Tư vấn lựa chọn dây dẫn cho bộ dàn

0
2016

Dây dẫn là một trong những phụ kiện của bộ dàn âm thanh. Tuy nhiên nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền dẫn tín hiệu cũng như phát huy tối đa khả năng của các thiết bị chính trong bộ dàn. Mặc dù chỉ là phụ kiện, nhưng nhiều dây dẫn có giá thành cao ngất, thậm chí cao hơn nhiều so với giá của một đôi loa. Gần đây, do hiểu được vai trò của dây dẫn trong bộ dàn âm thanh nên nhiều người dùng cũng bắt đầu quan tâm tới nó khi setup một bộ dàn âm thanh. Mặc dù lựa chọn dây dẫn không quá cầu kỳ như lựa chọn loa, ampli nhưng nó cũng không phải là quá đơn giản, bạn cũng nên lưu ý tới một số yêu cầu, tiêu chí nhất định của dây dẫn.

dây dẫn âm thanh

Trong một bộ dàn âm thanh dây dẫn gồm có dây tín hiệu dây loa,dây nguồn. Trong đó dây tín hiệu có vai trò quan trọng hơn đối với chất lượng của âm thanh. Thông thường dây tín hiệu được phân thành 3 loại sau:

– Dây tín hiệu cân bằng: Dây tín hiệu này lõi sẽ gồm có 3 dây, có đầu nối XLR. Nếu hệ thống dàn âm thanh của bạn có cổng XLR thì bạn có thể lựa chọn dây tín hiệu này hoặc cũng có thể sử dụng dây tín hiệu RCA.

– Dây tín hiệu không cân bằng: Lõi của loại dây tín hiệu này có 2 dây và đầu cắm là RCA.

– Dây tín hiệu digital: Loại dây này dùng để truyền tín hiệu digital, dây này được chia thành dây coaxial, và dây optical.

Sau khi xác định được loại dây tín hiệu cho bộ dàn thì bạn nên dựa vào chất liệu, cấu tạo của dây dẫn để lựa chọn dây kỹ hơn. Chất liệu làm lõi dây là yếu tố bạn cần quan tâm. Thông thường lõi dây thường được làm từ chất liệu bạc hoặc đồng, hoặc đồng có phủ lớp bạc ở ngoài. Tùy theo cấu hình bộ dàn của người chơi để có thể lựa chọn dây cho phù hợp với gu nghe nhạc và cấu hình từng bộ dàn sao cho phù hợp nhất.

dây dẫn âm thanh

Nhiều người dùng có gửi câu hỏi tới chúng tôi là có nên lựa chọn dây tín hiệu đắt quá so với bộ dàn âm thanh thì có ảnh hưởng gì tới chất lượng âm thanh không ? Câu trả lời là nó có ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh , nhưng như vậy có vẻ sẽ lãng phí kinh phí của bạn. Bởi chất lượng của bộ dàn âm thanh phụ thuộc chủ yếu vào loa, ampli, đầu và hệ thống dây dẫn kết hợp làm sao cho phù hợp với cả hệ thống không quá đắt và cũng không quá rẻ. Khi cả ba thiết bị này đã phát huy tối đa được khả năng hoạt động của mình rồi thì bạn có tăng chất lượng dây dẫn lên gấp nhiều lần âm thanh cũng không có thay đổi nhiều. Theo như lời khuyên của các chuyên gia về setup hệ thống âm thanh thì bạn nên lựa chọn dây tín hiệu có giá thành chiếm khoảng từ 5->15% giá của toàn bộ hệ thống âm thanh. Như vậy bạn sẽ lựa chọn được loại dây tín hiệu phù hợp mà không bị lãng phí.

tu-van-day-dan-am-thanh Trên đây là những lưu ý khi lựa chọn dây tín hiệu cho bộ dàn, tiếp theo chúng tôi xin đưa ra một vài gợi ý cho lựa chọn dây loa.

Về cơ bản thì việc lựa chọn dây loa cũng khá giống với dây tín hiệu. Dây loa được chia thành 2 loại sau:
– Dây loa đơn: dây này chỉ có duy nhất 2 cọc đấu ở mỗi đầu
– Dây loa bi –wire, tri-wire: Mỗi đầu có từ 2 cọc đấu trở lên, dây loa này thường được sử dụng cho các loa có 2,cầu loa để có thể tách dời khi đấu bi wire hoặc bi ampli

Trong hai loại trên thì loại dây loa đơn được sử dụng phổ biến hơn. Sau khi lựa chọn được loại dây loa thì bạn cũng dựa vào chất liệu làm dây, đặc biệt là lõi dây và dựa vào kinh phí của bạn cũng như giá thành của toàn bộ dàn âm thanh để lựa chọn dây loa sao cho phù hợp nhất, tránh lãng phí. Dây loa cũng nên chiếm 5->15% kinh phí so với kinh phí của bộ dàn.

tu-van-lua-chon-day-dan-am-thanh

Nguồn điện cũng như tín hiệu âm thanh, để tín hiệu đi từ nguồn digital đến ampli, rồi từ bộ khuếch đại âm thanh ra loa vẫn giữ được âm sắc, độ trung thực, tiếng không bị méo thì đòi hỏi dây tín hiệu phải thật tốt. Tương tự như vậy với dòng điện, được thanh lọc, cân bằng ổn định thì cũng phải cần một bộ dây nguồn thật tốt để dẫn điện một cách hoàn hảo nhất đến các thiết bị của bạn. Dây cáp nên dùng loại 3 chân chất lượng tương đối tốt để tránh việc tiếp xúc giữa đầu với phích cắm dẫn đến phóng tia lửa điện gây ra chảy nhựa.
Dây nguồn cũng nên chiếm khoảng 5% tổng kinh phí của bộ dàn.

Ngoài ra bạn cũng cần nên lưu ý đển vị trí của các thiết bị trong bộ dàn để chọn chiều dài cho cả dây tín hiệu và dây loa. Tránh để dây dài quá gây lãng phí.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Dây Loa Nordost Heimdall 2 Series

Thu Trang

CHIA SẺ