Tự sửa các lỗi nhỏ thường gặp ở đầu CD

0
1497
dau CD chuan

Ngày nay, công nghệ số phát triển như vũ bão và cùng với đó nhu cầu nghe nhạc số đang dần trở nên “hot” hơn. Nhưng trong thế giới audiophile vẫn có không ít những người đam mê những chiếc đĩa nhạc CD và sở hữu cho mình những chiếc đầu CD chất lượng, ở mọi phân khúc giá từ hi-fi đến hi-end.

dau CD

Khi chơi đầu CD chắc chẳn các audiophile sẽ gặp phải tình trạng như đầu CD kén đĩa, hay ngậm đĩa và không chịu nhả ra. Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do bụi bẩn bám ở mắt đọc, bánh răng, lỏng ốc làm bộ cơ không ổn định hoặc dây cu roa bị dãn… Những vấn đề này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng trải nghiệm nghe nhạc của người dùng. Với các lỗi này, người dùng có thể tự sửa chữa tại nhà để tiết kiệm chi phí, vì những lỗi này có thể được khắc phục được và khá đơn giản.

Phần đông các audiophile giàu kinh nghiệm đã đưa ra một trong những nguyên nhân khiến việc kén đĩa và hay ngậm đĩa của đầu CD là do bánh răng, khay đọc đĩa và mắt đọc đĩa bị bám bụi bẩn, hoặc mắt đọc đã sử dụng quá lâu nên yếu dần theo thời gian sử dụng, khiến cho quá trình vận hành không chơn tru. Vì thế, các audiophile có thể làm vệ sinh sạch cho mắt đọc và bánh răng, sẽ góp phần không nhỏ vào việc loại bỏ tình trạng trên của đầu CD.

dau CD dep

Việc lỏng ốc cũng là nguyên nhân làm cho bộ cơ vận hành không ổn định, nên quá trình đóng mở của khay đĩa cũng gặp vấn đề. Do đó, người dùng có thể siết chặt lại ốc vít của bộ phận khay đĩa, chắc chán sẽ tháy được sự thay đổi không nhỏ ở thao tác này. Ngoài ra, người dùng có thể tự thay dây cu roa mới nếu nó đã bị dãn, để có được khả năng vận hành với hiệu suất cao nhất.

Quá trình thực hiện không quá khó, nhưng đòi hỏi người dùng phải thật sự am hiểu về audio, đồng thời phải tỉ mỉ và cẩn thận thực hiện để không làm cho tình trạng của đầu CD trở nên xấu thêm.

dau CD tot

Lưu ý cho người dùng khi tiến hành lau mắt đọc đĩa thì tuyệt đối không được sử dụng các dung dịch như cồn, axeton, benzen… bởi đây là những loại nước tẩy rửa mạnh, sẽ dễ làm mất lớp tráng hóa học trên bề mặt mắt đọc. Người dùng chỉ nên dùng vải mềm và nước sạch để lau và sau đó để khô là có thể làm sạch được bụi bẩn cho mắt đọc. Tránh các loại vải cứng hoặc len, bông tăm vì có thể gây trầy xước cho bề mặt.

Hãy tự sửa chữa những lỗi nhỏ này cho chiếc đầu CD của bạn. Nếu bạn không đủ khả năng để làm được hoặc chiếc đầu CD của bạn “bệnh nặng” hơn so với những vấn đề mà Loa Nghe Nhạc hay đề cập phía trên, thì hãy đem nó đến trung tâm bảo hành hoặc những cơ sở sửa chữa thiết bị audio chuyên nghiệp như Audio Hà Nội Service Center để loại bỏ tình trạng kén đĩa, hay ngậm đĩa này.

dau CD chat

Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp ích được cho các audiophile khi gặp phải tình trạng này của đĩa CD và chưa tìm ra được cách giải quyết. Hãy thử để cảm nhận được sự thay đổi của chiếc đầu CD của bạn sau những thao tác khá đơn giản này và mong rằng, bất kỳ chiếc đĩa CD nào mà bạn yêu thích cũng sẽ được chiếc đầu CD của bạn đọc một cách dễ dàng và chính xác.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Đầu CD Tangent EXEO CDP

Linh Nguyễn


CHIA SẺ