Làm sao để xử lí tiếng vang cho phòng nghe?

0
560
phong nghe nhac chuan

Khi thiết lập một phòng nghe nhạc chất lượng không chỉ đơn thuần là bạn phải sở hữu những thiết bị âm thanh tốt, mà quan trọng nữa là cách thiết kế xử lí âm thanh của phòng nghe. Không ít audiophile có chung một băn khoăn đó là phòng nghe thường xuất hiện tiếng vang gây khó chịu khi nghe nhạc và chưa biết khắc phục tình trạng này như thế nào. Trong bài viết này, Loa Nghe Nhạc Hay mời độc giả cùng tìm hiểu cách loại bỏ tiếng vang cho phòng nghe.

phong nghe nhac

Trong thiết kế phòng nghe, nếu người dùng không nghiên cứu kỹ lưỡng và có sự đầu tư hợp lí thì sẽ gây nên hiện tượng dội âm, sóng đứng và cộng hưởng phòng, hay sử dụng quá nhiều tấm tiêu âm trong một phòng nghe diện tích nhỏ cũng là lí do khiến cho tiếng vang xuất hiện.
Vậy làm cách nào để giảm thiểu tối đa những hiện tượng này? Vật liệu tiêu âm được xem là một giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu sự dội âm quá lớn, gây tiếng vang làm ảnh hưởng xấu đến việc thưởng thức âm nhạc. Tuy nhiên, người dùng cần xác định vật liệu tiêu âm hợp lí với diện tích phòng nghe, để không gây ra “phản ứng ngược” không làm giảm tiếng vang mà còn khiến hiện tượng này xuất hiện nhiều hơn.

phong nghe nhac dep

Theo nguyên tắc cơ bản, từ 15% đến 30% diện tích phòng nghe phải được đặt tiệu âm. Như vậy, tùy thuộc vào kích thước căn phòng mà các audiophile có thể lựa chọn được số lượng vật liệu tiêu âm sử dụng sao cho hợp lí. Và cách bố trí chúng cũng phải theo nguyên tắc để phát huy hết hiệu quả loại bỏ tiếng vang.
Vật liệu tiêu âm chất lượng tốt và cách thiết đặt hợp lí sẽ hấp thụ toàn bộ năng lượng âm thanh dư thừa mà không gây ra bất kỳ một hiện tượng phản xạ tiêu cực nào. Các audiophile có thể tự mình thiết kế các thiết bị xử lí âm học, các tấm tán âm, tiêu âm được làm từ gỗ, mút với bề mặt có độ lồi lõm khác nhau để cho âm thanh bị phản xạ theo hướng không đồng nhất.
Các tấm tán âm và tiêu âm được đặt xen kẽ nhau để cho phong nghe vẫn có được độ âm vang cần thiết để những trải nghệm nghe được hấp dẫn nhất có thể. Hoặc người dùng có thể mua những thiết bị xử lí âm học này tại các cửa hàng chuyên về audio.

phong nghe nhac tot

Ngoài ra, audiophile cũng có thể treo rèm nhung, rèm vải mềm ở dọc các bức tưởng, cửa sổ, vì rèm cũng có khả năng hút âm khá tốt. Đồng thời việc sử dụng rèm khá dễ dàng, linh hoạt và không tốn quá nhiều công sức thực hiện. Hiện nay có rất nhiều loại rèm với thiết kế đẹp mắt, sẽ không chỉ giúp tiêu âm, mà còn là vật trang trí giúp phòng nghe trở nên đẹp và sang trọng hơn.
Không ai có thể phủ nhận được sự hữu ích của những vật liệu tiêu, tán âm, nhưng trong nhiều trường hợp sử dụng quá nhiều tiêu âm trong một căn phòng nhỏ sẽ làm giảm đi sự sống động và hấp dẫn cho những màn trình diễn âm thanh.
Xử lí âm học được xem là một công việc đòi hỏi phải có sự am hiểu về khoa học và có cái nhìn nghệ thuật. Khi lựa chọn tiêu âm, người dùng nên sử dụng đa dạng các loại vật liệu để không làm biến đổi âm thanh. Hãy thử bổ sung những thiết bị xử lí âm học và trải nghiệm nghe trong một khoảng thời gian nhất định, để cảm nhận xem tiếng vang đã được giảm thiểu hay chưa, để có hướng điều chỉnh thích hợp, loại bỏ triệt để hiện tượng này.

phong nghe nhac chat

Trên đây là những một vài ý kiến của cá nhân tôi trong việc tìm cách triệt tiêu tiếng vang cho phòng nghe. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho các audiophile trong quá trình thiết kế phòng nghe, để có được những trải nghiệm âm nhạc hay nhất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Loa AudioSolutions Overture O205F

Linh An


CHIA SẺ