Những điểm cần quan tâm khi lựa chọn DAC cho hệ thống âm thanh

0
447
Bo giai ma DAC tot loanghenhachay

Ngày nay, xu hướng sử dụng DAC ngày càng nhiều, bởi nó được coi là một thiết bị audio hữu hiệu và tiện dụng trong thời đại công nghệ số phát triển như vũ bão này. DAC là viết tắt của cụm từ Digital Analog Converter – bộ chuyển đổi tín hiệu kĩ thuật số sang analog. Thông thường, bộ khuếch đại tín hiệu sẽ chỉ nhận tín thiệu analog, trong khi đó nhạc số được định dạng tín hiệu kĩ thuật số, chính vì thế để có thể thưởng thức được nhạc số, thì DAC sẽ thực hiện nhiệm vụ chuyển tín hiệu digital sang analog.

Bo giai ma DAC loanghenhachay

Nhiều audiophile đã bắt đầu lựa chọn DAC để thay thế cho những máy chơi nhạc phổ biến như đầu CD, băng cối, đầu đĩa than… để sống với niềm đam mê nhạc số của mình. Trong bài viết này, Loa Nghe Nhạc Hay sẽ đưa ra một số những lưu ý cơ bản cho các audiophile khi lựa chọn DAC, để sao có được thiết bị tốt nhất với nhu cầu và sự đầu tư của mình.

Khi lựa chọn DAC, các audiophile thường quan tâm đến đầu tiên chính là chip DAC, vì nó được xem là trái tim của thiết bị. Chip sẽ đảm nhận vai trò tiên quyết trong việc giải mã tín hiệu âm thanh. Đôi khi DAC được tích hợp chíp giải mã cao cấp cũng chưa chắc có được màn trình diễn đẳng cấp mà nó còn phụ thuộc vào thiết kế mạch đi kèm.

Mỗi nhà sản xuất sẽ có một triết lí riêng và cái lí của họ để có được chiếc DAC với chất lượng tốt nhất, nên khi lựa chọn sản phẩm người dùng cần nghiên cứu kỹ lưỡng về thành phần này để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Bo giai ma DAC AudioQuest Dragonfly loanghenhachay

Bên cạnh đó, người dùng cần quan tâm đến khả năng xử lí tín hiệu đầu vào và đầu ra của chiếc DAC đó. Các mẫu DAC thông thường sẽ được trang bị các bo mạch chất lượng để giải mã tín hiệu digital thông qua các kết nối nguồn phát qua cổng USB, kết nối tín hiệu qua mạng LAN, được tích hợp công nghệ để giảm nhiễu jitter hiệu quả.

Ngoài ra, các audiophile cần quan tâm xem thiết bị đó có hỗ trợ kết nối đa dạng hay không, ví dụ như các các cổng coaxial, AES,…, để tăng thêm sự đa dạng kết nối nguồn tín hiệu số cho DAC.

Đồng thời các tính năng phụ mà thiết bị sở hữu cũng cần được lưu tâm như tích hợp tính năng wifi streamer hay music server chẳng hạn, chắc chắn sẽ tiệng dụng hơn khi sử dụng. Người dũng cũng cần xác định rõ định chơi nguồn nhạc số nào là chính, như PCM hay DSD, hoặc cả 2 chẳng hạn, để lựa chọn được DAC phù hợp.

Còn nữa, tùy vào điều kiện kinh tế và kế hoạch đầu tư cho hệ thống âm thanh của từng audiophile, để lựa chọn được mẫu DAC chất lượng và hợp lí nhất. Hay khi đã có được mẫu DAC của mình, việc lựa chọn dây tín hiệu để kết nối tín hiệu cũng cần được quan tâm vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm thanh.

Bo giai ma DAC tot loanghenhachay

Hiện nay, nhiều hãng đã không chỉ sản xuất DAC là một thiết bị chuyên biệt mà còn tích hợp sẵn các vào các thiết bị chơi nhạc kỹ thuật số như máy nghe nhạc, máy tính… dưới dạng chip DAC chuyên trách xử lí tín hiệu âm thanh. Các thương hiệu không ngừng nghiên cứu để nâng cấp, làm mới tạo nên những bộ DAC hiện đại và tiên tiến hơn, đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Thậm chí, các hãng sản xuất DAC chuyên dụng còn thực hiện tích hợp cả mạch ampli hoặc pre ampli, headamp cho DAC, để tiết kiệm hiệu quả chi phí đầu tư cho người dùng mà vẫn có được chất lượng tốt, rất được nhiều người chơi audio lựa chọn.

Trên đây là một vài quan điểm cá nhân của tôi sau khi nghiên cứu và tham khảo từ nhiều audiophile chuyên nghiệp. Hy vọng những thông tìn vừa rồi có thể giúp ích được cho các audiophile khi có ý định sở hữu cho mình một chiếc DAC để thưởng thức những file nhạc số yêu thích.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Bộ giải mã AudioQuest Beetle DAC

Linh An


CHIA SẺ