Có nên trang bị lọc nguồn cho hệ thống âm thanh?

0
1842
loc nguon chuan

Trong thế giới audiophile, đã không ít người chơi sở hữu những hệ thống thiết bị âm thanh đắt giá, nhưng lại quên đi một việc vô cùng quan trọng, đó là không chú trọng đầu tư cho hệ thống nguồn điện, khiến cho những thiết bị audio không thể phát huy hết hiệu năng trình diễn âm thanh xuất sắc của chúng. Nếu hệ thống âm thanh được “nuôi dưỡng” bằng nguồn điện sạch, dồi dào thì chắc chắn sẽ đem đến cho người nghe những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời.

Khi nâng cấp hay điều chỉnh hệ thống audio, đa số người chơi thường nghĩ đến việc thay đổi dây loa, dây tín hiệu, dây nguồn, phụ kiện chống rung… Tuy nhiên, một thiết bị có thể cải thiện chất lượng trình diễn âm thanh một cách rất hiệu quả cho cả hệ thống, đó là bộ lọc nguồn.

loc nguon

Có ý kiến cho rằng, lọc nguồn có vai trò cực kỳ quan trọng cho hệ thống âm thanh. Nhưng, khi setup nguồn điện cho hệ thống âm thanh, vẫn còn không ít audiophile vẫn còn phân vân, không biết có nên đầu tư bộ lọc nguồn hay không, và nó có thực sự giúp cải thiện chất lượng âm thanh của thiết bị và màn trình diễn âm thanh của cả hệ thống. Trong bài viết này, hãy để Loanghenhachay.com giúp bạn hiểu hơn về lọc nguồn và của lọc nguồn trong hệ thống âm thanh, sau đó đưa ra quyết định có nên bổ sung lọc nguồn cho hệ thống âm thanh.

Sức ảnh hưởng của lọc nguồn đối với hệ thống âm thanh

Bộ lọc nguồn là thiết bị có tác dụng tạo ra nguồn điện ổn định, sạch. Trong quá trình truyền điện từ nhà máy sản xuất điện, đến hệ thống điện gia đình đều có rất nhiều các yếu tố gây ra nhiễu nguồn điện từ nội bộ hoặc cao tần.

loc nguon dep

Từ đó làm cho biểu đồ hình sine của nguồn điện bị thay đổi liên tục tạo nên các xung điện áp, làm cho các thiết bị phát nhiệt càng nhiều, làm giảm ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng trình diễn của các thiết bị audio.

Nguồn điện lưới trước khi được đưa đến thiết bị như ampli, đầu đọc CD, DAC… sẽ được dây nguồn đưa qua bộ lọc nguồn. Bộ lọc nguồn sẽ giúp cân bằng nguồn đầu vào nguồn điện, loại bỏ những tạp âm đi tới các thiết bị âm thanh. Đồng thời sẽ triệt tiêu các loại nhiễu xuất hiện trong nguồn điện, để có được nguồn năng lượng điện sạch, cung cấp đến các thiết bị âm thanh và đảm bảo sự an toàn cho các thiết bị âm thanh khi có sự cố nguồn điện xảy ra.
Như vậy, chất lượng của nguồn điện cho hoạt động của thiết bị âm thanh sẽ được cải thiện đáng kể nhờ sự góp mặt của lọc nguồn. Những tín hiệu điện đi qua lọc nguồn đã được lọc sạch những “vết bẩn” và được truyền tải đến thiết bị âm thanh với độ tinh khiến cao, điện áp và dòng ổn định. Khi nâng cấp bộ lọc nguồn cho hệ thống âm thanh thì hiệu quả thấy được rất rõ ràng.

loc nguon tot

Nắm bắt được tầm quan trọng của bộ lọc nguồn với hệ thống âm thanh, các thương hiệu trên thế giới đã không ngừng nghiên cứu và sản xuất những bộ lọc nguồn chất lượng, ở nhiều tầm giá khác nhau cho người dùng lựa chọn.

Trong số đó phải nhắc tới cái tên AudioQuest, hãng sản xuất phụ kiện âm thanh danh tiếng của Mỹ. Các kỹ sư của hãng đã nghiên cứu và chế tạo dòng sản phẩm lọc nguồn AudioQuest Niagara chất lượng cao, với 3 sản phẩm: AudioQuest Niagara 100, lọc nguồn AudioQuest Niagara 5000 và AudioQuest Niagara 7000.

Cả 3 model này đều những sản phẩm mang tính cách mạng về việc cung cấp nguồn năng lượng điện AC sạch, tinh khiết, cho các thiết bị âm thanh. Đặc biệt, với thiết kế kỹ thuật, công nghệ được ứng dụng tiên tiến, giúp cho AudioQuest Niagara có thể đem đến nguồn điện thực sự ổn định và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thiết bị audio khi có bất kỳ sự cố nguồn điện nào xảy ra.

Ngoài ra, chúng đều mang thiết kế hình thức sang trọng, hiện đại, cùng độ bền vượt thời gian, cũng sẽ góp phần tạo nên điểm nhấn ấn tượng trong mọi hệ thống âm thanh.

loc nguon chat

Rất nhiều audiophile sau khi trải nghiệm thực tế trên cùng một bản nhạc khi không dùng và khi dùng lọc nguồn của AudioQuest, thì đều có chung một nhận định là chất lượng âm thanh có sự thay đổi rõ rệt, âm hình trải rộng hơn, các dải âm thanh được thể hiện chi tiết và rõ ràng hơn. Dải trung và cao thì khá êm, mượt và độ trung thực ấn tượng, những âm bass cũng chắc gọn và sâu lắng hơn rất nhiều, giảm hẳn hiện tượng kéo đuôi do cộng hưởng của phòng nghe.

Có thể thấy rằng, một vài ý kiến phía trên cũng đã cho thấy được vai trò của lọc nguồn đối với việc thay đổi chất lượng âm thanh của cả hệ thống. Đối với những hệ thống âm thanh Hi-end thì việc bổ sung, nâng cấp bằng lọc nguồn lại càng trở nên cần thiết. Tất nhiên, có sử dụng lọc nguồn cho hệ thống âm thanh còn phải phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của từng người chơi audio.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Loa AudioSolutions Figaro B

Phương Dung


CHIA SẺ