Power ampli VTL ST-85 xoay vần cung điệu tinh tế

0
1181
Power ampli VTL ST-85 chuan

VTL là một trong những hãng âm thanh được rất nhiều audiophile “săn đón” ở thời điểm hiện tại nhờ những dòng sản phẩm âm thanh chất lượng cao, khả năng trình diễn ưu việt trong nhiều hoàn cảnh nghe. Power ampli VTL ST-85 là một trong những bộ khuếch đại công suất bán ra thành công nhất của thương hiệu này. Dù cho “tuổi” của bộ khuếch đại này thuộc thế hệ lâu đời nhất của hãng, nhưng đến nay hãng vẫn thường xuyên sản xuất mới và tung ra thị trường mẫu sản phẩm này.
Một lựa chọn tối ưu hơn về giá mà người dùng không thể bỏ qua đó chính là những thiết kế ampli đến từ thương hiệu Bladelius, những thiết bị này cho hiệu quả âm thanh lớn, không thua kém gì những thiết kế âm thanh cao cấp của VTL nhưng giá thành để sở hữu chúng lại “mềm” hơn rất nhiều.

Giới thiệu về power ampli VTL ST-85

Power ampli VTL ST-85

Có một điểm khác biệt của power ampli VTL ST-85 so với các mẫu thiết kế âm thanh hiện nay của VTL đó chính là mặt trước của ampli được thiết kế kín thay vì trong suốt để phô bóng đèn bên trong thân máy. Vì thế, cũng giống như những mẫu ampli thông thường, mẫu khuếch đại công suất VTL ST-85 được thiết kế với bóng đèn giấu ở bên trong phần thân máy một cách vô cùng tinh tế.
So với những phiên bản cũ power ampli VTL ST-85 trước đây thì power ampli VTL ST-85 thế hệ mới được thiết kế trang nhã và tinh tế hơn rất nhiều. Nếu như trước đây, VTL ST-85 sẽ có phần mặt kim loại kín với hai tay nắm ở phía trước, còn ở phiên bản mới này ampli lại được thiết với phần mặt trước được làm bằng nhôm ốp thêm kính để người dùng có thể nhìn rõ các bóng đèn ở phía trong. Sản phẩm khuếch đại công suất này cũng sở hữu kích thước đồ sộ với chiều dài, chiều rộng, chiều cao lần lượt là 400mm x 300mm x 180m và nặng tới 20.5kg. So với nhiều mẫu ampli đèn thông thường thì đây là một thiết kế ampli “khủng” chỉ thực sự phù hợp với những phòng nghe có diện tích trung bình và lớn. Tuy nhiên, đây chỉ là một mẫu ampli công suất thuộc phân khúc sơ nhập của VTL, nên sự phổ biến của mẫu thiết bị này trong giới mộ điệu âm thanh càng được tăng cường.

Power ampli VTL ST-85 dep

Power ampli VTL ST-85 sở hữu hiệu suất âm thanh mộc mạc nhưng rất đỗi tự nhiên

Power ampli VTL ST-85 là một thiết kế ampli đèn thế nên việc sở hữu các bóng đèn công suất là điều không thể thiếu. Mẫu khuếch đại công suất này sở hữu 4 bóng EL34, với mỗi kênh hai bóng để làm đèn công suất và 4 bóng 12AT7 nằm ở mạch lái. Ở phiên bản mới của VTL ST-85 thì không chỉ có chế độ bốn cực như những phiên bản cũ trước đây mà còn sở hữu thêm chế độ ba cực. Nếu phiên bản cũ có mức công suất tương đối mạnh trong mọi trải nghiệm nghe với công suất 80 watt/kênh ở trở kháng 4 Ohm. Thì một điểm đặc biệt ở phiên bản power ampli VTL ST-85 mới đó chính là công suất đầu ra tuy thấp hơn một chút, với 60 watt / kênh ở chế độ bốn cực và 30 watt / kênh ở chế độ ba cực, tất cả đều ở mức trở kháng 5 Ohm. Chất lượng âm thanh được cải thiện với sự linh hoạt ấn tượng hơn.
Đảm nhiệm phần kết nói cho power ampli VTL ST-85 là các cổng kết nối đơn giản, mỗi kênh chỉ có đúng một jack RCA cùng cặp cọc loa và một nút gạt chọn chế độ ba cực hay bốn cực tùy theo mục đích sử dụng của người dùng.

Power ampli VTL ST-85 tot

Vậy nên, việc không có cổng balanced XLR đối với VTL ST-85 là một điểm trừ của sản phẩm này so với rất nhiều thiết bị trong cùng phân khúc giá cạnh tranh. Tuy nhiên, VTL ST-85 vẫn là mộ thiết kế âm thanh cao cấp với mức giá thành phù hợp với mọi người nghe, nên việc giản lược một số chi tiết thiết kế là việc hoàn toàn dễ hiểu. Mặt trước của khối khuếch đại công suất này cũng được thiết kế đơn giản chỉ với một công tắc nguồn duy nhất.
Với sự xuất hiện của 3 cầu chì ở mặt sau mà power ampli VTL ST-85 có thể hoạt động an toàn, không bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng chập cháy. Hệ thống cầu chì này bao gồm một cầu chì chính và hai cầu chì B+ với nhiệm vụ bảo vệ mạch trong trường hợp bóng đèn tiếp nhận dòng mạnh vượt qua mức cho phép. Trong khi đó, bộ phận chỉnh bias ở mặt trên của máy, song song với các điểm test bias giúp những màn trình diễn âm thanh có tính ổn định hơn. Khi power-amp được khoảng 1000 giờ tương đương 1 năm hì người dùng nên kiểm tra lại bias để đảm thiết bị luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

Power ampli VTL ST-85 chat

Đặc biệt, ở mỗi kênh của power ampli VTL ST-85 lại được thiết kế riêng với một biến thế xuất âm và hai tụ điện. Phần biến thế âm được quấn dây và thiết kế theo cấu trúc gần giống với biến thế xuất âm của những sản phẩm cao cấp thuộc dòng Signature hi-end của VTL. Chính vì vậy, không gian âm thanh của người dùng cũng được thiết lập với độ chính xác cao hơn, ấn tượng hơn so với mọi đối thủ trong cùng mức giá bán ra thị trường.
Power ampli VTL ST-85 với khả năng hoàn thiện mọi hệ thống âm thanh sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm audio tròn trịa và hoàn hảo nhất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Power Ampli Emotiva XPA 2 – Gen 3

Thu Hương


CHIA SẺ