Klipsch R-15M – Loa bookshelf cho phân khúc tầm trung

0
4062

Klipsch là thương hiệu loa nổi tiếng của Mỹ. Để vươn tới vị trí như ngày hôm nay, Klipsch đã luôn không ngừng cải tiến các sản phẩm của mình cũng như thường xuyên cho ra đời những sản phẩm mới, nhằm đáp ứng nhanh nhu cầu của khách hàng. Vào cuối năm ngoái, hãng loa đã giới thiệu tới người dùng dòng sản phẩm Reference của mình. Đây là dòng sản phẩm bình dân. Reference có tất cả 7 sản phẩm, trong đó đáng chú ý nhất là đôi loa bookshelf Klipsch R-15M.

Klipsch R15M

Klipsch R-15M là sản phẩm mà Klipsch dùng để đánh vào tập khách hàng có nhu cầu về âm thanh nhưng yêu cầu không quá cao, dễ tính và kinh phí dành cho âm thanh có hạn. Klipsch R-15M có vẻ bề ngoài quyến rũ bởi màu đen bóng và rất đơn giản nhưng lại đầy sang trọng, quý phái do được phủ một lớp polymer bên ngoài. Loa có kích thước trung bình của một loa bookshelf với chiều cao là 318mm, chiều rộng 206mm và chiều sâu 178mm, trọng lượng của loa là 4,67kg. Để hạn chế những cộng hưởng không muốn xảy ra, các cạnh của mặt sau loa được cắt vát khoảng 45 độ so với mặt phẳng.

Klipsch R-15M

Các loa con của Klipsch R-15M gồm một loa tweeter và một loa midbass. Chúng đều được trang bị bởi các công nghệ tham chiếu mà chỉ có thể thấy ở các dòng sản phẩm của Klipsch. Loa tweeter Tractrix® cho âm thanh ở tần số cao chính xác hơn, chi tiết hơn và từ đó có thể đáp ứng tốt những yêu cầu mà Dolby đưa ra khi trình diễn ở chuẩn Dolby Atmos. Tweeter có màng loa được làm từ titanium, vành loa làm từ chất liệu nhôm có công nghệ Linear Travel Suspension (LTS), giúp cho âm thanh sau xử lý sáng nhưng không bị gắt và chói. Loa tweeter của Klipsch R-15M chính là loa còi, bốn bề mặt xung quanh được làm nổi lên và có phần loe ra ngoài như cánh hoa. Kỹ thuật thiết kế này giúp âm thanh của tần số cao có góc tỏa rộng hơn, cho âm thanh sôi động và bao trùm cả không gian. Loa midbass có kích thước 130mm với công nghệ Injection Molded Graphite. Vành loa được làm từ nhôm cho âm thanh chính xác hơn. Màng loa có hình nón và được làm từ những sợi thủy tinh siêu nhỏ giúp cho loa xử lý nhanh các tần số một cách chính xác nhất.

Klipsch R-15M Do sở hữu bộ phân tần cao cấp và các loa con sử dụng những công nghệ hiện đại nên âm thanh của Kipsch R-15M có độ chính xác cao, rất tự nhiên. Bạn có thể thấy rõ ưu điểm này thông qua độ nhạy 94 db của loa. Loa cũng có dải tần rộng từ 62 hz – 24khz, đáp ứng được dải tần khá là cao. Loa có công suất 85W với 8 ohm. Với những thông số này, bạn sẽ có nhiều lựa chọn ampli cho loa.

Klipsch R-15M

Để trải nghiệm âm thanh của Kipsch R-15M, tôi đã sử dụng ampli Maranzt PM-5005, đầu CD Marantz CD-5005, dây dẫn và dây tín hiệu Audioquest. Tôi chọn album “blue” của Joni Mitchell để thử nghiệm. Thú thật là trong cả gần nửa tiếng đồng hồ, tôi như bị nhấn chìm vào không gian đầy tiếng nhạc của Joni Mitchell. Đến giờ tôi vẫn không thể quyên khúc dạo đầu của bài “My Old Man” cùng tiếng guitar, piano bay bổng mà trầm lắng. Phải công nhận bộ dàn đã trình diễn rất tốt album này của Joni Mitchell. Tôi có thể cảm nhận được sự mất mát, đau buồn và nỗi nhớ thương tha thiết của tác giả khi tình yêu không trọn vẹn. Đến mấy bài cuối trong album tôi đã cố ý cho volume rất to. Âm thanh lúc này có phần mạnh mẽ hơn, to hơn nhưng không hề bị rè, chất lượng âm thanh không bị ảnh hưởng nhiều.
Thông số kỹ thuật
Tần số: 62 Hz-24kHz +/-3dB
Công suất: 85W /340W
Độ nhạy: 94 dB @ 2.83V / 1m
Trở kháng: 8 Ohm
Tweeter: 1 x 25mm, họng loa 90° x 60° Tractrix® Horn
Woofer: 1 x 1 33m m
Kích thước: C318 x R178 x 206m m
Trọng lượng: 4.67kg

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Loa KLIPSCH R-28F

Nguyễn Lan