng nhỏ. Các loa của Revel luôn sử dụng bộ phân tần bậc 4 dạng Linkwitz-Rilley, sử dụng thiết kế bobin dây to, loa bass và dùng nhiều lỗ thông hơi được mắc song song với nhau nhằm giảm nhiệt lượng trong quá trình hoạt động.

Trước khi lắp đặt các chi tiết vào bên trong thùng loa, Revel sử dụng tia lazer quét toàn bộ bên trong thùng, và dùng phần mềm giả lập phân tích để kiểm tra sự cộng hưởng của thùng loa xem có đạt yêu cầu không, đồng thời cũng giúp xác định các vị trí để đặt thiết bị hút âm bên trong thùng. Hãng Revel đã đề ra một tiêu chuẩn được coi là tương đối khắt khe đối với hiện tượng cổng hưởng trong thùng loa: cố gắng hạn chế âm cộng hưởng ngoại lai ở dưới ngưỡng mà con người có thể nghe được.

Mỗi chiếc loa Revel trước khi xuất xưởng đều được kiểm tra rất kỹ, cả bằng các phương tiện máy móc lẫn đôi tai của các nhà thẩm âm chuyên nghiệp. Đầu tiên, người ta đo đáp tuyến tần số của loa tại trục chính diện, sau đó đo trong một khoảng không gian lệch ngang 75 độ so với trục chính diện.

lich su Revel

Sau khi các sản phẩm loa vượt qua các lần kiểm tra bằng thiết bị kể trên mới đến công việc của các nhà thẩm âm. Thông qua một hệ thống có thể dịch chuyển qua lại, mỗi chiếc loa được đặt trên đó trong vòng 3 giây vừa khít để lưu lại một cách tương đối trên nào người. Tất cả các thiết bị đều được kiểm tra thử và hiệu chỉnh nhiều lần cho tới khi đạt được âm thanh giống với thiết bị tham chiếu và lựa ra từng cặp cân nhau tới từng đề-xi-ben. Các nhà thẩm âm tham gia test thiết bị đều là những người chuyên nghiệp, được đào tạo kỹ lưỡng, có khả năng phân biệt những lỗi nhỏ ở từng dải tần số hẹp.

Năm 2002, Revel được sát nhập chung với Lexicon và Mark Levinson để trở thành Harman Specialty Group (HSG), một nhánh của Harman International, trở thành hãng chuyên về sản xuất các thiết bị âm thanh cao cấp. Nhờ vậy, tập đoàn có thể tập trung được nguồn lực, công nghệ và chất xám để rút ngắn quá trình phát triển của các công ty thành viên. Bên cạnh đó, kết hợp với nguyên tắc chia sẻ kết quả nghiên cứu giữa các công ty thành viên của Harman mà mỗi sản phẩm đều được thừa hưởng nhiều công nghệ nổi bật và tiên tiếng nhất. Là một thương hiệu sinh sau đẻ muộn, song với những ưu thế hiện có mà Revel nhanh chóng nhập cuộc và gặt hái những thành công đáng ghi nhận.

Các sản phẩm mang thương hiệu Revel

Dòngtên
Ultima2Loa Revel Ultima2 Salon2
Loa Revel Ultima2 Voice2
Loa Revel Ultima2 Studio2
Loa Revel Ultima2 GEM2
Performa3Loa Revel Performa3 C208
Loa Revel Performa3 C205
Loa Revel Performa3 B112
Loa Revel Performa3 B110
Loa Revel Performa3 F208
Loa Revel Performa3 F206
Loa Revel Performa3 M106
Loa Revel Performa3 M105
Loa Revel Performa3 S206
Concerta2Loa Revel Concerta2 F36
Loa Revel Concerta2 F35
Loa Revel Concerta2 M16
Loa Revel Concerta2 S16
Loa Revel Concerta2 C25
Loa Revel Concerta2 B10
ConcertaLoa Revel Concerta B1
Loa Revel Concerta M10
Loa Revel Concerta C10
Loa Revel Concerta LCR8
Loa Revel Concerta M8
ArchitecturalLoa Revel Architectural C363XC
Loa Revel Architectural C383XC
Loa Revel Architectural C763L
Loa Revel Architectural W263
Loa Revel Architectural W363
Loa Revel Architectural W563
Loa Revel Architectural W763
Loa Revel Architectural W253L
Loa Revel Architectural W553L
Loa Revel Architectural W283
Loa Revel Architectural W383
Loa Revel Architectural W583
Loa Revel Architectural W783
Loa Revel Architectural W873
Loa Revel Architectural W893
Loa Revel Architectural C583
Loa Revel Architectural C563
Loa Revel Architectural C763
Loa Revel Architectural C283
Loa Revel Architectural C383
Loa Revel Architectural C783
Loa Revel Architectural C363DT
Loa Revel Architectural C563DT
Loa Revel Architectural C540
Loa Revel Architectural W970
Loa Revel Architectural W990
Loa Revel Architectural C263
Loa Revel Architectural C363

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Excite X38

Thu Trang


CHIA SẺ