Trải nghiệm với đôi loa Focal Aria 906

0
5605
focal aria 906

Một trong những sản phẩm thuộc dòng Aria của Focal, Focal Aria 906 là đôi loa được thiết kế cho phân khúc tầm trung với giá thành vừa phải. Tuy nhiên loa Focal Aria 906 vẫn thừa hưởng những công nghệ thiết yếu của Focal.

Trong khoảng ngân sách của Focal Aria 906 hiện tại bạn cũng có nhiều lựa chọn khác, kể cả ở loa đứng. Với yêu cầu có thiết kế nhỏ như Aria 906, dễ setup và khả năng trình diễn ngang bằng hoặc thậm chí hơn thì bạn có thể xem xét tới cặp loa AudioSolutions Overture O202B của AudioSolutions. Đây là một cặp loa bookshelf với thiết kế nhiều màu sắc, âm trường lớn, độ phân giải cao.

Loa Focal Aria 906

Tuy không phải được thiết kế với tất cả những công nghệ và chất liệu cao cấp nhất của Focal, nhưng với những công nghệ và linh kiện mà Focal Aria 906 có được nó vẫn mang lại cho người dùng âm thanh với độ trung thực cao và mượt.

Loa tweeter được làm từ chất liệu TNF Aluminium/Magnesium, đây là chất liệu rất đặc biệt, nó thường được dùng trong việc sản xuất linh kiện của máy bay. Chất liệu này giúp cho âm thanh của loa mượt và êm hơn rất nhiều. Ngoài ra loa còn được thiết kế thêm một ống dẫn sóng âm thanh, ống dẫn sóng này giúp cho âm thanh bao phủ khắp phòng, tạo chiều sâu cho âm thanh từ đó tạo cảm giác thật cho người nghe. Phần đệm của màng loa được làm từ Poron. Chất liệu này có cấu tạo khá là đặc biệt và có tính đàn hồi cao. Những công nghệ và vật liệu này giúp cho âm thanh của loa mượt và êm, những tín hiệu âm có tần số cao không bị chói và âm cũng không bị nhiễu.

mang-loa-focal-aria-906

Loa midbass được thiết kế với công nghệ độc quyền “ Flax sandwich cones” của Focal. Theo công nghệ này, màng loa bao gồm ba lớp, trong đó lớp ở giữa được làm từ lanh, hai lớp còn lại được làm từ sợi thủy tinh. Do đặc tính nhẹ và chắc của sợi lanh và sợi thủy tinh nên có thể giảm được sung đột âm, giúp âm thanh chính xác và tự nhiên hơn, đặc biệt tiếng bass rất chắc và sâu.

Phía trước của loa được thiết kế một lỗ thoát hơi đặt phía dưới cùng, giúp cho tiếng bass sâu hơn và giảm sự biến dạng của âm thanh, giảm độ ồn. Mặt sau của Focal Aria 906 bên ngoài được bọc bằng da vừa tạo tính thẩm mỹ, vừa tăng hiệu quả xử lý âm thanh của loa.

Thùng loa được là bằng loại gỗ công nghiệp MDF, có độ bền rất cao, nó được làm nhiều lớp nên giúp cho loa không bị thấm nước, bị mối mọt hoặc dễ bị vỡ, đặc biệt là giúp loa không bị rung khi hoạt động. Các cạnh bên trong loa được thiết kế không song song với nhau, tránh xảy ra hiện tượng cộng hưởng, giúp cho âm sau khi xử lý vẫn giữ được chất âm ban đầu, độ méo tiếng giảm.

loa-focal-aria-906-3

Loa Focal Aria 906 mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn về màu sắc và chất liệu bên ngoài thùng loa. Người dùng có thể lựa chọn màu vân gỗ, màu đen bóng hoặc là màu leather, trong đó màu leather được thiết kế đặc biệt hơn, ba mặt của thùng loa bên ngoài đều được bọc bằng da thay vì làm bằng gỗ óc chỗ như hai màu kia.

Khi hỏi người bán hàng cặp loa Focal Aria 906 phối ghép với ampli nào ? thì câu trả lời chúng tôi nhận được là Rote. Cũng khá nghi ngờ về phối ghép này, nhưng chúng tôi vẫn quyết định chọn ampli của Rote để thử nghiệm chất âm của cặp loa này, chúng tôi đã phối ghép chúng với ampli Rotel RA-12 có công suất 60W/8 ohm, Rotel RCD12, dây loa Audioquest TYPE4, dây tín hệu Audioquest Chicagodây nguồn Audioquest NRG-X3 được đặt trong căn phòng có diện tích 15m2. Chúng tôi chọn bài “ Chimes at Midnight” của nam ca sĩ Allan Taylor. Ngay từ những giây đầu tiên của bài hát, chúng tôi đã cảm nhận được tiếng đàn rất trong và ấm. Khi nam ca sĩ cất giọng hát, chúng tôi có thể cảm nhận được rõ chất âm tuyệt vời của ca sĩ, thêm vào đó chúng tôi có thể dễ dàng phân biệt được tiếng đàn guitar và đàn organ. Khi đến những nốt cao, âm thanh không hề bị gắt, thô mà nghe rất mượt, không hề có cảm giác chói tai. Dải trầm thì được thể hiện rất chắc, rõ ràng và có chiều sâu.

loa-focal-aria-906-1

Focal Aria 906 tuy là một sản phẩm nằm trong phân khúc tầm trung, nhưng nó vẫn chinh phục được những đôi tai khó tính nhất, bằng chứng là nó đã mang về cho Focal rất nhiều giải thưởng danh tiếng như : Sondstage Hi-Fi, Reviwers’ choice, highly recommended….

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Focal Aria 906

Nguyễn Lan