Thương hiệu loa Rockport Technologies

0
2889
Loa rockport

Rockport Technologies là nhà sản xuất loa hi-end nổi tiếng của Mỹ. Rockport Technologies nổi tiếng nhất với dòng sản phẩm đầu đĩa thanloa. Mặc dù sản phẩm đầu đĩa than đã ngừng sản xuất từ cuối thập niên 90 nhưng đây là dòng sản phẩm được đánh giá cao nhất của Rockport Technologies, trong số đó có đầu đĩa than System III Sirius, được đánh giá là một trong những đầu đĩa than tốt nhất từ trước tới nay. Sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, hiện Rockport Technologies chỉ duy trì đúng 6 phiên bản loa, gồm: Loa Rockport Alya, loa rockport atria, loa Rockport Cygnus, loa Rockport Arrakis, loa rockport altair và loa rockport avior. Tất cả các phiên bản này đều được xếp vào dòng super hi-end. Các mẫu loa của Rockport Technologies không chỉ được ưa chuộng ở thị trường Bắc Mỹ mà còn được dân chơi âm thanh ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan ưa chuộng.
Quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu loa Rockport Technologies
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, Payor Acoustics Inc kỹ sư điện tử Payor Acoustics Inc đã thành lập thương hiệu của riêng mình vào năm 1984 ở Rockport, Maine, Hoa Kỳ với mục đích thể hiện tình yêu, niềm cảm hứng của ông với âm nhạc. Ban đầu Rockport Technologies lấy tên là Payor Acoustics Inc.
Payor đã tự tay thiết kế tất cả các đôi loa. Trong quá khứ, Rockport Technologies đã từng mua driver của các hãng thiết bị âm thanh khác như Scan-Speak, Audiotechnology nhưng hiện nay, hãng đã tự mình chế tạo tất cả các thành phần từ driver cho tới các con trở được dùng trong mạch phân tần. Mỗi cặp loa của hãng phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt để cho ra những sản phẩm có chất lượng cao nhất. Chính vì vậy, mỗi cặp loa của Rockport Technologies đều được lắp đặt bằng tay hoàn toàn từ đầu đến cuối thay vì lắp đặt theo dây chuyền, áp dụng những công nghệ hiện đại. Sau khi hoàn thành, mỗi cặp loa đều phải trải qua quá trình kiểm tra, mạch phân tần được tinh chỉnh cho đến khi đạt được tiêu chuẩn quy định. Bước kiểm tra mỗi cặp loa lên tới nhiều giờ liền, do vậy các mẫu loa của hãng chỉ sản xuất với số lượng khá hạn chế để đảm bảo mỗi chiếc loa đạt chất lượng kỹ thuật hoàn hảo. Từng cặp loa này còn phải được nghe thử trong phòng nghe nhạc cá nhân của Andy Payor. Cặp loa nào không làm hài lòng Andy Payor dù có các chỉ số đo đạc lý tưởng nhất thì cũng không được xuất xưởng.
Andy Payor cho rằng đôi loa là thành phần quan trọng nhất, ảnh hưởng nhiều nhất đến chất lượng âm thanh hơn các thiết bị khác. Chính vì vậy, ngày nay, Rockport Technologies chỉ tập trung chế tạo loa. Tất cả các cặp loa của Rockport Technologies đều là loa trung tính, không mang một chất âm cụ thể nào, mọi cảm xúc và chi tiết của âm thanh đều được bộc lộ một cách hoàn toàn tự nhiên.
Một số đôi loa tiêu biểu của Rockport Technologies là Mira II (19,5 ngàn USD), Altair (112 ngàn USD), Avior (35 ngàn USD), Altair (112 ngàn USD) và đỉnh cao nhất là đôi Arrakis II(250 ngàn USD). Mỗi cặp loa của Rockport Technologies đều có giá khá cao, đôi rẻ nhất Mira II cũng đã có giá tới 19,5 ngàn USD một đôi, khăng định đẳng cấp high-end trong các sản phẩm mang thương hiệu Rockport Technologies. Hai mẫu loa Rockport avior và Rockport Cygnus là một trong hai sản phẩm nổi bật, tiêu biết cho các dòng loa thương hiệu Rockport Technologies.
Rockport Avior được thiết kế bởi chính Rockport Technologies hoàn toàn theo phương pháp thủ công với từng công đoạn rất cầu kỳ. Cặp loa Avior sử dụng các driver thế hệ mới nhất do chính Rockport Technologies nghiền cứu và phát triển với màng loa bằng sợi carbon-fiber-sandwich composite. Đây là cặp loa cột 3 đường tiếng, có 2 loa bass kích thước 23cm và loa trung kích thước 15cm có màng được làm bằng sợi carbon-thủy tinh theo công nghệ siêu tuyến tính của Rockport Technologies giúp làm tăng độ cứng, đảm bảo độ chuẩn của âm thanh. Kết quả thu được âm thanh có là độ chi tiết cao, độ méo thấp (-60dB) và dải động rất tốt. Loa tweeter dome beryllium được sử dụng trên chiếc Avior là thế hệ mới của hãng Scan-speak giúp các dải cao thanh thoát, biểu cảm kết hợp hài hòa với trung âm chính xác, chi tiết. Loa tweeter dome được làm từ chất liệu berrylium, cho dải cao sống động, chi tiết, trong trẻo đến bất ngờ. Avior nặng tới 95kg mỗi loa, thùng loa làm từ 3 lớp gỗ ván ép giúp triệt tiêu rung chấn. Avior cho âm thanh quyến rũ với khoảng không gian lớn, tổng thể chi tiết, giàu nhạc tính, chắc chắn, dải trầm dầy dặn, được kiểm soát tốt và xuống rất sâu, dải trung uyển chuyển mộc mạc, có độ mở cao. Rockport Avior đang được bán với giá 35.000 USD.
Ra mắt không quá ồn ào, Rockport Cygnus lại thu hút sự chú ý của khá nhiều dân chơi audiophile. Tất cả các thùng loa, mạch phân tần và các driver đều được Andy Payor thiết kế để đạt tiêu chuẩn cao nhất. Thùng loa sử dụng cấu trúc liên kết đa lớp của Rockport cùng với hệ thống khung giằng tinh vi.Cygnus sử dụng củ loa loại tweeter beryllium tương tự của các bộ loa Avior, Altair, và Atria nhưng vành dẫn sóng được làm bằng nhôm kiểu mới giúp cải thiện độ kháng âm ở dải tần thấp. Andy Payor còn bổ sung thiết kế mới cho Rockport Cygnus giúp giảm độ méo tiếng, tăng khả năng tán âm. Rockport Cygnus được trang bị 2 woofer kích thước 10 inch và 1 midrange kích thước 6 inch có nón sợi carbon. Cặp loa Cygnus mang đến một trải nghiệm nghe nhạc khác biệt và thú vị. Rockport Cygnus được đưa ra thị trường với giá bán 62.500USD.
Hiện Rockport đang có 6 model sau:
Loa rockport atria
Loa rockport avior
Loa rockport altair
Loa Rockport Arrakis
Loa Rockport Cygnus
Loa Rockport Alya

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Excite X44

Thu Trang


CHIA SẺ