Sonus Faber Olympica Center

0
1886
Sonus Faber Olympica Center

Sonus Faber Olympica Center vẫn mang kiểu dáng thiết kế như những mẫu loa truyền thống của Sonus, chỉ cần nhìn thoáng qua là biết đó là “anh em” nhà Sonus Faber. Dĩ nhiên nó vẫn sẽ có những điểm thiết kế riêng biệt để “ nhận dạng” với những mẫu sản phẩm khác, cũng vì vậy mà chất âm của nó cũng sẽ có phần khác biệt. Vậy Olympica Center được thiết kế và có những điểm khác biệt nào, sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Sonus Faber Olympica Center
Cũng giống các mẫu sản phẩm của Olympica, bảng màu của Olympica center rất ít sự lựa chọn, chỉ có duy nhất hai màu là màu vân gỗ và màu Graphite. Vẫn được thiết kế theo kiểu dáng của chiếc đàn Luýt của Hy Lạp, Olympica Center vừa là thiết bị âm thanh vừa là nội thất trang trí cho phòng nghe. Hơn nữa với thiết kế này, olympica center không hề kén đồ nội thất và dùng được trong những phòng có không gian nhỏ. Vì vậy, mặc dù vẫn không chịu thay đổi nhiều về kiểu dáng nhưng Olympica vẫn được đánh giá tốt về ngoại hình.
Sau khi tính toán và đo lường kĩ lưỡng, nhà thiết kế đã quyết định để kích thước của Olympica center như sau: 230 x 649 x 353 (mm), và 443 x 438 x 310 (mm) nếu tính cả chân đế, cân nặng của mỗi loa là 17kg. Để giống kiểu dáng của đàn Luýt, toàn bộ phần sau của loa được thiết kế ôm nhỏ lại. Đặc biệt, nhờ có hai mặt trên và dưới của loa được làm cong vuốt ra phía sau như vậy sẽ giúp chặn đứng mọi cộng hưởng sóng bên trong loa, cho âm thanh sạch hơn. Thùng loa dùng vật liệu chính là gỗ ép MDF, bên ngoài có phủ một lớp gỗ veneer tự nhiên với những đường vẫn gỗ được lựa chọn rất cẩn thận và đánh bóng thủ công.

Sonus Faber Olympica Center Sonus faber còn cẩn thận thiết kế thêm chân loa cho Olympica center. Chân loa này sẽ giúp cho Olympica center có thế đứng ngả về phía sau, các củ loa sẽ chếch lên trên khoảng 20 độ. Với thế đứng này, không những sẽ làm mẫu loa khác biệt hơn mà còn có tác dụng rất lớn tới chất lượng âm thanh của loa. Lúc này người dùng sẽ nhận được âm thanh của các củ loa hài hòa và cân bằng hơn, cụ thể âm thanh ở dải tần trung và thấp sẽ bắt kịp được với âm thanh ở dải tần cao trước khi đến tai người nghe. Để tạo hình ảnh dây đàn giống chiếc đàn cổ Luýt, nhà thiết kế đã để cho e căng của loa làm nhiệm vụ này. E căng được làm từ hợp chất chủ yếu là sợi nilon có thể con giãn. Khi gắn e căng vào, người dùng sẽ thấy Olympica center giống với chiếc đàn Luýt.

Sonus Faber Olympica Center Olympica center là trong số ít mẫu loa center có 3 đường tiếng. Loa bao gồm 2 củ loa bass, 1 mid và 1 củ loa tweeter. Củ loa tweeter được thiết kế với công nghệ DAD giống với các mẫu loa của dòng Aida. Củ loa có thể xử lý tốt những tín hiệu âm với tần số lên đến 30kHz nhờ có nam châm Neodymium – nam châm vĩnh cửu mạnh nhất hiện nay cho âm thanh siêu tuyến tính. Olympica center sử dụng kiểu thùng loa cộng hưởng, củ loa tweeter sử dụng một khoang riêng làm từ gỗ tự nhiên để tăng cường âm tần số cao.
Loa mid của Olympica center là dòng loa thế hệ mới M15XTR. Củ loa sử dụng dây voice coil làm từ hợp chất gồm nhôm và đồng, dây dẫn này có đường kính lên tới 150mm và có đặc tính nhẹ, tỏa nhiệt rất nhanh. Màng loa thì được làm từ hợp chất gồm sợi dâm bụt, bông gạo và loại giấy đặc biệt. Hợp chất này làm cho màng loa có trọng lượng nhẹ nhưng độ cứng cao cho âm thanh ở dải tần số trung tự nhiên nhất. Ngoài ra, do lo sợ âm thanh vẫn sẽ bị ảnh hưởng khi loa rung nên nhà thiết kế đã dùng một lớp nhờn trong suốt lên trên bề mặt màng loa.

Sonus Faber Olympica Center Hai củ loa bass củ loa sử dụng loại W18XTR. Màng loa gồm nhiều lớp được làm từ hợp chất chủ yếu là bột giấy tẩm carbon có đặc tính rất đặc biệt. Củ loa cũng sử dụng một khoang riêng biệt để tránh ảnh hưởng từ những bộ phận khác của loa và ngược lại.
Ngoài bốn củ loa thì những bộ phận, linh kiện khác cũng được làm từ những vật liệu chất lượng và đều được thiết kế rất cẩn thận như: dây dẫn được mạ bạc bên ngoài, các điểm nối được hàn bằng chì….

Sonus Faber Olympica Center Để thử chất giọng của Olympica Center, chúng tôi phối với bộ dàn xem phim có loa Olympica II, Olympica I, Rel G2 Sub, hai ampli xem phim và một đầu phát. Sau khi cân nhắc, chúng tôi đã quyết định cho bộ dàn thử sức với một bộ phim hành động với nhiều cảnh quay ấn tượng và gay cấn. Với trở kháng 4 ohm, Olympica Center cũng như bộ dàn đã nhanh nhạy đáp ứng, tái tạo chính xác từng lời thoại của nhân vật, mặc dù nhiều đoạn lời thoại của nhân vật rất nhỏ, xen lẫn đó là tiếng súng đạn và bom nổ.
Thông số kỹ thuật
Thiết kế: Loa bookshelf
Kiểu: Loa 3 đường tiếng
Trở kháng: 4ohm
Độ nhạy: 88 db
Tần số: 50 Hz – 30KHZ
Kích thước: 230 x 649 x 353 (mm)
Trọng lượng: 17kg

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Focal Electra 1028 Be

Nguyễn Lan