Tìm hiểu về loa bookshelf

0
3469

Loa bookshelf hay còn gọi là loa giá sách được ra đời từ rất lâu, tuy nhiên thời gian đầu nó được coi là những đôi loa có kích thước nhỏ, âm thanh không thực sự xuất sắc, giá thành cũng khá thấp so với những đôi loa đứng. Người dùng mặc định loa bookshelf chỉ dùng cho những bộ dàn rẻ tiền và phòng nghe nhỏ. Đến những năm 1960 loa bookshelf bắt đầu được chú trọng nhiều hơn do một số nhà sản xuất đã bắt đầu cho ra mắt những mẫu loa bookshelf được đầu tư về chất lượng âm thanh. Tuy nhiên phải đến tận năm 1993 sau khi cặp loa Guarneri Homage của Sonus Faber được ra mắt thì loa bookshelf mới thực sự bước sang một trang mới. Guarneri Homage đã được nhà thiết kế Franco Serblin đầu tư, dành rất nhiều công sức, tâm huyết. Ngay khi được ra mắt nó đã được giới đam mê âm thanh thời đó đón nhận ngay lập tức và họ bắt đầu có quan niệm khác về loa bookshelf.

Guarneri Homage

Thời gian sau này loa bookshelf càng ngày càng được cải tiến và được nâng lên một vị thế mới. Để cải thiện chất lượng âm của bookshelf, các nhà sản xuất thường chủ yếu thay đổi ở bộ xử lý tín hiệu, bộ khuếch đại, chất liệu làm màng loa và rất nhiều bộ phận khác của loa. Khi set up bộ dàn nghe nhạc, nhiều người thay vì chọn một đôi loa đứng đã chọn một đôi loa bookshelf. Theo như kinh nghiệm của nhiều người dùng thì giữa một đôi loa bookshelf và một đôi loa đứng có cùng mức giá như nhau thì nên chọn bookshelf. Vì với giá tiền đó loa bookshelf sẽ được đầu tư tốt hơn, các linh kiện cũng có chất lượng hơn so với đôi loa đứng.

Guarneri Homage

Loa bookshelf thường chỉ có hai củ loa, 1 loa tweeter đảm nhận dải cao và 1 loa midbass đảm nhận dải trung và dải trầm. Vì vậy bookshelf luôn có hai đường tiếng. Thông thường loa bookshelf sẽ có kích thước rất nhỏ gọn, nhỏ hơn so với loa đứng rất nhiều. Vì vậy nhiều người dùng có diện tích phòng nghe nhỏ sẽ chọn bookshelf. Bookshelf thường được đặt lên kệ hoặc giá đỡ loa ít ai đặt lên giá sách như cái tên của nó. Thông thường người ta sẽ đặt lên giá đỡ loa khá cao sao cho đôi loa, ngang tầm với tai của người nghe để mang lại âm thanh hoàn hảo nhất.

loa-bookshelf-la-giTrong một bộ dàn nghe nhạc đơn giản thì người dùng chỉ cần một đôi loa bookshelf thay cho đôi đứng. Đôi loa bookshelf sẽ được đặt ở phía trước của người nghe. Trong bộ dàn xem phim với âm thanh suround thì đôi loa bookshelf sẽ được đặt ở phía sau người nghe, hai bên và có thể là cả phía trước nữa. Lúc này loa bookshelf đóng vai trò là loa vệ tinh. Nhưng thông thường trong một bộ dàn nghe nhạc thì chỉ một đôi loa bookshelf. Việc set up bộ dàn như vậy giúp cho âm thanh có chiều sâu hơn, người nghe dễ dàng cảm nhận âm thanh đến từ phía nào và tăng tính tự nhiên cho bộ phim.

loa-bookshelf-la-gi-2

Khi quyết định chọn loa bookshelf hay loa đứng cho bộ dàn nghe nhạc của mình thì ngoài vấn đề về tài chính bạn cũng nên lưu ý đến sở thích, thể loại nhạc bạn hay nghe và cả diện tích của phòng nghe nữa. Nếu bạn thích nghe những loại nhạc nhẹ, nhạc thính phòng, thêm vào đó căn phòng của bạn có diện tích khá khiêm tốn thì bookshelf chính là sự lựa chọn thông minh. Nếu bạn thích nghe những loại nhạc mạnh, tiết tấu nhanh hoặc rock thì nên chọn loa cột có công suất, tần số rộng một chút.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Chario Delphinus

Nguyễn Lan

CHIA SẺ