Jamo C9: Đơn giản nhưng không nhàm chán

0
3067
Jamo C9

Jamo là một trong những thương hiệu loa nổi tiếng trên thế giới hiện nay, thương hiệu này thuộc về tập đoàn lớn Klipsch tại Châu Âu. Từ khi được thành lập đến nay, Jamo đã mang đến cho người dùng rất nhiều chiếc loa chất lượng cao, ấn tượng. Mới đây Jamo vừa giới thiệu dòng sản phẩm series C9 trong số đó nổi bật là loa center Jamo C9. Jamo C9 được thiết kế với những công nghệ mới và vật liệu cao cấp của Jamo. Âm thanh của Jamo C9 được đánh giá là rất tự nhiên và có chất âm ấm.

Jamo C9
Jamo C9 là chiếc loa center hai đường tiếng với 2 loa woofer và một loa tweeter. Củ loa woofer có kích thước đường kính là 101,6 mm, loa tweeter có kích thước là 25mm. Củ loa tweeter được đặt ở giữa hai loa woofer, cả ba loa đều nằm trên một trục ngang. Những củ loa này đều được thiết kế với những công nghệ cao cấp mà Jamo có:
Công nghệ Decoupled Tweeter Technology ( DTT): Công nghệ này nhằm tách biệt loa tweeter và thùng loa. Khi loa hoạt động ở công suất lớn, thùng loa sẽ bị rung gây ảnh hưởng đến những củ loa và đặc biệt là loa tweeter và cuối cùng là gây ảnh hưởng đến âm thanh. Để tránh ảnh hưởng này, các kỹ sư của Jamo đã sáng lập ra công nghệ DTT. Theo đó, họ đã dùng một nồi đúc để cố định loa tweeter, sau đó họ dùng các tấm lót ron để vào giữa nồi đúc và loa. Các tấm lót này có tác dụng triệt tiêu rung chấn. Như vậy, khi loa bị rung thì củ loa tweeter không bị ảnh hưởng, âm thanh ở tần số cao chính xác và chi tiết hơn.

loa Jamo c9
Công nghệ Anti – Diffraction Waveguide ( ADW ): Các kỹ sử đã sử dụng công nghệ này cho loa tweeter. Họng loa to hơn và dẹt, kiểu dáng thiết kế này giúp cho góc của sóng âm rộng hơn, cho âm thanh của dải cao mạnh mẽ hơn. Sở dĩ các kỹ sư phải thiết kế riêng cho loa tweeter đặc biệt như vậy là vì khi ba tần số giao thoa với nhau, thì tần số cao sẽ luôn bị lấn át bởi tần số trung và thấp và âm thanh của tần số cao sẽ không thể được thể hiện rõ và mạnh mẽ, người nghe sẽ có cảm giác âm thanh bị yếu hoặc bị hụt hơi nếu nghe các bài hát.
Tweeter Distortion Reduction ( TDR ): Đây cũng lại là một công nghệ được dùng cho loa tweeter. Khi được thiết kế theo công nghệ này, viền loa của loa tweeter rộng hơn bình thường, cho phép tần số cao và tần số trung được tái tạo tốt hơn, độ méo tiếng cũng được giảm.
Hybrid Composition Conical Cone (HCCC): Đây là công nghệ dùng để chế tạo màng loa woofer. Theo công nghệ này thì nhôm và sợi gỗ được dùng để chế tạo màng loa. Hợp chất này được sản xuất theo hình tổ ong. Giúp cho màng loa cứng hơn nhưng trọng lượng lại rất nhẹ, vì vậy loa có thể đáp ứng nhanh mọi tần số, đặc biệt là tần số cao và đặc biệt là âm thanh chính xác, độ méo tiếng rất thấp. Ngoài ra, để tránh những tác động không tốt từ ngoài đến loa, các kỹ sư đã sử dụng gân nhún được làm từ cao su cao cấp.

Jamo C9
Aluminum centre-plug: Theo công nghệ này, mũ loa thực chất là một thanh nhôm rất nhẹ, đã được anode hóa và tiếp xúc với nam châm, giữa thanh nhôm này và màng loa có một chỗ trống để khi màng loa khi di chuyển thì hơi nóng có thể thoát ra ngoài, nhờ vậy mà loa có thể hoạt động trong thời gian dài và với công suất cao mà không lo bị nóng loa, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.
Jamo C9 thu hút người dùng bởi kiểu dáng bên ngoài đơn giản, không rườm rà nhưng lại rất ấn tượng. Loa được thiết kế gần giống với hình oval. Hai vách loa ở mặt trên và dưới được làm cong, hai vách loa hai bên vẫn được giữ nguyên thiêt kế thẳng và các cạnh thì được bo tròn rất mềm mại. Loa Jamo C9 có tất cả ba màu : màu đen, màu vân gỗ và màu trắng. Tuy nhiên các màu chỉ được thay đổi ở hai vách loa hai bên, còn những vách loa còn lại và mặt trước vẫn có màu đen.
Chúng tôi đã có buổi trải nghiệm âm thanh thú vị với bộ dàn xem phim gồm có Jamo C9 center, Jamo C9 Surround, Jamo J12 Sub, amply Denon AVR-X3100W, Jamo C97. Lời thoại được xử lý rất rõ ràng, thể hiện được trạng thái, cảm xúc của nhân vật, lời thoại của nhân vật cũng giữ được độ trung thực cao, chất âm rất dày và đều có độ tự nhiên cao.

Thông số kỹ thuật
Tần số : 55Hz-24kHz
Công suất : 140W/200W
Độ nhạy : 88dB
Trở kháng: 6 Ohm
Tweeter : 25mm dome lụa, Wave Guide
Mid/bass: 2 x101mm, màng loa kết cấu tổ ong với hợp chất nhôm và sợi gỗ, cứng và nhẹ
Kích thước: 179 x 460 x 219
Trọng lượng: 6.8Kg

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Jamo D590

Thu Trang