Trải nghiệm cùng “ông hoàng” loa bookshelf – Diapason Ástera

0
3406
Diapason Ástera

Diapason Ástera là đôi loa bookshelf đã làm nên tên tuổi cho hãng Diapason, không những thế mà nó còn được ví như ông hoàng của dòng loa bookshelf. Sự kết hợp giữa chất giọng “ đáng nể” tới kiểu dáng “ kim cương” được thiết kế thủ công đã giúp cho Diapason Ástera đứng trên top đầu của dòng loa booskhelf và bỏ xa được các đối thủ của mình.

Trong suốt một phần tư thế kỷ, hãng loa Diapason đã lấy lòng các audiophile nhờ những mẫu loa có thiết kế đa diện được lấy cảm hứng từ những viên kim cương quý giá. Nhờ thiết kế này mà các mẫu loa của Diapason luôn xử lý tốt các rung chấn, nhiễu âm và định hướng âm rất tốt. Không ngoại lệ, Diapason Ástera cũng được thiết kế theo kiểu đa diện, nhưng Ástera có quá trình thiết kế phức tạp hơn những mẫu loa trước rất nhiều. So với những loa bookshelf trước đó của Diapason, Ástera có kích thước lớn hơn, hệ thống driver cũng cao cấp hơn, mọi linh kiện, bộ phận của loa đều được nghiên cứu, tính toán chi tiết và được sản xuất chính xác đến từng milimet.

Diapason Ástera Diapason Ástera có thùng loa được làm hoàn toàn từ gỗ óc chó nguyên khối. Các khối gỗ óc chó đã được kỹ sư của Diapason khéo léo lắp ghép với nhau tạo nên nhiều mặt cắt cho loa. Đặc biệt, để loa có thể hoàn toàn triệt tiêu được cộng hưởng bên trong loa, các khối gỗ này được chọn với độ dày khác nhau. Bên ngoài mặt thùng loa, nhà sản xuất cũng không phủ thêm một lớp vật liệu nào khác như những mẫu loa thông thường mà nó được để mặt mộc.
Mẫu loa bookshelf Diapason Ástera này có đến 30 mặt cắt khác nhau. Nhờ vậy mà loa có kiểm soát tối đa sóng âm của diver tweeter và midbass. Củ loa tweeter có màng lụa với đường kính là 29mm. Driver sử dụng nam châm dạng thanh và được thiết kế theo kiểu Hexadym, với thiết kế này driver sẽ tăng được lực từ hơn so với dạng nam châm tròn và đảm bảo lực từ được phân bổ đều ở các chiều, giúp cho loa tái tạo âm thanh chi tiết, đặc biệt là âm thanh ở dải cao được tối ưu tốt nhất. Một chi tiết khác biệt đáng chú ý của loa Diapason Ástera là củ loa tweeter được thiết kế hơi vát nhẹ làm cho họng còi của loa rất ngắn, nhờ vậy mà định hướng âm sẽ tốt hơn và hạn chế tối đa nhiễu âm.

Diapason-Astera

Loa midbass thuộc dòng nextel cao cấp của Seas. Màng của củ loa này gồm 2 lớp, một lớp được làm từ chất liệu giấy đặc biệt, lớp còn lại được phủ Nextel. Nhờ vậy mà mặt loa vẫn giữ được độ ổn định, trọng lượng của màng loa nhẹ cho phép loa đáp ứng tốt các tín hiệu âm thanh.

Diapason Ástera
Ngoài ra các linh kiện, bộ phận khác của loa đều được thiết kế và đo đạc rất chính xác, sai số chỉ được cho phép dưới 1%. Nhờ vậy mà âm thanh được tái tạo rất chính xác, độ tư nhiên cao đem lại cảm giác thật cho người dùng.

Diapason Ástera Bộ phối ghép của đôi loa này gồm có: Diapason Ástera, ampli Norma Revo IPA-140, đầu Leema Acoustic Antila Iis Eco, dây tín hiệu và dây loa Nordost. Bộ dàn đã thể hiện rất tốt bản nhac” All Of Me” của John Legend. Bản nhạc được trình diễn chi tiết đến không ngờ, chúng tôi có thể cảm nhận rõ được độ rung của dây đàn, từng tiếng lấy hơi của ca sĩ, tiếng guitar rất nét và căng. Từng tiếng trầm trong bản nhạc được tái tạo rất tự nhiên, đủ độ sâu và chắc mà không hề có cảm giác phải gắng sức ngay cả khi chúng tôi chỉnh volume nhỏ xuống mức trung bình. Sau khi thưởng thức xong bản nhạc “All Of Me” và vài bản thu khác, chúng tôi đều đồng ý với ý kiến đôi loa bookshelf Diapason Ástera có đẳng cấp hơn nhiều so với những đôi loa bookshelf hi-end khác.
Thông số kỹ thuật
Thiết kế: Loa bookshelf
Tần số: 38hz – 20khz
Độ nhạy: 88db
Trở kháng: 8 ohm
Kích thước: 260 x 442 x 380 (mm)
Trọng lượng: 13kg

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Focal Aria 936

Nguyễn Lan


CHIA SẺ