Nên dùng loa cột hay loa bookshelf cho phòng nghe nhỏ

0
5071
Guarneri Homage

Khi đứng giữa lựa chọn loa cộtloa bookshelf thì đa phần người dùng chọn loa cột. Bởi họ nghĩ loa bookshelf công suất và chất lượng âm thanh không thể bằng với loa cột, nó chỉ phù hợp với những bộ dàn có kinh phí nhỏ. Điều này hoàn toàn sai lầm, bởi hiện nay loa bookshelf đã bước sang một trang mới, chất lượng âm thanh được cải thiện rõ ràng. Đặc biệt có nhiều đôi loa bookshelf có giá thành cao hơn rất nhiều so với một đôi loa đứng và dĩ nhiên chất lượng âm thanh của nó cũng cao hơn nhiều lần như những cặp loa hiend đến từ Audiosolutions, Dynaudio hay Pylon Audio…

Chọn loa đứng hay loa bookshelf

Đã có rất nhiều người gửi cho chúng tôi câu hỏi: họ muốn thiết lập một phòng âm thanh có diện tích khoảng 20m2, nhưng họ nên chọn loa bookshelf hay là loa cột nếu cả hai đôi loa này có cùng mức giá? Chúng ta hãy cùng giải quyết câu hỏi này.Một chiếc loa cột ở phân khúc trung bình sẽ thường có 3 loa con, mạch phân tần ở mức bình thường. Còn đối với một loa bookshelf ở cùng mức giá với loa cột này thì sẽ có 2 loa con và mạch phân tần cũng như những linh kiện khác được đầu tư tốt hơn. Vì vậy mỗi loa sẽ có một điểm mạnh, điểm yếu khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng, loại nhạc yêu thích của bạn mà chọn loại loa cho phù hợp.

Chọn loa bookshelf theo mục đích sử dụng

focal-scala-utopia-v2

Nhiều người nghĩ rằng loa bookshelf sẽ tốn diện tích hơn loa đứng rất nhiều. Tuy nhiên, trên thực tế loa bookshelf cũng chiếm diện tích gần như loa đứng. Bởi nó có thể thấp hơn loa đứng rất nhiều, nhưng chiều rộng thì không thấp hơn bao nhiêu, thậm chí là bằng hoặc có một số đôi loa đặc biệt thì lớn hơn. Những để xét về khía cạnh diện tích phòng nghe thì loa bookshelf sẽ là sự lựa chọn tốt hơn đối với những phòng nghe vừa và nhỏ khoảng dưới 20m2. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, khi bạn đầu tư bộ dàn âm thanh hi-end với giá thành rất cao và với đôi loa bookshelf rất cao cấp và đắt tiền thì phòng nghe có diện tích lớn sẽ phù hợp hơn và phòng nghe có diện tích nhỏ. Bởi với không gian lớn thì tiếng bass, độ rộng của âm mới được thể hiện rõ và được phát huy tối đa.

Hoài niệm thời gian

bookshelf-Guarmeri

Đối với âm thanh Hi-end thì đôi loa bookshelf Guarmeri của Sonus Faber là đôi loa được xuất hiện đầu tiên. Đôi loa này đã đánh dấu một bước ngoặt lớn của dòng loa bookshelf, thay đổi quan niệm của người dùng về dòng loa này. Nhà thiết kế ra đôi loa này là ông Franco Serblin. Tuy nhiên, ông cho biết khi thiết kế ông không hề nghĩ nó sẽ lại thay đổi được quan niệm của mọi người về chiếc loa”giá sách”, giúp dòng loa này được nâng tầm lên vị thế mới. Ban đầu mục đích của ông chỉ là thiết kế ra đôi loa có chất lượng tốt, mang đầy đủ phẩm chất của Sounus Faber. Năm 1993, ông đã cho ra mắt sản phẩm của mình, sản phẩm mang tên của những nghệ nhân làm violin ở Cremona. Guarneri Homage mới ra mắt có giá thành là 9.000 USD. Đây là lần đầu tiên đôi loa bookshelf có giá thành cao như vậy, nó trở thành chủ đề rất nóng của giới audiophile lúc đó. Nó được sản xuất cho đến tận năm 2007 mới có phiên bản mới.

Thiết kế tổng quát của đôi loa này không thay đổi nhiều. Hai cạnh bên vẫn được thiết kế hơi cong giống đàn lute của Hy Lạp. Thùng loa được ghép bởi 21 tấm gỗ cong. Đây là loại gỗ rất đặc biệt, nó đã được sấy khô 2 năm. Các tấm gỗ được ghép với nhau bởi sợi dán cũng bằng gỗ tự nhiên. Sau đó sẽ được nhuộm màu đỏ hoặc màu đen than đá. Mỗi miếng gỗ được làm rất cẩn thận, tuân theo đầy đủ các bước giống như làm đàn violin vậy. Mỗi tháng các nghệ nhân này chỉ hoàn thành được 10 thùng Guarneri.

Guarneri Homage

Loa tweeter của Guarneri là loại loa vòng nhẫn của Scan Speak, loa mid có kích thước đường kính là 150mm. Màng loa được làm từ loại giấy Kapton. Chân loa có 2 miếng đá cứng và phần cột màu đen. Khi để loa lên giá đỡ, loa hơi nghiêng về phía sau một chút.
Có lẽ Sonus Faber là thương hiệu đầu tiên dám đầu tư thiết kế một đôi loa bookshelf có giá thành cao, mức âm chất lượng vào thời kỳ đó. Bởi lúc đó người dùng thường sẽ chọn loa đứng thay vì loa bookshelf. Đây là một quyết định mạo hiểm, tuy nhiên Sonus Faber đã đạt được thành quả không ngờ.

Đây là đôi loa bookshelf có tuổi đời khá cao, trong giới audiophile tại Hà Nôi không ít người sở hữu cặp loa này. Tôi đã có nhiều dịp được nghe cặp loa này chơi, thật sự chất âm của nó rất đẳng cấp. Nó không những thể hiện đúng các âm mà còn thể hiện được thần thái của bài hát.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa SoundBar Yamaha YSP 5600

Nguyễn Lan


CHIA SẺ