Lựa chọn loa nghe nhạc tối ưu cho phòng thu/nghe

0
1201
loa nghe nhac mau vang

Trong thị trường âm thanh, giống như các sản phẩm khác, các mẫu loa cũng rất đa dạng về chủng loại cũng như thương hiệu đem lại rất nhiều sự lựa chọn cho người chơi audio. Nhưng không phải mẫu loa nào cũng phục vụ tốt hết các mục đích sử dụng của người dùng. Chính vì vậy, căn cứ vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng mà người dùng có những lựa chọn phù hợp. Bài viết hôm nay, xin đề cập đến cách lựa chọn loa phù hợp với mục đích nghe nhạc đơn thuần, để chất lượng âm thanh tối ưu nhất.

loa nghe nhac mau vang
Với mỗi thể loại âm nhạc, sẽ có những dòng loa phù hợp, vì vậy khi chọn mua loa phục vụ mục đích nghe nhạc trước tiên bạn cần xác định rõ thể loại âm nhạc ưa thích của mình. Khi đã xác định được thể loại nhạc yêu thích, bạn có thể tìm kiếm loa dựa trên cách bố trí phòng thu/nghe của bạn. Cách bố trí loa phòng thu/nghe sẽ khai thác hết các tính năng nổi bật của loa. Hiện nay, trong các studio trên thế giới có 3 loại loa tác nghiệp gồm loa nghe gần (near field) hay còn gọi là loa trường gần, loa nghe khoảng cách vừa (mid field) và loa nghe không gian rộng (main montor).

Loa nghe gần

loa nghe nhac mat truoc

Loa trường gần phù hợp với những người ưa thích thể loại nhạc Jazz, nhạc nhẹ hòa tấu ít nhạc cụ, nhạc thính phòng…. Chính vì vậy, các, các ban nhạc chơi các thể loại nhạc này cũng chỉ lựa chọn những không gian hạn chế, không thiên về hoành tráng, hiệu ứng mà thiên về kỹ thuật cũng như độ tinh tế và sự mộc mạc. Những nhạc cụ dùng trong các ban nhạc chơi thể loại nhạc này thường là những nhạc cụ có dải âm không quá rộng cho tiếng bass không quá sâu, tiếng treble không quá cao mà chủ yếu tập trung vào trung âm. Do vậy, loa trường gần là lựa chọn tối ưu nhất cho thể loại nhạc này, trong đó loa bookshelf có thiết kế nhỏ và vừa thể hiện tốt nhất.
Những cặp loa trường gần phát huy tối đa sức mạnh trong không gian từ 12m2 – 20m2 và người ngồi nghe cách loa từ 1,6m – 2,4m. Loa bookshelf có thiết kế nhỏ và vừa có công suất từ 70 watt – 120 watt phù hợp để chơi ở mức âm lượng từ nhỏ tới vừa.
Với loa nghe gần, người nghe sẽ tập trung vào sắc thái biểu cảm của giọng hát, của nhạc cụ chứ không gây chú ý đến sự hoành tráng về âm lượng, không gian trình diễn, về độ sâu và độ dày của tiếng trầm.
Hiện nay trên thị trường Việt Nam có đầy đủ các dòng loa bookshelf từ bình dân đến cao cấp với mức giá từ vài triệu đồng, cho tới vài trăm triệu đồng mỗi cặp, của những thương hiệu nổi tiếng về chế tạo loa bookshelf như: Diapason, Totem, ProAc, Harbeth, Reference 3A, KEF, Sonus Faber, Joseph Audio, Acoustics Energy, Raidho…

Loa nghe khoảng cách vừa

loa nghe nhac chinh hang

Loa nghe khoảng cách vừa phù hợp với những thể loại nhạc Pop, nhạc Latin, nhạc trữ tình Bolero, R&B, Blues, hoặc Soul… Những ban nhạc của thể loại này thường có quy mô vừa phải, số nhạc cụ từ 4 cho đến 6 hoặc 7 cây. Có thể có một giọng hát chính, hoặc hát đôi, đôi khi cũng có cả hát bè.
Những thể loại nhạc này thường được trình diễn ở một không gian rộng hơn với tiết tấu nhanh, mạnh hơn. Các nhạc cụ được sử dụng trong các ban nhạc chơi thể loại nhạc này đa dạng hơn và âm vực rộng hơn. Các âm trầm xuống sâu và mạnh cùng với tiếng electric bass, tiếng trống …
Phù hợp nhất với các thể loại nhạc này là nhưng cặp loa nghe ở khoảng cách gần. Những cặp loa bookshelf lớn hay loa monitor hoặc loa cột loại nhỏ và vừa cho công suất trung bình từ 120 watt – 250 watt cho phép người dùng thưởng thức những thể loại nhạc hay nhất khi bạn ngồi cách loa nghe từ 2m – 3m và không gian phòng nghe từ 20 m2 – 35 m2.
Những thương hiệu như Harbeth, Focal JMlab, Spendor, Vienna Acoustics, ATC Dynaudio,, Neat Acoustics, Totem, Wilson Benesch, Kharma, Triangle, loa tĩnh điện của Quad… Là những thương hiêu được người chơi audio chuyên nghiệp đánh giá cao các mẫu loa bookshelf, loa monitor cỡ lớn và loa cột loại cỡ vừa

Loa nghe không gian rộng

loa nghe nhac mau den

Loa nghe không gian rộng phù hợp để chơi những thể loại âm nhạc gồm nhạc giao hưởng, nhạc Rock, Techno, Electro, Hip Hop… Đây là những thể loại đòi hỏi không gian trình diễn lớn, chúng thường được trình diễn trong rạp hát, sân vận động…Với những không gian lớn như vậy, để tái tạo âm thanh có chất lượng tốt nhất đòi hỏi những cặp loa ưa trình diễn có công suất và âm lượng rất lớn cùng tốc độ cao, sôi động để mang đến cảm giác như nghe nhạc sống.
Với các thể loại nhạc này thường sẽ sử dụng số lượng nhạc cụ cực lớn hoặc có tốc độ chơi nhạc cao, dải tần rất rộng của các nhạc cụ như double bass, organ nhà thờ, bộ đồng, electric bass, hoặc các hiệu ứng âm thanh điện tử. Chính vì vậy, khi chơi các thể loại nhạc này, đòi hỏi loa dùng phải có dải tần rất rộng, dải bass xuống sâu, dải treble lên cao cùng với khả năng chơi nhạc ở công suất lớn, tốc độ nhanh, không méo tiếng và không rối.
Những cặp loa kiểu này thường có dải tần đáp ứng trung bình từ 30 Hz -20 kHz, với nhiều loa con, thùng loa kích thước lớn và công suất loa phải trên 300 watt. Để phát huy tối đa tính năng của những cặp loa này, người ta thường đặt loa cách nhau 3m giữa các loa và giữa loa với người nghe. Phòng nghe lý tưởng để nghe thể loại nhạc này phải có diện tích từ 30m2 trở lên.
Khi trải nghiệm nghe nhạc sống với những cặp loa này, người nghe không chỉ cảm nhận bằng tai mà do tác động của năng lượng sóng âm mà tất cả các giác quan của người nghe đều cảm nhận được. Do đó, chỉ có những cặp loa lớn mới có khả năng tạo ra dòng năng lượng đủ mạnh trong phòng nghe để tác động tới người nghe, mang lại trải nghiệm y nghe đang được nghe nhạc sống.
Dĩ nhiên, để sở hữu những đôi lớn và hay thì chi phí bỏ ra không phải là rẻ từ vài trăm triệu cho tới vài tỷ đồng. Nhưng với những người chơi nhạc thì để có được những trải nghiệm nhạc sống thì chi phí cũng không phải vấn đề. Có thể kể đến một số thương hiệu có những đôi loa lớn hay như Acapella, TAD, ATC, German Physiks, JBL, Dynaudio, Magnepan, Avalon, Genesis, Wilson Audio…

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Focal Electra 1028 Be

Thu Trang

CHIA SẺ