Rung chấn và cách chống rung hiệu quả cho hệ thống âm thanh

0
960
phu kien chuan

Vấn đề có nên trang bị thiết bị chống rung hay không cho hệ thống âm thanh đang là vấn đề được rất nhiều audiophile quan tâm. Phần đông người chơi audio đều cho rằng việc chống rung cho các thiết bị âm thanh luôn đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong việc bảo toàn chất lượng và giữ giá trị âm thanh vốn có của hệ thống. Nhưng cũng có một số người lại quan niệm chống rung chỉ đảm bảo ổn định cho quá trình hoạt động của các thiết bị chứ không làm âm thanh trở nên hay hơn.

phu kien

Theo quan niệm của cá nhân tôi, rung chấn được xem là một nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu không nhỏ đến chất lượng âm thanh. Chính vì thế, việc bổ sung các thiết bị chống rung cho các thiết bị âm thanh là một điều thực sự cần thiết và nên làm. Chắc chắn, sự đầu tư đó sẽ có tác dụng lớn.

Có một thực tế là các thiết bị luôn tự phát sinh rung chấn trong quá trình hoạt động, tác động xấu đến âm thanh và việc chống rung được thực hiện tốt thì hệ thống âm thanh càng có khả năng trình diễn với chất lượng âm thanh tốt nhất, cải thiện rõ rệt các tín hiệu âm thanh được tái tạo, đồng thời còn tăng tuổi thọ cho các thiết bị.

Vậy làm cách nào để chống rung hiệu quả cho các thiết bị âm thanh?

phu kien dep

Mỗi thiết bị âm thanh trong hệ thống sẽ có triết lí hoạt động riêng và rung chấn bị phát sinh cũng không hề giống nhau. Để loại bỏ rung chấn cho các thiết bị audio, rất nhiều hãng đã sản xuất những thiết bị chống rung, không chỉ cho loa, ampli, đầu CD, và cả những thiết bị như lọc nguồn, dây dẫn cũng được chế tạo những kệ chống rung chuyên rụng. Tùy thuộc vào từng loại thiết bị mà người dùng sử dụng, họ sẽ có các phương pháp loại bỏ rung chấn khác nhau.

Chẳng hạn như với loa, thông thường các audiophile sẽ sử dụng những loại chân loa có đinh nhọn. Đối với các thiết bị như ampli, đầu CD hay mâm đĩa than, thường sở hữu các biến áp nguồn cỡ lớn, hay bộ cơ khay đọc đĩa, động cơ của mâm đĩa than, khi vận hành sẽ gây nên rung chấn. Vì vậy, các loại chân chống rung bằng cao su, silicon hoặc những chân đế có bi, là lựa chọn lí tưởng giúp truyền rung chấn xuống sàn nhanh chóng và giảm rung rất hiệu quả.

phu kien tot

Nhiều hãng sản xuất còn thiết kế những chiếc chân kê chống rung để nâng đỡ những sợi dây cáp để không cho dây chạm xuống bề mặt sàn nhà, vừa có tác dụng giảm rung chấn, còn vừa giúp ngăn chặn sự xâm nhập của nhiễu, làm giảm chất lượng của đường truyền tín hiệu.

Các thương hiệu sản xuất thiết bị âm thanh luôn cố gắng phát triển sản phẩm của mình để có được khả năng chống rung ngoại vị tốt nhất cho sản phẩm của họ, điển hình như hãng loa AudioSolutions với những chân đế đinh nhọn, Audia Flight, Esoteric… Tuy nhiên, việc chống rung cho các thiết bị âm thanh là điều nên làm để hệ thống có được những màn trình diễn ổn định và chất lượng nhất.

phu kien chat

Trên thị trường hiện nay có không ít hãng sản xuất phụ kiện chống rung cho các thiết bị âm thanh. Tùy vào nhu cầu và điều kiện tài chính mà các audiophile có thể lựa chọn được những loại phụ kiện chống rung cho hệ thống audio của mình.

Tôi không phủ nhận hay khẳng định bất cứ điều gì, nhưng với những gì mà tôi tìm hiểu được thì việc loại bỏ rung chấn là một giải pháp hữu hiệu để có được những trải nghiệm âm thanh chất lượng hơn. Và điều này đã được chứng minh bởi không ít người chơi âm thanh.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review loa Emotiva Airmotiv C1

Linh Nguyễn


CHIA SẺ