Tìm hiểu về loa bookshelf

0
5166

Loa bookshelf hay còn gọi là loa giá sách được ra đời từ rất lâu, tuy nhiên thời gian đầu nó được coi là những đôi loa có kích thước nhỏ, âm thanh không thực sự xuất sắc, giá thành cũng khá thấp so với những đôi loa đứng. Người dùng mặc định loa bookshelf chỉ dùng cho những bộ dàn rẻ tiền và phòng nghe nhỏ. Đến những năm 1960 loa bookshelf bắt đầu được chú trọng nhiều hơn do một số nhà sản xuất đã bắt đầu cho ra mắt những mẫu loa bookshelf được đầu tư về chất lượng âm thanh. Tuy nhiên phải đến tận năm 1993 sau khi cặp loa Guarneri Homage của Sonus Faber được ra mắt thì loa bookshelf mới thực sự bước sang một trang mới. Guarneri Homage đã được nhà thiết kế Franco Serblin đầu tư, dành rất nhiều công sức, tâm huyết. Ngay khi được ra mắt nó đã được giới đam mê âm thanh thời đó đón nhận ngay lập tức và họ bắt đầu có quan niệm khác về loa bookshelf.

loa elipson prestige-facet-6b-bt

Sonus Faber Guarneri Homage được coi là cặp loa làm thay đổi cái nhìn của người chơi về loa bookshelf, nhưng không có nghĩa lúc nào nó cũng là cặp loa bookshelf thích hợp và hoàn hảo nhất. Quan điểm của tôi, một cặp loa phù hợp là khi nó phù hợp với tài chính, sở thích và đội khi là cả phong cách thiết kế nội thất của mình. Một trong những thương hiệu gần đây khiến tôi luôn nghĩ tới đầu khi nhắc về những cặp loa bookshelf là Elipson. Đây là thương hiệu đến từ Pháp. Họ có phần nổi tiếng hơn về các mẫu đầu đĩa than, tuy nhiên các mẫu loa, đặc biệt là dòng loa bookshelf cũng rất đáng để xem xét. Đây không phải là dòng loa hiend với mức giá lên tới vài trăm triệu, thậm chí nó còn chưa tới 20 triệu. Nhưng những gì mà các bạn nhận được từ nó chắc chắn sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên. Các cặp loa bookshelf của Elipson phù hợp với những ai muốn có hệ thống âm thanh đơn giản, gọn và việc setup được thực hiện theo cách nhanh, không phức tạp và linh hoạt. Điểm mấu chốt là những cặp loa này còn có thêm các kết nối không dây như bluetooth, tích hợp ampli… Nó rất dễ setup ở các không gian như phòng khách, phong ngủ hay thậm chí là ở trong phòng ký túc xá của bạn…

Guarneri Homage

Thời gian sau này loa bookshelf càng ngày càng được cải tiến và được nâng lên một vị thế mới. Để cải thiện chất lượng âm của bookshelf, các nhà sản xuất thường chủ yếu thay đổi ở bộ xử lý tín hiệu, bộ khuếch đại, chất liệu làm màng loa và rất nhiều bộ phận khác của loa. Khi set up bộ dàn nghe nhạc, nhiều người thay vì chọn một đôi loa đứng đã chọn một đôi loa bookshelf. Theo như kinh nghiệm của nhiều người dùng thì giữa một đôi loa bookshelf và một đôi loa đứng có cùng mức giá như nhau thì nên chọn bookshelf. Vì với giá tiền đó loa bookshelf sẽ được đầu tư tốt hơn, các linh kiện cũng có chất lượng hơn so với đôi loa đứng.

Guarneri Homage

Loa bookshelf thường chỉ có hai củ loa, 1 loa tweeter đảm nhận dải cao và 1 loa midbass đảm nhận dải trung và dải trầm. Vì vậy bookshelf luôn có hai đường tiếng. Thông thường loa bookshelf sẽ có kích thước rất nhỏ gọn, nhỏ hơn so với loa đứng rất nhiều. Vì vậy nhiều người dùng có diện tích phòng nghe nhỏ sẽ chọn bookshelf. Bookshelf thường được đặt lên kệ hoặc giá đỡ loa ít ai đặt lên giá sách như cái tên của nó. Thông thường người ta sẽ đặt lên giá đỡ loa khá cao sao cho đôi loa, ngang tầm với tai của người nghe để mang lại âm thanh hoàn hảo nhất.

loa-bookshelf-la-giTrong một bộ dàn nghe nhạc đơn giản thì người dùng chỉ cần một đôi loa bookshelf thay cho đôi đứng. Đôi loa bookshelf sẽ được đặt ở phía trước của người nghe. Trong bộ dàn xem phim với âm thanh suround thì đôi loa bookshelf sẽ được đặt ở phía sau người nghe, hai bên và có thể là cả phía trước nữa. Lúc này loa bookshelf đóng vai trò là loa vệ tinh. Nhưng thông thường trong một bộ dàn nghe nhạc thì chỉ một đôi loa bookshelf. Việc set up bộ dàn như vậy giúp cho âm thanh có chiều sâu hơn, người nghe dễ dàng cảm nhận âm thanh đến từ phía nào và tăng tính tự nhiên cho bộ phim.

Vậy, loa bookshelf nên phối ghép với ampli nào ? Sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Bởi cũng như dòng loa đứng, loa bookshelf được sản xuất bởi nhiều hãng, các thông số kỹ thuật là hoàn toàn không giống nhau. Một lời khuyên khá hữu hiệu và mang tính đơn giản nhất là nếu hãng sản xuất của cặp loa bookshelf đó có sản xuất ampli, thì bạn nên xem xét việc phối ghép với ampli đó đầu tiên.

loa-bookshelf-la-gi-2

Khi quyết định chọn loa bookshelf hay loa đứng cho bộ dàn nghe nhạc của mình thì ngoài vấn đề về tài chính bạn cũng nên lưu ý đến sở thích, thể loại nhạc bạn hay nghe và cả diện tích của phòng nghe nữa. Nếu bạn thích nghe những loại nhạc nhẹ, nhạc thính phòng, thêm vào đó căn phòng của bạn có diện tích khá khiêm tốn thì bookshelf chính là sự lựa chọn thông minh. Nếu bạn thích nghe những loại nhạc mạnh, tiết tấu nhanh hoặc rock thì nên chọn loa cột có công suất, tần số rộng một chút.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Chario Delphinus

Nguyễn Lan


CHIA SẺ