Phối ghép bộ dàn âm thanh nghe nhạc cho phòng nghe 20m2

0
13812

Một bộ dàn âm thanh hoàn hảo phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ngoài việc cần quan tâm đến độ hòa hợp, bổ trợ giữa các thiết bị trong bộ dàn với nhau, bạn cần chú ý đến kích thước của phòng nghe. Phòng nghe càng nhỏ càng có ít lựa chọn cho bộ dàn và việc phối ghép cũng khó khăn hơn. Để giúp bạn giải quyết được vấn đề này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn set up một bộ dàn âm thanh cho căn phòng chỉ khoảng 20m2.

Và một gợi ý nhỏ cho bạn về các thương hiệu đang rất nổi bật trên thị trường hiện nay khi chọn loa cho phòng nghe 20m2 này như: Tangent, Elipson, Klipsch… hoặc cao cấp hơn có Focal, Pylon… Bạn nên lựa chọn loa của những thương hiệu này, bởi để trở thành một thương hiệu lớn và nổi bật như vậy, các sản phẩm của họ chắc chắn có những ưu điểm vượt trội cũng như được nhiều người trải nghiệm

bo-dan-am-thanh

Một bộ dàn âm thanh được coi là hiệu quả nhất là khi nó thỏa mãn được yêu cầu cho bạn. Vì vậy trước khi chọn bộ dàn âm thanh phù hợp được với diện tích căn phòng thì bạn phải xác định được thể loại nhạc bạn yêu thích. Nếu bạn hay nghe những bản nhạc rock, nhạc sàn sôi động thì nên chọn những đôi loa cũng như bộ dàn có giải tần rộng, độ động lớn, đặc biệt là nó có thể xử lý được những âm thanh có tần số cao. Ngược lại, nếu bạn thích nghe những thể loại nhạc nhẹ, dễ cảm nhận và đi vào lòng người thì nên chọn loa có âm bass tốt, trong trường hợp này bạn nên chọn loa bookshelf thay vì loa đứng.

set-up-bo-dan-am-thanh

Sau khi định hướng được loại nhạc yêu thích và đưa ra một vài tiêu chí cho hệ thống âm thanh thì bạn bắt đầu quan tâm đến kích thước phòng nghe. Tại sao khi phối ghép một hệ thống âm thanh cần phải căn cứ vào diện tích phòng nghe? Bởi nếu như hệ thống đó có công suất quá lớn mà đặt vào phòng nghe nhỏ sẽ làm chúng không thể phát huy tối đa chức năng cũng như công suất của mình, âm thanh phát ra dễ bị rền, khó nghe. Còn nếu được đặt vào một căn phòng có kích thước rất rộng, vượt ngoài khả năng của hệ thống am thanh đó thì âm thanh sẽ khó mà bao phủ khắp căn phòng, âm thanh không đủ lớn sẽ dễ bị yếu, hụt hơi.

Jamo-C97

Với căn phòng 20m2 và nhạc nhẹ, nhạc quê hương. là những bản nhạc mà bạn yêu thích thì bạn nên chọn một đôi loa bookshelf cho bộ dàn nghe nhạc. Bởi nếu so về giá tiền, giữa một đôi loa bookshelf và một đôi loa đứng cùng giá tiền thì đôi loa bookshelf thường sẽ trình diễn những bản nhạc nhẹ tốt hơn, đặc biệt là trong căn phòng có diện tích nhỏ. Tiếp nữa là bạn không nên chọn những đôi loa có công suất quá lớn sẽ khiến cho âm thanh dễ bị rè và hay xảy ra hiện tượng phản âm. Khi chọn loa bạn cũng nên lưu ý những mẫu loa có độ nhạy lớn sẽ dễ phối ghép với nhiều loại ampli hơn.

ampli

Sau khi chọn được mẫu loa cho bộ dàn nghe nhạc, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chọn ampli cho bộ dàn này. Đây cũng là một trong những vấn đề được nhiều audiophile quan tâm, nếu  bạn vào những diễn đàn dành cho audio thì dễ dàng bắt gặp những topic với chủ đề như: ampli Marantz ghép với loa nào ? loa Focal ghép với ampli nghe nhạc nào ? …

Theo như kinh nghiệm hơn chục năm phối ghép của chúng tôi, đối với những căn phòng chỉ rộng 20m2 thì nên chọn những ampli có công suất khoảng 20w – 25w, hạn chế chọn những mẫu ampli có công suất từ 40W trở lên, nó sẽ là quá tải so với diện tích phòng nghe, lúc này bộ dàn sẽ không thể phát huy được hoàn toàn khả năng của mình.

Sau khi chọn được loa và mẫu ampli cho bộ dàn thì việc chọn lựa đầu phát sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Để chọn đầu phát bạn có thể dựa vào mức phân bổ ngân sách cho bộ dàn. Thông thường đầu phát sẽ chiếm khoảng 25% tổng ngân sách. Sau đó dựa vào nhu cầu nghe nhạc của bạn như các định dạng nhạc bạn hay nghe để chọn được loại đầu phát cho phù hợp, bạn có thể chọn đầu CD, đầu SACD hoặc là DAC.

Cuối cùng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn dây dẫn và dây nguồn. Cũng như khi chọn đầu phát, bạn có thể dựa vào ngân sách để chọn dây dẫn và dây nguồn cho hợp lý. Phần phụ kiện này sẽ chiếm khoảng 10% – 15% tổng chi phí dành cho bộ dàn. Khi chọn dây bạn nên lưu ý đến khoảng cách giữa các thiết bị để cho độ dài các dây sẽ phù hợp nhất, tránh dài quá bị lãng phí và sẽ khiến bộ dàn trở nên rườm ra.

day-dan

Một lưu ý nhỏ cho các bạn khi lựa chọn bộ dàn nghe nhạc nữa là nên chọn bộ dàn sao cho phù hợp với phong cách thiết kế của căn phòng. Nếu căn phòng của bạn thiết kế theo xu hướng hiện đại thì có thể chọn những màu như màu trắng, màu đỏ… và những mẫu loa, ampli được thiết kế hiện đại. Còn nếu căn phòng mang phong cách cổ điển thì nên chọn những tông màu trầm như màu nâu, màu vẫn gỗ…đặc biệt những đôi loa cổ sẽ rất phù hợp trong trường hợp này.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Emit M30

Nguyễn Lan


CHIA SẺ