Tại sao loa subwoofer lại bị ù?

0
1070
Loa Klipsch R-10SWI loanghenhachay

Loa subwoofer hay còn được gọi là loa siêu trầm, được xem là thành phần không thể thiếu cho hệ thống âm thanh nghe nhạc, xem phim hay karaoke nếu bạn muốn tăng cường những âm bass sâu hơn, mạnh mẽ hơn, để những trải nghiệm âm thanh hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng loa subwoofer có thể có phản ứng ngược làm giảm chất lượng âm thanh do những tiếng ù, rền xuất hiện, làm người nghe cảm thấy khó chịu. Tại sao lại có tiếng ù, hãy cùng Loa Nghe Nhạc Hay tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề này.

Các đấu nối dây

Thị trường loa subwoofer là một cuộc chạy đua không ngừng, các hãng sản xuất liên tục đổi mới và nâng cấp, tạo ra những mẫu loa siêu trầm chất lượng, để có được những màn trình diễn âm bass thật sự xuất sắc, xứng đáng với sự đầu tư của người dùng. Nhưng loa tốt thôi chưa đủ, nếu người dùng không biết cách đấu nối loa thì chắc chắn hiện tượng ù sẽ xảy ra.

Loa Monitor Audio Silver W-12 hay loanghenhachay

Chẳng hạn như việc, bạn thực hiện đấu jack pre out một chiếc reciver, sau đó dùng dây đôi đấu vào ngõ L và R của loa subwoofer thì xuất hiện gây nên tiếng ù. Lí do là 2 dây chạm vào nhau, làm 2 đường tín hiệu bị ảnh hưởng đến nhau. Chính vì thế, trong quá trình đấu nối dây, bạn nên xem hướng dẫn cụ thể hoặc xem trên ampli cổng đấu nối ra loa subwoofer là 1 hay 2 dây và ngược lại, để có được kết nối chính xác nhất và hạn chế tối đa được ù tiếng.
Nhiều audiophile chuyên nghiệp cho rằng, thông thường thì khi đấu nối, người dùng chỉ cần kết nối dây từ ngõ pre out ròi cắm với 1 trong số 2 cổng đầu ra L hoặc R là có thể chơi rất tốt mà sẽ không xuất hiện ù, rền.

Chất lượng dây cáp kết nối

Chất lượng dây tín hiệu cho loa subwoofer kém cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng ù cho loa. Có thể dây tín hiệu được sử dụng để kết nối loa với ampli bị hở, hoặc do chất lượng dây dẫn không tốt. Chính vì thế, để có được những trải nghiệm âm bass chất lượng, êm mượt nhất, thì bạn nên đầu tư loại dây chất lượng tốt, ở mức giá tầm trung trở lên.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất dây tín hiệu dành riêng cho loa subwoofer chất lượng cao và mức giá rất hợp lí, chẳng hạn như AudioQuest đến từ Mỹ. Dòng dây tín hiệu AudioQuest Subwoofer Cables với các sản phẩm từ trung đến cao cấp, với những vật liệu và công nghệ tiên tiến được ứng dụng, chắc chắn sẽ đạt được tiêu chuẩn đề ra của các audiophile về một dây tín hiệu cho loa siêu trầm chất lượng.
Nguyên nhân ù tiếng của loa subwoofer điện cũng có thể xuất hiện từ mạch điện tử bên trong gây ra. Loa subwoofer thưởng phải hoạt động với công suất lớn và tần số thấp, nên có thể trong quá trình hoạt động dễ bị bong mạch, làm cho các linh kiện bên trong bị hỏng, khiến cho âm bass phát ra bị ù. Với vấn đề này, thì mẫu loa subwoofer của bạn cần được đưa đến “bệnh viện” để được kiểm tra chuyên môn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý trong việc điều chỉnh các thông số ở phía sau thùng loa, để không làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.
Trên đây là một số lí do khiến cho loa subwoofer bị ù. Hy vọng rằng, đây sẽ là những thông tin bổ ích để giúp các audiophile có thể “chữa” được “căn bệnh” thường gặp của loa subwoofer. Nếu bạn không thể loại bỏ rứt điểm tiếng ù của loa subwoofer, hãy mang đến Audio Hà Nội – Service Center, chắc chắn hiện tượng ù của loa siêu trầm sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review loa TIC Parasol

Linh Nguyễn


CHIA SẺ