Nên lựa chọn ampli tích hợp hay đầu tư một cặp pre-power ampli?

0
1618

Trong mọi hệ thống âm thanh, ampli là thành phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong mọi hệ thống âm thanh từ nghe nhạc đến xem phim, dù là hệ thống tại gia hay chuyên nghiệp. Chính vì thế, các audiophile luôn khá chú tâm vào thiết bị audio này để có được sự đầu tư đúng đắn nhất.

Ampli Luxman L-505UXII tot loanghenhachay

Hiện nay, trên nhiều diễn đàn, hội nhóm về audio, không ít người chơi vẫn còn phân vân không biết nên sử dụng một chiếc ampli tích hợp, hay dùng 2 chiếc power ampli và pre ampli riêng, để phối ghép lại với nhau, khuếch đại tín hiệu từ nguồn phát đến loa. Thực tế cho thấy rằng, mỗi cách sử dụng ampli này đều có lợi ích riêng và tùy thuộc vào cả nhu cầu, điều kiện tài chính, hệ thống loa phối ghép và xét cả đến diện tích căn phòng để các audiophile có được lựa chọn phù hợp nhất.

Ampli tích hợp chính hay còn được gọi là Intergrated ampli chính là sự kết hợp 2 trong 1 của pre ampli (ampli tiền khuếch đại) và power ampli (ampli công suất) trong cùng một khung máy, để thực hiện cả nhiệm vụ xử lí các tín hiệu được truyền đến từ DAC hoặc đầu CD của pre ampli và nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu âm thanh đủ lớn để phù hợp với loa được phối ghép.

Ampli Luxman LX-380 chat loanghenhachay

Những mẫu ampli tích hợp được xem là một lựa chọn hợp lí cho những audiophile không quá cầu kỳ về phối ghép, hệ thống dây cable và khá phù hợp với những phòng nghe hạn chế về diện tích. Đồng thời, intergrated ampli phù hợp với những người mới chơi, để dễ dàng phối ghép và nằm trong khả năng có thể đầu tư cũng cao hơn. Trong thực tế có rất nhiều ampli tích hợp chất lượng cao và rất được ưa chuộng.

Đối với những audiophile thích sự hoành tráng và sở hữu một căn phòng nghe rộng rãi thì việc lựa chọn 1 cặp ampli tiền khuếch đại và ampli công suất là thực sự phù hợp. Hơn nữa, với những hệ thống âm thanh đa kênh nên lựa chọn 1 cặp pre ampli và power ampli để có đủ sức mạnh khuếch đại tín hiệu với chất lượng cao nhất.

Giải pháp lựa chọn pre ampli và power ampli riêng biệt rõ ràng là tốn nhiều chi phí hơn dùng ampli tích hợp, nhưng lại được xem là lựa chọn khá lí tưởng. Nếu người dùng có khả năng chi trả số tiền lớn để sở hữu 1 cặp pre ampli và power ampli loại chất lượng cao, cả về thiết kế kỹ thuật và vẻ đẹp hình thức, chắc chắn sẽ đem đến những trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời.

Monoblock ampli VTL MB-185 Series III Signature doc dao loanghenhachay

Không ít các audiophile lâu năm đều nhận thấy rằng, chất âm được đánh bởi 1 cặp pre ampli và power ampli chất lượng sẽ rất tách bạch, dày hơn và hạn chế tối đa sự can nhiễu không mong muốn giữa mạch tiền khuếch đại và ampli công suất. Quá trình nâng cấp sản phẩm cũng khá dễ dàng nếu audiophile chưa ưng ý với 1 trong 2 chiếc pre ampli hoặc power ampli.

Nói chung, mỗi cách sử dụng ampli tích hợp hay một cặp pre-power ampli rời đều có thế mạnh và hạn chế riêng, chủ yếu là phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích và khả năng kinh tế của các audiophile, để có được lựa chọn phù hợp nhất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Pre Power Dialogue Premium HP

Linh Nguyễn