Những dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành AudioQuest

0
1129

AudioQuest là thương hiệu chuyên sản xuất thiết bị dây dẫn hỗ trợ cho thiết bị âm thanh. Người dùng hẳn chẳng còn xa lạ với các sản phẩm và chất lượng của hãng. Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu đôi nét về lịch sử hình thành của thương hiệu AudioQuest.

Khái quát về thương hiệu AudioQuest

Năm 1980, AudioQuest được thành lập bởi Bill Low. Ban đầu, hãng thực sự chỉ là một sự khác biệt nhỏ trong hoạt động nghiên cứu âm thanh mà ông bắt đầu vào năm 1972. Trong thời gian học trung học và cao đẳng, Bill đã phải vật lộn để có được hệ thống âm thanh tốt nhất. Ông đã xây dựng được hàng chục bộ khuếch đại, bộ khuếch đại Heathkit và Dynakit cho các bạn cùng lớp. Để mua bộ dụng cụ chế tạo, ông phải mất 10 đô la Mỹ hoặc 15 đô la Mỹ để nâng cấp lên một thiết bị đã qua sử dụng tốt hơn.

lich su thuong hieu AudioQuest 2

Trong khi học đại học ở Oregon, Bill nhận ra rằng thay vì chỉ đơn giản cung cấp các khuyến nghị thành phần âm thanh cho các sinh viên khác, ông nên bán thiết bị này. Doanh nghiệp nhỏ của ông đã phát triển từ việc bán đĩa quay BSR và máy thu Hitachi vào năm 1972 và cho Linn Sondek, Radford, Celestion và Yamaha (đại lý đầu tiên ở Tây Bắc) vào năm 1974. Năm 1975 cửa hàng nhỏ của ông đã trở thành đại lý Linn Sondek lớn nhất ở Mỹ .

Đến năm 1976, ông chuyển đến California. Bill cùng một số người bạn đã thành lập một đại diện của các nhà sản xuất ở miền bắc California.

Trong thời gian thăm viếng miền nam California, Bill đã biết được rằng hai thị trường này rất khác nhau. Câu trả lời tiêu chuẩn từ các đại lý phía Nam là: “Chắc chắn, mang nó vào và chúng ta hãy lắng nghe.” Vì vậy, vào năm 1977, Bill chuyển về phía nam. Thật không may, điều đó vẫn không đủ để ông trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, ông không bao giờ học được làm thế nào để bán các sản phẩm của người khác.

Sau sáu năm kinh doanh âm thanh, Bill một lần nữa lại bắt đầu một cửa hàng ở Santa Monica. Lần này Bill đã đưa ra một quyết định nhỏ nhưng rất quan trọng, ông quyết định tạo ra cáp âm thanh tùy chỉnh cho cửa hàng của mình.

lich su thuong hieu AudioQuest 3

Cáp âm thanh đã trở thành một chủ đề quan tâm ở Mỹ vào năm 1976 khi Polk Audio giới thiệu một dây cáp có nguồn gốc Nhật Bản dưới cái tên Cobra Cable. Điện dung cao / thấp tự cảm của cáp khuyến khích một số khuếch đại vào tự hủy diệt, nhưng lại khiến hệ thống âm thanh tốt hơn. Vào năm 1978, Polk, Bob Fulton, và Jonas Miller Sound đã biến cáp âm thanh trở thành chủ đề quan trọng đối với những người chơi âm thanh chuyên nghiệp.

Từ năm 1960, Bill đánh giá cao những lợi ích của việc sử dụng cáp tốt hơn trung bình. Vào năm 1977, Bill mua một sợi dây đèn 12 awer mà Noel Lee đang bán cho các đại lý của mình ở miền bắc California. Vào năm 1978, Bill và một nhà bán lẻ nhỏ đã hợp tác để đặt một dây cáp xoắn lọ tùy chỉnh. Và mô hình đầu tiên sử dụng 435 sợi cho mỗi dây dẫn và không sử dụng đồng tốt, song lại vượt trội hơn so với cáp Fulton Gold được coi là đỉnh cao của thời đó. Trong hai năm tiếp theo, Bill sản xuất cáp này, và sản xuất một mô hình nhỏ hơn thứ hai, với ý định bán chúng trong cửa hàng nhỏ của mình. Tuy nhiên, các đại lý khác ở khu vực Los Angeles bắt đầu mua dây cáp này từ Bill. Và chúng cũng được phân phối ở Nhật Bản. Năm 1980, Bill nhận ra rằng đã đến lúc tạo ra cáp cho mục đích bán cho các đại lý khác. Sự phát triển của cáp AudioQuest đã diễn ra trong suốt quá trình phát triển của công ty, tuy nhiên một số tiêu chí thiết kế cơ bản quan trọng nhất được thiết lập rất gần ngay từ đầu. Những ưu tiên cơ bản này được thiết lập dựa trên kinh nghiệm thực nghiệm chứ không phải bằng lý thuyết trừu tượng. Năm 1980, một nhà sản xuất loa trầm phụ yêu cầu Bill chế tạo một dây cáp nặng hơn để sử dụng với loa woofer. Vào mùa thu năm 1980, Bill đã thiết lập các tiêu chuẩn mới với một dây dẫn 6 dây gọi là LiveWire Litz Green.

lich su thuong hieu AudioQuest 4

Đến cuối năm 1980, AudioQuest đã được bán cho bốn mươi hai cửa hàng ở miền Nam California và một đại lý ở Denver. Vào tháng 1 năm 1981, AudioQuest đã trưng bày lần đầu tiên tại CES (Consumer Electronics Show) tại Las Vegas. Một tháng sau, AudioQuest đã được bán ở châu Âu, châu Á và phần lớn của Mỹ.

Trong hai mươi năm sau Bill đã tiếp tục tinh chỉnh sự hiểu biết của ông về các cơ chế gây ra biến dạng trong cáp, tạo ra dòng cáp âm thanh, hình ảnh và cáp kỹ thuật số hiện nay. Năm 1987, Bill cũng bắt đầu thiết kế và sản xuất cáp video kỹ thuật số 75Ω. AudioQuest đã được thiết kế dựa trên nguyên tắc cơ bản méo tiếng thấp cơ bản như cáp âm thanh, nhưng có những yêu cầu khác nhau cho các ứng dụng băng thông rộng. Năm 1999, toàn bộ dây cáp này được nhóm lại dưới thương hiệu phụ của CinemaQuest.

AudioQuest đã trở thành nhà cung cấp cáp lớn nhất cho thị trường âm thanh cao cấp trong nhiều năm. AudioQuest được bán ở hàng trăm cửa hàng tại Hoa Kỳ và trên sáu mươi quốc gia. Bill đặc biệt hài lòng rằng thành công này. Trong thế giới âm thanh, nhiều chuyên gia đã học được rằng không phải lúc nào cũng thuận tiện để nghe các sản phẩm họ bán … họ có thể học cái gì họ không muốn biết! Bill đã luôn luôn hiểu được những thách thức của việc dựa trên sự tồn tại của AudioQuest về hiệu suất của sản phẩm. Tuy nhiên, đối với Bill, đây là cách duy nhất hợp lý để kinh doanh và là cách chấp nhận duy nhất để kết hợp niềm đam mê âm nhạc của mình.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review bộ ba sản phẩm AudioQuest DragonFly

Thu Trang


CHIA SẺ