Biến áp cách ly và tầm ảnh hưởng tới chất lượng trình diễn của hệ thống audio

0
2996
Bien ap cach ly chuan

Trên rất nhiều diễn đàn về audio, biến áp cách ly được xem là một chủ đề rất “hot”, được nhiều audiophile quan tâm và đánh giá rất cao về khả năng hạn chế nhiễu, tăng chất lượng của những màn trình diễn của hệ thống audio, mang lại những chất âm hay hơn, tinh khiết và trung thực trên nền âm tĩnh lặng.
Có thể không phải bất cứ audiophile nào cũng hiểu về biến áp cách ly một cách đúng đắn và chưa nắm rõ được tầm quan trọng của nó. Tại sao biến áp cách ly lại được sử dụng nhiều đến như vậy. Bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về biến áp cách ly và tầm quan trọng của biến áp cách ly đối với hệ thống âm thanh.

Biến áp cách ly là gì?

Bien ap cach ly

Tương tự như các loại máy biến áp khác, máy biến áp cách ly chuyển nguồ điện từ nguồn xoay chiều (AC) sang các thiết bị tiếp nhận nguồn điện. Nhưng, thiết bị này cách ly thiết bị được cấp nguồn với nguồn năng lương chính bằng các biện pháp an toàn, để bảo vệ các thiết bị được kết nối nguồn điện không bị sốc điện và ngắn mạch.
Nếu những biến áp thông thường chỉ sử dụng 1 cuộn dây duy nhất cho cả đường sơ cấp và thứ cấp, thì máy biến áp cách ly lại được chế tạo bằng 2 cuộn dây đồng sơ cấp và thứ cấp. Chúng được cung cấp nguồn điện độc lập, tách biệt nhau. Tuy chi phí sản xuất biến áp cách ly cao hơn so với các biến áp thông thường, nhưng nó có nhiều ưu điểm vượt trội nên là lựa chọn của không ít người chơi audio.
Nguyên lý hoạt động của biến áp cách ly, đó là điện lưới được cấp vào cuộn sơ cấp và sinh ra từ trường biến thiên. Sau đó, nhờ các lá thép điện từ ghép giữa hai cuộn dây, ở bên cuộn thứ cấp sẽ xuất hiện một dòng điện thứ cấp với hiệu điện thế tỉ lệ với sự chênh lệch về số vòng dây giữa hai cuộn dây.

Bien ap cach ly dep

Hay nói một cách dễ hiểu là cuộn sơ cấp sẽ tạo ra dòng điện trong cuộn thứ cấp. Nếu cuộn sơ cấp bị tổn hại nhiều hơn cuộn thứ cấp thì điện áp bị giảm. Nếu cuộn thứ cấp bị tổn hại nhiều hơn cuộn sơ cấp thì điện áp tăng. Một máy biến áp cách ly có thể có các cuộn sơ cấp và thứ cấp được quấn như nhau để giữ cùng một điện áp nhưng tách hai mạch bằng cách tạo ra một dòng điện từ cuộn dây này sang cuộn dây khác thay vì có kết nối trực tiếp.
Đặc điểm thiết kế của biến áp cách ly cho phép lựa chọn mức điện áp đầu ra phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Có thể nói, máy biến áp cách ly được ví như bộ điều hợp nguồn cho các thiết bị tiếp nhận nguồn điện, tùy thuộc mức điện áp mà các thiết bị yêu cầu là cao hay thấp.

Tác động tích cực của biến áp cách ly đối với hệ thống âm thanh

Bien ap cach ly tot

Biến áp cách ly có thể làm tăng hoặc giảm dòng điện xoay chiều. Thiết bị này được chế tạo để mở rộng quy mô và thường xử lý bất kỳ lượng điện áp cần thiết nào, tùy thuộc vào số lần cuộn dây được quấn.
Bên cạnh đó, biến áp cách ly được sử dụng để giúp khắc phục tình trạng rò rỉ điện ở khung máy, từ đó loại bỏ được các vấn đề về nhiễu lan truyền qua lại giữa các thiết bị âm thanh. Ngoài ra còn đảm bảo độ an toàn cho thiết bị và người dùng.
Khả năng cách ly nhiễu của máy biến áp cách ly cũng là một yếu tố quan trọng để cho thấy vai trò của thiết bị này trong hệ thống âm thanh. Biến áp cách ly được cấu tạo gồm các cuộn dây, nên thiết bị này tồn tại cảm kháng khá lớn. Loại cảm khác này sẽ loại bỏ hết nhiễu tần số cao trong nguồn điện lưới khi đi qua biến áp cách ly, cung cấp khả năng lọc nhiễu khá hiệu quả, đem đến nguồn năng lượng điện sạch, tinh khiết hơn cung cấp cho các thiết bị âm thanh.
Nếu biến áp cách ly được kết hợp cùng với 1 bộ lọc nguồn chất lượng tốt, ví dụ như lọc nguồn AudioQuest Niagara 5000 hoặc AudioQuest Niagara 7000, sẽ là một sự bổ sung hoàn hảo cho những hệ thống âm thanh, để cải thiện chất lượng trình diễn với âm chất trong, trung thực và không xuất hiện tạp âm.

Bien ap cach ly chat

Chưa dừng lại ở đó, biến áp cách ly còn có tác dụng ổn định điện áp cho thiết bị âm thanh. Đa phần, các biến áp cách ly hiện nay, được sản xuất dành cho audio đều được tích hợp mạch ổn áp, với mức điện áp đầu ra nhất quán dù có hiện tượng sụt dòng hay nguồn điện bị suy giảm. Thông thường, các thiết bị âm thanh đặc biệt là ampli, khi điện áp cung cấp không đủ, bị sụt dòng sẽ làm giảm chất lượng trình diễn ngay lập tức, nên có sự hỗ trợ của biến áp cách ly thì việc ổn định được nguồn điện cấp cho các thiết bị audio dễ dàng hơn, đảm bảo hoạt động bền bỉ và ổn định hơn.
Rất nhiều những chuyên gia kỹ thuật và những người am hiểu về audio đều khẳng định rằng, biến áp cách ly có tầm ảnh hưởng rất lớn đến việc cải thiện chất lượng nguồn điện sạch và tín hiệu âm thanh trung thực. Chính vì thế, việc bổ sung biến thế cách ly cho hệ thống audio là điều thực sự cần thiết và chắc chắn các audiophile sẽ hài lòng về sự đầu tư của mình.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Loa Elipson Infinite 14

Linh Nguyễn


CHIA SẺ