Nâng tầm hệ thống âm thanh với dòng dây loa AudioQuest Robin Hood

0
462
day loa AudioQuest Robin Hood zero dep

Dây loa là một trong những phụ kiện có vai trò rất quan trọng trong bất kỳ một hệ thống âm thanh nào. Chất lượng của dây loa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh đầu ra thế nhưng nhiều audiophile lại không hề chú tâm tới vấn đế này. Họ cho rằng dây loa chỉ đơn giản là được dùng để truyền dẫn tín hiệu từ ampli tới loa nên không nhất thiết phải đầu tư mạnh cho phụ kiện này. Và điều này vô tình khiến cho hệ thống âm thanh không thể phát huy hết được tối đa hiệu suất trình diễn âm thanh. Theo như chia sẻ của chuyên viên kỹ thuật tại Audio Hà Nội, audiophile nên dành ra khoảng 10% tổng chi phí đầu tư để sắm một bộ dây loa chất lượng. Điều này sẽ phần nào cải thiện cả chất âm cũng như hiệu năng hoạt động của loa cũng như ampli. Nằm trong phân khúc hạng sang, dòng dây loa AudioQuest Robin Hood được xem là những phụ kiện cao cấp xứng đáng được góp mặt trong các hệ thống âm thanh hiend đẳng cấp. Hãy cùng loanghenhachay tìm hiểu chi tiết về các thành viên nằm trong dòng sản phẩm này nhé.

day loa AudioQuest Robin Hood zero dep

Giới thiệu sơ lược về dòng dây loa AudioQuest Robin Hood

Ra mắt năm 2019, Robin Hood là một trong hai dòng sản phẩm nằm trong series dây loa cao cấp Folk Hero. Tính đến thời điểm hiện tại, dòng dây loa này đang sở hữu ba thành viên đó là: dây loa AudioQuest Robin Hood Zero, dây loa AudioQuest Robin Hood Bass và dây loa AudioQuest Robin Hood Silver.

Cách sử dụng các mẫu dây loa này cũng rất đa dạng. Audiophile có thể sử dụng hai model Robin Hood Zero và Robin Hood Silver để kết nối tín hiệu toàn dải. Hoặc phối ghép chúng với Robin Hood Bass để tạo nên bộ dây loa biwire chất lượng cho phép truyền tải các dải âm một cách rõ ràng, liền mạch và chi tiết hơn hẳn.

Cả ba đều có thiết kế khá tương đồng nhau và để người dùng có thể nhận diện chúng một cách dễ dàng thì trên phần đầu cắm được in rõ tên model sản phẩm. Có tất cả 4 tùy chọn độ dài khác nhau cho dây loa là 2.5m, 3m, 3.5m và 4.5m.

Khám phá chi tiết cấu tạo của dòng dây loa AudioQuest Robin Hood

Cả ba mẫu dây loa nằm trong dòng AudioQuest Robin Hood đều có cấu tạo gồm 4 phần là sợi dẫn, lớp điện môi, vỏ ngoài và jack cắm. Trong đó lớp vỏ bảo vệ ở bên ngoài được bện chéo từ các sợi vật liệu bền chắc đem tới khả năng chống gãy gập, không bị biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, hạn chế việc cháy nổ. Khác với hai phiên bản còn lại sử dụng tông màu màu đen – xám, ở phiên bản dây loa AudioQuest Robin Hood Zero thì các sợi vật liệu màu xanh lá được xen kẽ với những sợi màu đen nên có tính thẩm mỹ đẹp mắt hơn.

Về phần sợi dẫn, cả ba model đều sở hữu dây dẫn dạng rắn nên loại bỏ triệt để việc hình thành tương tác sợi, từ đó giảm thiểu phần nào nhiễu âm. Ở hai phiên bản Robin Hood Zero và Robin Hood Bass, AudioQuest đã sử dụng chất liệu đồng PSC+ để chế tạo sợi dẫn. Riêng phiên bản Robin Hood Silver thì được sử dụng thêm bạc PSS nên khả năng dẫn truyền tín hiệu có độ nhanh nhạy, chuẩn xác hơn hẳn. Bề mặt của các sợi dẫn được mài mịn cẩn thận nên hạn chế việc tín hiệu âm thanh bị biến dạng.

day loa AudioQuest Robin Hood zero xanh

Nhằm cải thiện khả năng cách điện, cả ba mẫy dây loa đều được tích hợp ống cách điện PE cao cấp. Các kỹ sư đã khéo léo bố trí ống này ở bên ngoài các sợi dẫn và bơm đầy khí nitơ vào bên trong để hình thành nên một lớp cách điện chất lượng cao. Ưu điểm của nó là không hấp thụ năng lượng khi tín hiệu đi qua, từ đó bảo toàn trọn vẹn chất âm của bản nhạc gốc.

Cuối cùng là phần jack cắm làm bằng đồng nguyên chất và được mạ bạc ở bên ngoài để tránh hiện tượng oxi hóa theo thời gian, đồng thời tăng độ nhạy khi kết nối với loa cũng như ampli. Cả ba model đều chỉ có duy nhất một tùy chọn jack cắm là bắp chuối. Ngoài ra để phân biệt dây dẫn dương & âm thì AudioQuest đã tiến hành sơn đầu cắm màu đỏ (dây dẫn dương) và màu đen (dây dẫn âm).

Các công nghệ hiện đại góp mặt trên dòng dây loa AudioQuest Robin Hood

Đầu tiên phải nói đến công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn nổi tiếng của AudioQuest đó là NDS. Công nghệ này cho phép tạo nên một lớp lá chắn có tác dụng loại bỏ mọi loại nhiễu ồn, nhiễu RF hoặc RFI. Công nghệ tiếp theo là GND giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực tới từ hiện tượng nhiễu sóng. Sự kết hợp của bộ đôi công nghệ này giúp tín hiệu âm thanh có chất lượng trong trẻo, tự nhiên và chân thực hơn.

Mỗi phiên bản đều được trang bị thiết bị từ hóa điện môi DBS cho phép hạn chế việc trễ pha thời gian khi truyền tín hiệu, nâng cao tốc độ truyền dẫn và giảm thời gian chạy rà sản phẩm.

Có thể thấy cả ba mẫu phiên bản AudioQuest Robin Hood Zero, AudioQuest Robin Hood Silver và Robin Hood Bass đều là những mẫu dây loa chất lượng, cho phép nâng tầm chất lượng trình diễn cho hệ thống âm thanh.

Thu Hương

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu dòng dây loa AudioQuest Flat Rock


CHIA SẺ