Lịch sử hãng loa KEF lừng danh thế giới

0
3731
dong loa Kef R series

Hãng KEF là hãng âm thanh nổi tiếng của nước Anh trong giới hi-fi với các sản phẩm được đánh giá cao. Công nghệ củ loa Uni-Q là điểm nhấn trong chuỗi các sản phẩm loa của KEF. Uni-Q là công nghệ củ loa quan trọng nhất, độc quyền của KEF. Công nghệ loa Uni-Q đã được KEF phát triển trong suốt 25 năm qua và nhận được nhiều phản hồi rất tích cực từ giới chuyên môn và các tạp chí lớn, được xem như một tiêu chuẩn đến từ KEF. Các dòng loa nổi tiếng của KEF có thể kể đến như KEF R Series, KEF Q Series, KEF C Series, KEF Reference….

Mặc dù là một trong những nhà sản xuất loa lớn của Mỹ, nhưng không phải tất cả các sản phẩm đến từ KEF đều là những sản phẩm vượt trội và đánh giá cao hơn tất cả các nhà sản xuất khác trên thị trường. Đôi khi hơi bất ngờ, sản phẩm của những nhà sản xuất lớn như KEF lại bị đánh bại bởi sản phẩm đến từ những nhà sản xuất có thời gian hoạt động ngắn hơn rất nhiều, và trong trường hợp này là Pylon Audio – một nhà sản xuất của Ba Lan. Mấy năm gần đây, cái tên Pylon Audio đang dần phủ khắp trên thị trường audio trong nước từ các cửa hàng cho tới các diễn đàn. Cũng giống như KEF, các sản phẩm của nó không phải quá cao cấp, nhưng phân khúc giá lại khá rộng từ khoảng 5 triệu đồng tới 100 triệu đồng. So với các cặp loa của KEF, thì Pylon Audio có nhiều màu hơn, các màu cũng khá đa dạng. Đặc biệt, hầu hết các driver đều được nhà sản xuất thiết kế lại cho phù hợp. Công ty cũng không chú trọng đến việc marketing sản phẩm như KEF hoặc các thương hiệu lớn khác, bởi vậy sẽ giảm được chi phí cho các sản phẩm, giúp hạ giá thành. Xét về chất âm, thì mỗi nhà sản xuất lại có một đặc trưng riêng, KEF nhờ công nhệ Uni-Q cho dải cao khá ấn tượng, phù hợp chơi những bản nhạc rock, sôi động, còn Pylon Audio âm thanh tự nhiên hơn phù hợp với những bản nhạc đồng quê, nhẹ nhàng.

Năm 2016 đánh dấu kỷ niệm 55 năm ngày thành lập hãng loa danh tiếng KEF. KEF là một thành viên của nhóm “Big Three” nổi tiếng trong ngành sản xuất loa tại Anh thập niên 70-80.

Loa KEF LS50 Wireless

Lịch sử phát triển của hãng loa KEF

Năm 1961, Raymond Cooke thành lập nhà xưởng nghiện cứu và sản xuất loa tai Maidstone, Kent nước Anh. Cái tên “KEF” có nghĩa “Kent Engineering and Foundry” cùng bắt nguồn từ tên địa danh mà ông bắt đầu khởi nghiệp.

Raymond Cooke sinh thời và trưởng thành vào chiến tranh thế giới thứ II. Ông học chuyên ngành hóa chất và học thêm để lấy tấm bằng kỹ sư điện. Sau khi nhận bằng, ông đến làm việc tại bộ phận kỹ thuật hãng BBC được điều hành bởi Dudley Harwood. Ngoài ra, trong thời gian này ông cũng hợp tác với hãng Wharfedale trong lĩnh vực tài liệu kỹ thuật. Nhờ vậy mà, Raymond phát hiện ra môt điểm quan trọng đó là: “Cách duy nhất thể hiện tốt tiếng trầm không chỉ nằm ở việc tăng đường kính màng loa, loa có kích thước nhỏ cũng có thể hiện được dải trầm tốt bằng cách sử dụng vật liệu màng loa mới”.

Có nghĩa là có thể ứng dụng vật liệu màng plastic thay thế màng giấy theo lối truyền thống. Với khối óc của một người am hiểu hai lĩnh vực hóa học và điện tử một ý tưởng mới mẻ và táo bạo đã xuất hiện trong đầu ông. Chính vì vậy, Raymond Cooke đã quyết định thành lập KEF. Ông đã rất sáng tạo khi kết hợp ý tưởng của mình với công nghệ stereo, amply bán dẫn đang bắt đầu thịnh hành, đáp ứng mong muốn của gười nghe về một cặp loa có âm thanh chính xác hơn và nhỏ gọn hơn. Cặp loa K1 ra đời đáp ứng những kỳ vọng đó. Loa K1 là loa ba đường tiếng, với màng loa sản xuất sử dụng chất liệu polystyrene kết hợp với công nghệ chân không, loa tweeter sử dụng màng Mylar. Loa K1 được những nhà chuyên muôn hàng đầu lúc bấy giờ đánh giá là bước đi tiên phong trong việc sử dụng vật liệu plastic thay thế cho màng loa giấy và vải dệt truyền thống. Loa Celeste là sản phẩm kế tiếp mà hãng KEF tung ra thị trường thay thế cho K1 và đã được chào đón nhiệt liệt tại Anh.  Đây là lần đầu tiên người dùng được sử dụng cặp loa nhỏ gọn nhưng có một sức mạnh vô cùng uy lực và mạnh mẽ.

Loa KEF LS50 Wireless tot

Với củ loa sử dụng vật liệu plastic, Raymond Cooke trở lại hợp tác BBC trong việc cung cấp củ loa bass B1814-B139 12 inch với màng polystyrene– nhôm và loa tweeter T15 8 inch có màng Melinex sử dụng trong model loa LS5/2, LS3/4, LS5/5.

Năm 1968, hãng BBC đã đưa ra mục tiêu sản xuất một mẫu loa mà hiện giờ trên thị trường chưa có một cặp loa nào đạt yêu cầu. Đó là mẫu loa sử dụng trong hệ thống thu âm phải có thống số kỹ thuật tốt nhất, phải có kích thước nhỏ gọn, đáp ứng tần số 400hZ – 20kHz. Sau nhiều lần nghiên cứu, thay thế, sửa đổi từ 2 đường tiếng lên 3 đường tiếng, các kỹ sư BBC đã quyết định chọn củ loa KEF. Đó là củ bass B110 với công nghệ màng nhẹ plastic Bextrene được chiết xuất từ gỗ và củ loa tweeter T27 sử dụng công nghệ màng Melinex . Vật liệu Bextrene có ưu điểm là nhẹ, cho dải tần rộng, hoạt động bên bỉ nên đáp ứng được toàn bộ các tiêu chí do hãng BBC đề ra. Kết quả là mẫu loa LS3/5 đã được ra đời không phụ sự mong đợi của KEF và BB. Loa LS3/5 là mẫu loa được sử dụng rộng rãi trong các phòng thu âm lúc bấy giờ.

Vào năm 1974, loa LS3/5A được cải tiến, thiết kế, sản xuất bằng việc thay thế củ loa thế hệ mới hơn và nhượng quyền sản xuất cho nhiều hãng khác nhau như hãng Rogers, Spendor, Harbeth, Chartwell, Goodmans, Audiomaster, RAM, Decca, Richard Allan và Stirling Broadcast. Một thống kê cho thấy, trong giai đoạn 1975-1993, Rogers đã suất xưởng tới 80.000 cặp loa LS3/5A, tiếp sau đó các hãng Spendor, Harbeth cũng ký hợp đồng sản xuất loa này lần lượt vào các năm 1982 và 1988. Tổng cộng có tới hơn 100.000 cặp loa LS3/5As được sản xuất trên toàn thế giới.

Loa KEF LS50 Wireless dep

KEF luôn dẫn đầu thế giới trong nghiên cứu và phát triển công nghệ sản xuất loa. Trong đó, phải kể đến công nghệ kỹ thuật điện toán Fast-Fourier Transform giúp đo đạc tần số đáp ứng và sử dụng công nghệ số khi mà máy tính vẫn chưa được sử dụng phổ biến. Vào thập niên 70, KEF tiếp tục cho ra đời dòng loa KEF reference với những sản phẩm như Model 104, Model 105 sử dụng màng loa được phủ 3 lớp vật liệu tổng hợp cho chất lượng âm thanh cực tốt. Thiết kế tách riêng hai khối bass và mid/treble được áp dụng trên chiếc Reference Model 105 nhằm tạo sự đồng pha tối đa. Chính vì vậy, Reference Model 105 được xem là một sản phẩm nhóm loa hi-end của nước Anh lúc bấy giờ.

Năm 1983, Raymond Cooke được bầu giữ chức Chủ tịch cộng đồng kỹ sư âm thanh và gặt hái nhiều danh hiệu của nhà nước và các tổ chức khác. Vào năm 1992, Gold Peak Industries đã mua lại KEF mở ra thời kỳ mới cho thương hiệu này.

Trong suốt thập niên 90 và 2000, hãng KEF gây chú ý với công nghệ củ loa Uni-Q. Công nghệ này được coi là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các sản phẩm loa của KEF. Uni-Q là công nghệ củ loa quan trọng nhất, độc quyền của KEF. Đặc trưng của công nghệ này là thiết kế loa treble được đặt cùng trục với loa trung trong cùng một củ loa, cho phép cả hai loa cùng hoạt động và tải âm thanh một cách đồng đều trong một khoảng không gian lớn. Sau 55 năm được thành lập, KEF kế thừa các giá trị cũng như tôn chỉ của Raymond Cooke và tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm mới như dòng loa KEF Q-series, dòng loa KEF R-series, tiếp tục nghiên cứu và phát triển.

Một số dòng loa KEF nổi bật

STTDòngTên
1R SeriesLoa KEF R200c
2Loa KEF R100
3Loa KEF R50
4Loa KEF R500
5Loa KEF R600c
6Loa KEF R400b
7Loa KEF R800ds
8Loa KEF R700
9Loa KEF R300
10Loa KEF R900
11Q SeriesLoa KEF Q900
12Loa KEF Q700
13Loa KEF Q500
14Loa KEF Q300
15Loa KEF Q100
16Loa Kef Q400b
17Loa KEF Q600c
18Loa KEF Q200c
19Loa Kef Q800ds
20C SeriesLoa Kef C7
21Loa Kef C5
22Loa Kef C3
23Loa Kef C1
24Loa Kef C6lcr
25Loa Kef C4
26KEF bladeLoa kef Ls50
27Loa kef blade
28Loa kef blade two
29KEF ReferenceLoa kef Reference 5
30Loa kef Reference 3
31Loa kef Reference 1
32Loa kef reference 4c
33Loa kef reference 2c
34Loa kef reference 8b
35Loa kef T-2
36KEF HTBLoa kef HTB2SE-W
37Loa kef HTB2SE
38KEF KubeLoa kef Kube -2
39Loa kef Kube -1

Mẫu loa KEF nào hay nhất ? đây là một câu hỏi đơn giản mà khó, bởi với mỗi nhu cầu, khả năng tài chính của mỗi người sẽ có những câu trả lời khác nhau. Ví dụ, bạn muốn chọn cặp loa cho căn phòng có diện tích lớn thì cặp loa KEF R900 sẽ khá phù hợp, còn nếu cho một căn phòng nhỏ thì cặp loa bookshelf KEF R100 sẽ phù hợp hơn.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Excite X44

Thu Trang