Tại sao cartrige MM được lựa chọn nhiều hơn cartrige MC?

0
1027
Ortofon 2M Bronze loanghenhachay

Không tự nhiên mà đĩa than lại trở thành một thú chơi được nhiều người ưa chuộng đến như vậy. Người ta chơi với nhiều lí do, song điều khiến đầu đĩa than nhận được trọn vẹn tình cảm của người dùng chính là ở chất lượng âm thanh của nó. Kỹ thuật ghi-đọc bằng đĩa than là kỹ thuật analog, đảm bảo được chiều sâu, sự thuần túy và độ trung thực tuyệt đối của âm thanh. Đặc biệt, với những bản nhạc cổ điển, nhạc Jazz,… người dùng sẽ cảm nhận được rõ nét từng chi tiết âm thanh, mang đến trải nghiệm nghe “mộc mạc” và đầy cảm xúc.
Trong cấu tạo của một đầu đĩa than hoàn chỉnh, cartrige là thành phần rất quan trọng, nó quyết định khá lớn đến việc tái tạo âm thanh. Cartrige hay còn được gọi là kim mâm đĩa than có chức căng tương tác với các rãnh trên đĩa than và là cầu nối giúp tái tạo chất âm analog trung thực và chi tiết. Khi chơi đĩa than, việc nâng cấp cartrige khá dễ dàng và rất được nhiều người dùng đầu tư để có được chất lượng đọc đĩa tốt nhất, đem đến những trải nghiệm âm thanh analog hay nhất.

Clearaudio MM Concept V2-loanghenhachay

Hiện nay, cartrige được chia làm 2 loại là MM (Moving Magnet) và MC (Moving Coil). Trong đó, MM được hiểu là nam châm động. Nguyên lí hoạt động của loại cartrige này được thể hiện ở ngay chính cái tên của nó. Đó là, khi một khung dây kim loại chuyển động trong từ trường thì sẽ tạo ra dòng điện (quy tắc bàn tay phải) và ngược lại, khi có dòng điện chạy trong khung dây được đặt trong từ trường thì sẽ tạo ra chuyển động (quy tắc bàn tay trái). Trong trường hợp này, cuộn dây đứng yên còn nam châm thì chuyển động đã tạo nên dòng điện tỷ lệ thuận với tần số âm thanh được ghi trên đĩa than.
Loại thứ 2 là MC (Moving Coil) là cuộn dây động. Nguyên lí hoạt động của MC cũng tương tự như MM, nhưng ở loại cartrige này cuộn dây sẽ chuyển động, còn nam châm sẽ đứng yên. So với MC thì MM có hiệu suất tín hiệu ra lớn hơn so với MC, tuy nhiên, do nam châm có khối lượng lớn hơn cuộn dây nên xét về mặt cơ học thì lực quán tính sẽ lớn hơn nên tín hiệu điện sẽ không đáp ứng nhanh chóng bằng MC, hoặc có thể nói cách khách là tín hiệu được tái hiện không chi tiết và độ động không bằng với MC.

Clearaudio MC Concept V2 loanghenhachay

Kim MC được đánh giá là cung cấp chất lượng âm thanh cũng tốt hơn MM. Thế nhưng, để sở hữu được một kim MC chất lượng thực sự thì người dùng cần phải lựa chọn sản phẩm có mức giá trên 500 USD. Vì lí do này mà không phải audiophile nào cũng có thể đầu tư kim MC cho đầu đĩa than của mình.
Có thể chất lượng của MM không bằng MC, nhưng MM vẫn là lựa chọn của không ít người dùng và được sử dụng rộng rãi. Tại sao lại như vậy? Có lẽ bởi chi phí chế tạo MM nhỏ nên giá thành của nó cũng thấp hơn so với MC, do vậy mà các audiophile vẫn có thể sở hữu được một kim đọc đĩa than chất lượng trong phân khúc giá tầm trung. Đồng thời, chất lượng kim MM được đánh giá là vượt xa mức giá mà người dùng đầu tư.

Grado Reference Platinum 1 loanghenhachay

Trong tầm giá từ 5 đến 10 triệu, các audiophile có thể dễ dàng tìm mua cho mình một chiếc cartrige MM chất lượng của những thương hiệu nổi tiếng, để nâng cấp chiếc đầu đĩa than trở nên hoàn hảo hơn, đảm bảo chất lượng âm thanh được tái tạo. Một số mẫu cartrige MM chất lượng mà người dùng có thể tham khảo như:
• Kim mâm đĩa than Ortofon 2M Bronze
• Kim mâm đĩa than Grado Reference Platinum 1
• Kim mâm đĩa than Clearaudio MM Concept V2
• Kim mâm đĩa than Audio Technica AT-440MLA

Ortofon 2M Bronze loanghenhachay

Khi quyết định chơi đầu đĩa than là các audiophile phải chấp nhận việc tiêu tốn cả thời gian và tiền bạc, nhưng đổi lại sẽ có được những phút giây thăng hoa cùng những âm thanh analog tinh tế và có hồn. Nếu người dùng lựa chọn kim MM phù hợp với chiếc đầu đĩa than sẽ góp phần nâng tầm chất lượng trải nghiệm âm nhạc của cả hệ thống.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review đầu đĩa than Teac

Phương Dung


CHIA SẺ