Dynaudio Xeo 2 – Đôi loa “đắt xắt ra miếng”

0
4473
Dynaudio Xeo 2

Với mức giá có thể mua được cả một bộ dàn âm thanh bình dân, đôi loa bookshelf Dynaudio Xeo 2 đã khiến nhiều người nghi ngại. Họ đều băn khoăn liệu một đôi loa bookshelf nhỏ bé có giá thành như vậy thì có phải quá đắt không. Nhưng đúng là “ đắt xắt ra miếng”, đôi loa bookshelf này có thể làm được những gì mà cả hệ thống âm thanh bình dân làm được, thậm chí còn hơn thế nữa.

Dynaudio Xeo 2
Dynaudio Xeo 2 là một trong 3 mẫu loa thuộc dòng Xeo mới được Dynaudio ra mắt gần đây. Dòng Xeo mới này ra đời nhằm thay thế cho dòng Xeo cách đây 2 năm của Dynaudio.
Về kiểu dáng, Xeo 2 không có thay đổi nhiều lắm so với dòng Xeo trước đó. Thùng loa vẫn được làm từ gỗ MDF. Trên bề mặt của thùng loa, nhà sản xuất còn phủ thêm một lớp chất liệu đặc biệt, có khả năng chống xước và tăng độ bền cho loa. Tuy nhiên nhược điểm của chất liệu này là dễ bám bụi và hay để lại dấu tay. Riêng mặt trước của loa được làm từ nhôm, vừa tạo điểm nhấn cho loa vừa giúp loa chắc chắn hơn. Mặt trước của loa được làm rất cẩn thận và để đảm bảo độ chắc chắn cần thiết, tấm nhôm này đã được làm dày tới 10mm và có chức năng quan trọng là giữ chặt hai driver vào loa, đảm bảo hai driver không bị rung, đặc biệt là màng loa của hai driver.

Cả hai driver này đều được sản xuất với những công nghệ hiện đại của Dynaudio và được kết nối với hệ thống khuếch đại tín hiệu được tích hợp bên trong thùng loa, hệ thống này có công suất là 65W cho mỗi driver. Hai driver này bao gồm driver woofer và driver dome. Driver tweeter sử dụng màng dome lụa có kích thước 27mm, còn woofer sử dụng màng MSP với đường kính là 140mm. Nếu các bạn để ý thì dải tần của Xeo 2 có dải tần rộng hơn so với những sản phẩm thuộc dòng Xeo trước đó, dải tần của nó đạt ngưỡng 40hz – 24khz. Để có dải tần rộng như vậy, ngoài nhờ vào các ưu điểm trong thiết kế các driver, cấu tạo loa, còn nhờ vào bộ lọc kỹ thuật số của loa có thể tối ưu hóa công suất và quản lý các dải tần chính xác, đặc biệt là dải trầm giúp cho Dynaudio Xeo 2 có khă năng xử lý âm thanh rộng và tốt hơn.

Dynaudio Xeo 2
Các nút điều chỉnh âm lượng, bật tắt nguồn và kết nối không dây thay vì được làm nhô lên mặt trên của loa như Xeo 4 và Xeo 6 thì ở Xeo 2 các nhà thiết kế đã làm khéo léo hơn rất nhiều. Những nút điều khiển này đã được làm thành cảm ứng và được đặt bằng so với mặt trên của loa. Phía sau của loa là các cổng kết nối như: 2 đầu vào analong, cổng toslink…
Cải tiến đáng tiền nhất của Xeo 2 so với những mẫu loa bookshelf trước đó là nó có thể kết nối tự động mà không cần sử dụng dây kết nối nào. Do vậy, mẫu loa bookshelf này rất dễ dùng và mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng từ khi lắp đặt đến khi sử dụng.

Dynaudio Xeo 2
Để có thử nghiệm âm thanh của bộ loa này, chúng tôi đã sử dụng bôi loa với nguồn phát là một chiếc Macbook kết nối với hub Dynaudio. Ban đầu do nghi ngại về khả năng âm thanh của đôi loa nhỏ bé này, chúng tôi định set up chúng trong căn phòng có diện tích khoảng 15m2, nhưng do được nhân viên kỹ thuật của Audio Hà Nội hướng dẫn, chúng tôi đã quyết định set up ở căn phòng khoảng 25m2. Quả thực, ban đầu tôi cũng không có nhiều kì vọng vào âm thanh của bộ dàn này. Nhưng khi những nốt nhạc đầu tiên của ca khúc “ Perfect” của Vanessa Amorosi cất lên, bộ loa khiến chúng tôi hoàn toàn bất ngờ và đều đồng ý ngay rằng những gì đôi loa bookshelf này trình diễn không hề “nhỏ bé” như ngoại hình của nó. Dải trầm khá mạnh mẽ, không hề có hiện tượng rền, ù. Âm hình rất rõ và tròn trịa. Từng tiếng beat được trình diễn rất gọn gàng, dứt khoát và có lực.
Thông số kỹ thuật
Thiết kế: Loa bookshelf
Kiểu: Hai đường tiếng
Tweeter: 1x27mm dome
Woofer: 1x140mm MSP
Dải tần: 40hz – 24khz
Công suất active: 65W X 2
Kích thước: 173 x 255 x 154 (mm)
Trọng lượng: 4 kg mỗi loa

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Xeo 2

Nguyễn Lan