Chọn loa chuyện không đơn giản

0
3345

Trong bộ dàn âm thanh, loa là một thiết bị rất quan trọng, nó có ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh của bộ dàn. Để chọn được một bộ loa ưng ý phù hợp với thiết kế của căn phòng lẫn phát huy tối đa hiệu suất của bộ dàn là điều không dễ. Vậy làm sao để chọn được bộ loa phù hợp nhất?, Sau đây chúng tôi xin đưa ra một vài gợi ý cho các bạn về vấn đề này.
Thứ nhất: Kích thước, kiểu dáng và sự tương thích với phòng nghe

kich-thuoc-kieu-dang-loa Điều đầu tiên mà một đôi loa gây ấn tượng cho người dùng không phải là âm thanh của nó mà chính là kiểu dáng bên ngoài. Nhiều người dùng ngoài quan tâm đến chất âm của loa còn quan tâm đến kiểu dáng của nó. Bạn có thể dựa vào nội thất, cách trang trí trong phòng của mình mà chọn kiểu dáng, màu sắc loa cho phù hợp. Nếu như căn phòng của bạn nhỏ thì bạn không nên chọn những đôi loa có kích thước quá lớn, còn nếu nội thất trong phòng đều mang xu hướng cổ điển thì bạn có thể chọn những đôi loa cổ, mang những màu như: màu vân gỗ, màu đen, màu nâu…
Thứ hai: Sự tương thích giữa loa và các thiết bị còn lại trong hệ thống âm thanh

261671_focal_chorus_714v__walnut(1)
Khi chọn loa, yếu tố quan trọng nhất mà người dùng cần quan tâm là sự tương thích của loa với các thiết bị còn lại trong bộ dàn. Để chọn loa sao cho phù hợp với các thiết bị trong bộ dàn thì bạn có thể dựa vào thông số của loa. Trước tiên là độ nhạy của loa. Độ nhạy không phải là chỉ số cho biết chất lượng âm thanh của loa mà nó cho biết mức độ kêu to của loa với một mức điện đầu vào. Dựa vào độ nhạy của loa mà bạn có thể chọn ampli cho phù hợp, hoặc nếu có ampli rồi thì bạn sẽ biết đôi loa này có phối ghép được với ampli hay không. Thông thường những loa có độ nhạy từ 90db trở lên sẽ rất dễ phối ghép với nhiều loại ampli.

Một thông số kỹ thuật khác của loa mà bạn cần quan tâm đó là trở kháng. Cũng như độ nhay, loa có trở kháng càng lớn thì càng có nhiều ampli để phối ghép. Vì vậy nếu bạn có ampli rồi thì khi chọn loa bạn cũng nên để ý tới trở kháng của loa xem với trở kháng này ampli có đủ sức kéo loa không.

Yếu tố tiếp theo bạn cần lưu ý tới là nhạc tính. Nếu như ampli hoặc đầu CD của bạn thiên sáng thì bạn cũng nên chọn những mẫu loa có âm thanh mạnh và sáng. Nói chung để dễ kết hợp nhất bạn nên chọn những mẫu loa cho âm thanh càng tự nhiên càng tốt.

Thứ 3: Dựa vào sở thích nghe nhạc

Nhung-so-thich-gay-nghien-cua-sao-Viet-7 Một mẫu loa cũng như bộ dàn được coi là xuất sắc nhất khi nó chơi tốt được tất cả các loại nhạc, từ nhạc thính phòng đến nhạc jazz đến nhạc rock. Nhưng để chọn được những mẫu loa như vậy là điều rất khó và chúng cũng thường có giá thành rất cao. Vì vậy, bạn có thể dựa vào sở thích nghe nhạc của mình mà chọn mẫu loa phù hợp nhất. Nếu bạn thường xuyên nghe nhạc nhẹ, tiết tấu chậm và thêm nữa là phòng nghe của bạn khá nhỏ thì loa bookshelf là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Còn nếu bạn là fan trung thành của những bản nhạc rock sôi động thì những mẫu loa có tần số cao, âm bass khỏe là sự lựa chọn thông minh. Để biết được mẫu loa nào ứng tốt nhất được nhu cầu nghe nhạc của mình thì khi đi chọn loa bạn nên mang theo CD mà bạn hay nghe ở nhà nhất đi nghe thử.

Thứ tư: Thương hiệu loa

nhung-thuong-hieu-am-thanh-noi-tieng
Cũng như khi lựa chọn những món đồ khác, người đi mua loa thường dựa vào thương hiệu của chúng để đánh giá. Thương hiệu cũng là yếu tốt rất quan trọng, nó có thể chọ bạn biết được chất lượng của sản phẩm đó đến đâu. Tuy nhiên, bạn cũng đừng phụ thuộc vào nó nhiều quá. Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều hãng loa nổi tiếng đã không còn khả năng cạnh tranh với các hãng loa khác trên thị trường có thể là vì nó đã bị một tập đoàn nào đó mua lại, hoặc vì lợi nhuận mà họ không còn mấy quan tâm đến chất lượng sản phẩm nữa… Hoặc có những thương hiệu lớn,sản phẩm của họ thực sự rất có chất lượng nhưng chỉ là những sản phẩm cao cấp, đắt tiền mà thôi, còn những sản phẩm có giá thành bình dân thì không được mấy chú trọng, chúng có thể được sản xuất bởi một nước thứ ba. Khi dựa vào thương hiệu để chọn loa thì bạn cũng nên chú ý, một hãng chuyên chỉ sản xuất loa thì sẽ có những mẫu loa chất lượng hơn là một hãng sản xuất nhiều thiết bị từ ampli, đầu, dây dẫn đến loa.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review loa Triangle Esprit EZ Antal

Nguyễn Lan


CHIA SẺ